Mụn nhọt ở bộ phận sinh dục có thể gây khó chịu, hãy tìm hiểu cách điều trị

Các vết loét ở bộ phận sinh dục thường xuất hiện dưới dạng cục u mọc trong hoặc xung quanh vùng sinh dục. Sự xuất hiện của nhọt ở bộ phận sinh dục đôi khi có thể tự lành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng này có thể gây khó chịu do đau hoặc ngứa.

Nhọt thường xảy ra do nhiễm trùng da hoặc viêm nang lông hoặc tuyến dầu trên da. Lúc đầu, da sẽ có màu đỏ do viêm, sau đó sưng lên và tạo thành cục. Tình trạng này kéo theo sự hình thành mủ khoảng 4-7 ngày sau khi nhiễm trùng.

 Mụn nhọt ở bộ phận sinh dục có thể gây khó chịu, hãy học cách điều trị nó-dsuckhoe

Ban đầu, mụn nhọt có thể cảm thấy ngứa, sau đó trở nên đau và khó chịu. Các vết loét ở bộ phận sinh dục có thể mọc ở bên ngoài dương vật, xung quanh lông mu hoặc ở phụ nữ trên môi âm đạo.

Tìm hiểu Nguyên nhân và Yếu tố Nguy cơ của Nhọt

Mụn nhọt xuất hiện ở bộ phận sinh dục có thể do một số nguyên nhân, bao gồm:

Nhiễm khuẩn

Hầu hết mụn nhọt là do nhiễm vi khuẩn Staphylococcus . Những vi khuẩn này thường xâm nhập qua các vết thương nhỏ trên da mà thường không nhận biết được sự hiện diện của chúng.

Viêm nang lông mu

Nhọt cũng có thể do dị vật xâm nhập như bụi và cặn da chết vào da hoặc tuyến dầu bị tắc nghẽn gây nhiễm trùng. Ngoài ra, tình trạng lông mu mọc ngược cũng có thể khiến các nang lông bị viêm nhiễm và xuất hiện các vết loét.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển vết loét ở bộ phận sinh dục, bao gồm:

  • Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường
  • Khả năng miễn dịch yếu, chẳng hạn như do suy dinh dưỡng hoặc do tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm
  • Vệ sinh kém
  • Cách cạo lông mu sai cách
  • Tiếp xúc với hóa chất hoặc chất liệu quần áo có thể gây kích ứng da xung quanh bộ phận sinh dục.

Cách điều trị nhọt ở bộ phận sinh dục

Hầu hết các vết loét ở bộ phận sinh dục thường nhẹ, vì vậy chúng không cần điều trị y tế đặc biệt. Mụn nhọt sẽ tự biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét ở bộ phận sinh dục, bạn có thể làm như sau:

1. Giữ cơ thể sạch sẽ

Mụn nhọt có thể nhanh chóng lành lại nếu vùng da xung quanh mụn nhọt được giữ sạch sẽ. Vì vậy, bạn cần thường xuyên giữ gìn vệ sinh thật tốt, đặc biệt là vùng kín bằng cách tắm rửa ít nhất 2 lần / ngày. Khi tắm, hãy sử dụng xà phòng hóa học nhẹ để không gây kích ứng da và làm nổi mụn nhọt.

2. Tránh bóp hoặc chạm vào nhọt

Khi nhọt xuất hiện trên bộ phận sinh dục, cố gắng không chạm vào nó thường xuyên, đừng nói đến việc làm vỡ nhọt. Điều này thực sự có thể làm tổn thương da của bạn và có nguy cơ làm nhiễm trùng nặng hơn.

Nếu nhọt khá lớn và gây cảm giác khó chịu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

3. Chườm ấm lên mụn nhọt

Bạn có thể giúp làm giảm các triệu chứng và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh bằng cách nén vết nhọt bằng nước ấm. Phương pháp này rất hữu ích để giảm đau và kéo mủ lên bề mặt. Sau đó, nhọt thường sẽ tự vỡ.

Nếu mụn nhọt ở bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác của cơ thể không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị.

Để điều trị nhọt nặng, bác sĩ có thể đưa ra một số phương pháp điều trị như:

Quản lý thuốc

Để điều trị mụn nhọt bị viêm và lớn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh ở dạng uống (uống) hoặc thuốc bôi, chẳng hạn như kem, thuốc mỡ hoặc gel.

Thông thường, bạn có thể thoa thuốc mỡ sau khi tắm và lau khô người. Bác sĩ có thể đề nghị bạn bôi thuốc mỡ hoặc kem kháng sinh lên mụn nhọt ở bộ phận sinh dục 2 hoặc 3 lần một ngày trong vài ngày.

Để giảm các triệu chứng đau do nhọt, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau như paracetamol.

Vết rạch và thoát nước

Nếu điều trị tại nhà không hiệu quả hoặc tình trạng áp xe thực sự trở nên nặng hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay để bác sĩ thăm khám và xác định phương pháp điều trị thích hợp áp xe ở bộ phận sinh dục.

Một trong những hành động mà bác sĩ có thể thực hiện là rạch và dẫn lưu. Rạch và dẫn lưu được thực hiện nếu nhọt nặng hoặc lớn và có nhiều mủ. Vết rạch và dẫn lưu cũng có thể được thực hiện để điều trị nhọt kèm theo áp xe.

Bác sĩ sẽ thực hiện thao tác y tế này bằng cách rạch một đường nhỏ trên nhọt, sau đó mủ và máu trong nhọt sẽ được hút bằng ống tiêm. Sau đó, bác sĩ sẽ đóng vết thương và cho uống các loại thuốc như kháng sinh để hỗ trợ quá trình lành vết nhọt.

Mặc dù nhẹ, hãy cẩn thận với các vết loét ở bộ phận sinh dục có kèm theo các triệu chứng như sốt và ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết, đau không thể chịu được hoặc xuất hiện các vết loét khác.

Bạn cũng đừng ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để việc thăm khám và điều trị được diễn ra nhanh chóng và chính xác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhọt, nhiễm trùng da