Mupirocin

Mupirocin là một loại thuốc kháng sinh để điều trị bệnh chốc lở và nhiễm trùng da do Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes . Thuốc này có sẵn dưới dạng thuốc mỡ hoặc kem và chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Mupirocin hoạt động bằng cách ức chế công việc của các enzym cần thiết của vi khuẩn để tạo ra protein. Nếu không có khả năng tạo ra protein, vi khuẩn sẽ ngừng phát triển và cuối cùng chết.

alodokter-mupirocin
Nhãn hiệu Mupirocin: Bactoderm, Bactroban, Mertus, Mupicor, Mupipro, Mupirocin Calcium, Pibaksin và Pirotop.

Mupirocin là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc kháng sinh Lợi ích Khắc phục tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn trên da Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em

Mupirocin dành cho phụ nữ có thai và cho con bú

Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Người ta không biết liệu mupirocin có thể được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, việc sử dụng mupirocin ngoài da thường an toàn cho bà mẹ đang cho con bú và con của họ, trừ khi mupirocin được sử dụng trên vùng ngực hoặc núm vú.

Dạng thuốc Thuốc mỡ và kem

Thận trọng trước khi sử dụng Mupirocin

Trước khi sử dụng mupirocin, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng mupirocin nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng mupirocin nếu bạn đang gặp phải vết thương hở, bỏng hoặc tổn thương da rộng.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc mỡ mupirocin nếu bạn bị bệnh thận hoặc gan.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả thuốc mỡ và các sản phẩm thảo dược khác, để lường trước các tương tác thuốc.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng mupirocin.

Liều lượng và Quy tắc cho Mupirocin

Liều lượng của mupirocin có thể khác nhau tùy thuộc vào dạng chế phẩm và tình trạng được điều trị. Nói chung, sau đây là chi tiết về liều lượng của mupirocin:

Dạng thuốc: Thuốc mỡ mupirocin 2%

Tình trạng: Chốc lở và nhiễm trùng da do vi khuẩn

 • Người lớn và trẻ em: Bôi thuốc lên vùng bị nhiễm trùng 2-3 lần mỗi ngày, tối đa là 10 ngày.

Dạng thuốc: Kem mupirocin 2%

Tình trạng: Nhiễm khuẩn thứ phát trên da

 • Người lớn và trẻ em tuổi ≥ 1 tuổi: Bôi thuốc lên vùng bị nhiễm trùng 3 lần một ngày, tối đa là 10 ngày. Liên hệ với bác sĩ nếu tình trạng không cải thiện trong 3-5 ngày.

Cách sử dụng Mupirocin đúng cách

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ và đọc thông tin trên gói thuốc trước khi bạn bắt đầu sử dụng mupirocin. Thuốc này chỉ được dùng dưới dạng thuốc mỡ bôi lên vùng da bị nhiễm trùng.

Làm sạch vùng da cần điều trị, sau đó rửa tay trước khi sử dụng thuốc. Nhẹ nhàng thoa thuốc bằng bông gòn hoặc gạc lên vùng da bị nhiễm trùng .

Cảm giác châm chích trên da trong mỗi lần sử dụng đầu tiên là bình thường và sẽ tự biến mất.

Nếu cần, bạn có thể che vùng bôi thuốc bằng thạch cao hoặc vải che phủ khác, trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn để hở.

Đảm bảo sử dụng mupirocin thường xuyên để thuốc hiệu quả hơn. Ngay cả khi tình trạng của bạn đã được cải thiện, đừng ngừng điều trị đột ngột mà không có sự cho phép của bác sĩ. Điều này là để ngăn nhiễm trùng tái phát.

Tránh để thuốc tiếp xúc với mắt, mũi hoặc miệng. Nếu khu vực tiếp xúc với thuốc, rửa sạch ngay lập tức bằng nước sạch.

Không sử dụng mupirocin trong hơn 10 ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện trong vòng 3-5 ngày sau khi sử dụng thuốc.

Nếu bạn quên sử dụng mupirocin, hãy sử dụng ngay nếu bạn không gần đến lịch dùng thuốc tiếp theo. Nếu gần hết, hãy bỏ qua liều đã quên và không tăng gấp đôi liều vào lần sau.

Bảo quản mupirocin ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Mupirocin với các loại thuốc khác

Chưa biết các tác dụng tương tác có thể có của mupirocin với các loại thuốc hoặc sản phẩm khác. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng mupirocin có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc hoạt chất.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Mupirocin

Các tác dụng phụ có thể phát sinh khi sử dụng mupirocin bao gồm:

 • Bỏng hoặc châm chích trên da
 • Da khô và ngứa
 • Da hơi đỏ hoặc xuất hiện phát ban trên da
 • Da bị đau khi chạm vào
 • Khu vực bị nhiễm trùng tiết ra nhiều chất lỏng hơn
 • Buồn nôn

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không cải thiện hoặc trầm trọng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau dạ dày, tiêu chảy hoặc chảy máu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Mupirocin