Mụn nhọt xuất hiện sau khi tiêm chủng BCG, có nguy hiểm không?

Các bà mẹ không phải lo lắng nếu đứa trẻ phát triển mụn nhọt sau khi chủng ngừa BCG. Tình trạng này không nguy hiểm và là phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch đối với vắc xin BCG xâm nhập vào cơ thể.

Chủng ngừa BCG là một trong những nỗ lực phòng ngừa chống lại bệnh lao (TB) và các biến chứng của nó. Ở Indonesia, chủng ngừa BCG được đưa vào chuỗi tiêm chủng cơ bản cho trẻ em và chỉ được tiêm một lần trong đời.  Nhọt xuất hiện sau khi tiêm chủng BCG, có nguy hiểm không? - dsuckhoe

Tổng quan về Tiêm chủng BCG

Thuốc chủng ngừa BCG được làm từ vi khuẩn gây bệnh lao giảm độc lực. Tiêm chủng BCG nhằm mục đích giúp cơ thể nhận biết và phát triển khả năng miễn dịch đối với vi khuẩn gây bệnh lao.

Chủng ngừa BCG được tiêm cho trẻ sơ sinh hoặc càng sớm càng tốt trước khi trẻ được 1 tháng tuổi. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi cũng được phép chủng ngừa BCG trước khi xét nghiệm bọ ngựa.

Xét nghiệm này nhằm mục đích tìm ra vi khuẩn gây bệnh lao trong cơ thể em bé hay không. Nếu kết quả âm tính, em bé có thể được chủng ngừa BCG. Trong khi đó, nếu kết quả dương tính thì không được chủng ngừa BCG và cần theo dõi để xác định xem bé có cần điều trị lao hay không.

Xuất hiện nhọt sau khi chủng ngừa BCG

Chủng ngừa BCG được thực hiện thông qua thủ thuật tiêm vào bắp tay phải và thường tạo ra một cục u khá cứng, nhưng có thể tự biến mất. Khoảng 2–6 tuần sau, các cục mủ nhỏ có thể xuất hiện ở khu vực vết tiêm. Những cục mủ này còn được gọi là nhọt.

Sự xuất hiện của nhọt sau khi chủng ngừa BCG nói chung không phải là một tình trạng nguy hiểm. Ngược lại, mụn nhọt xuất hiện là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bé đang hoạt động tốt trong việc tạo ra các tế bào miễn dịch tấn công vi khuẩn gây bệnh lao.

Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển mụn nhọt sau khi chủng ngừa BCG. Tuy nhiên, không bị áp-xe không có nghĩa là vắc-xin BCG không có tác dụng và Bé nên được tái chủng ngừa, vâng, bạn.

Cách điều trị nhọt sau khi chủng ngừa BCG

Nhọt hình thành sau khi chủng ngừa BCG chắc chắn gây khó chịu cho đứa trẻ. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng, vì có một số cách để điều trị mụn nhọt sau khi tiêm chủng BCG, trong số những cách khác:

  • Chườm ấm lên mụn nhọt để giảm đau.
  • Đảm bảo vùng nhọt luôn sạch sẽ và đừng ngại rửa nhẹ khi tắm cho em bé.
  • Lau khô vùng mụn nhọt sau khi tắm bằng khăn sạch bằng cách vỗ nhẹ.
  • Không bôi một số loại thuốc mỡ, kem, nước thơm hoặc bột lên vùng mụn nhọt.
  • Tránh chà xát, ấn hoặc xoa bóp vùng nhọt.
  • Khi mủ chảy ra, hãy quấn nó bằng gạc vô trùng mua ở hiệu thuốc, sau đó dùng thạch cao dán cả hai mặt của gạc lại. Nên thay băng gạc hai lần một ngày.

Theo thời gian, nhọt sẽ tự vỡ và khô lại. Vì vậy, đừng lo lắng về sự xuất hiện của nhọt sau khi chủng ngừa BCG, bạn, vì tình trạng này là bình thường.

Sau khi áp xe bị vỡ và khô lại, thường sẽ xuất hiện những vết sẹo như sẹo rỗ hoặc sẹo mụn. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ không có những biểu hiện như vậy, và điều này được coi là bình thường.

Nếu áp xe sau khi tiêm chủng BCG vẫn tiếp tục phát triển và tấy đỏ, chảy mủ liên tục hoặc kèm theo sốt, hãy lập tức đưa Bé đến bác sĩ để được điều trị cần thiết.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: allodokter, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, vắc xin bcg