Nang Dermoid

Nang Dermoid là những khối u lành tính chứa mô da , răng và tóc . U nang có thể hình thành trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường xuất hiện ở mặt.

Nang Dermoid được hình thành do sự phát triển bất thường của bào thai. Do đó, các u nang bìu thường có thể nhìn thấy ngay khi trẻ được sinh ra.

kista dermoid

Ngoài hình thành trên da, u nang cũng có thể hình thành trong cơ thể, chẳng hạn như tử cung và cột sống. Các u nang hình thành trong cơ thể thường không được người bệnh chú ý cho đến khi u nang gây ra các rối loạn và triệu chứng ở tuổi trưởng thành.

Nang Dermoid thường phát triển chậm và không ác tính hoặc ung thư. Những u nang này có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Mặc dù chúng có xu hướng vô hại, nhưng u nang bìu có thể gây ra các rối loạn nghiêm trọng khi u nang bị vỡ và dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các triệu chứng của u nang Dermoid

Các u nang da có thể phát triển trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, u nang bì phát triển trên da, đặc biệt là trên da mặt.

Nang Dermoid chứa các tuyến dầu, tuyến mồ hôi, tóc, răng và các mô khác thường được tìm thấy trong hoặc trên bề mặt da. U nang sẽ xuất hiện dưới dạng một cục u thường mọc đơn lẻ, có kích thước 0,5-6 cm và mềm khi chạm vào.

Nang Dermoid không gây ra khiếu nại. Đau chỉ xuất hiện khi u nang bị nhiễm trùng. Ngoài cảm giác đau, các u nang bì bị nhiễm trùng sẽ trông rất đỏ và sưng tấy.

Nang Dermoid cũng có thể xuất hiện trong các cơ quan nội tạng. Các triệu chứng phát sinh phụ thuộc vào vị trí của khối u. Nếu u nang bìu phát triển trong tử cung, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như đau vùng chậu, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt.

Trong khi đó, nếu u nang bì mọc xung quanh cột sống, người bệnh có thể cảm thấy ngứa ran ở tay chân, chân tay yếu dần đến mức đi lại khó khăn, không cầm được nước tiểu.

Khi nào đi khám bác sĩ

Khám bác sĩ là cần thiết nếu bạn phát hiện thấy khối u bất thường trên cơ thể. Thông qua một loạt các cuộc kiểm tra, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân và xác định xem khối u có nguy hiểm hay không.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu khối u xuất hiện gây đau, viêm, mở rộng và đổi màu. Điều trị khẩn cấp cũng cần thiết khi u nang bị vỡ và gây đau đớn.

Nguyên nhân gây ra u nang Dermoid

Nang Dermoid được hình thành do sự sắp xếp bất thường của da trong quá trình phát triển của thai nhi. Cấu trúc da có chứa chân tóc, tuyến mồ hôi và tuyến dầu nên nằm ở lớp ngoài của da. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị u nang bìu, cấu trúc này thực sự tạo thành u nang trên da.

Các tuyến và mô trong u nang tiếp tục tiết ra chất lỏng. Đây là nguyên nhân khiến u nang bìu phát triển và to ra.

Chẩn đoán u nang Dermoid

Nang Dermoid trên da sẽ xuất hiện dưới dạng cục u. Bác sĩ sẽ đánh giá các đặc điểm của khối u bằng cách nhìn và cảm nhận nó.

Để xác định loại khối u hoặc u nang, cần phải thực hiện kiểm tra mô trong phòng thí nghiệm (sinh thiết). Hành động này cũng là một hành động y tế vì nó yêu cầu cắt bỏ hoàn toàn u nang.

Nếu u nang phát triển xung quanh mắt, gần các mạch máu ở cổ hoặc trong vùng cột sống, bác sĩ sẽ tiến hành chụp MRI hoặc chụp CT để xác định nguy cơ tổn thương của vùng đó. xung quanh nang. Trong khi đó, để kiểm tra các u nang phát triển trong tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm vùng chậu.

Điều trị u nang Dermoid

Điều trị u nang bằng Dermoid nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn u nang. Hãy nhớ rằng việc điều trị u nang bìu cần được thực hiện bởi bác sĩ. Không nên tự quản lý vì có nhiều nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu hoặc u nang tái phát.

Bác sĩ sẽ điều trị u nang bìu bằng phẫu thuật cắt bỏ u nang. Phương pháp hoạt động được sử dụng phụ thuộc vào vị trí phát triển của u nang. Đối với u nang trên da, bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một cuộc phẫu thuật nhỏ với gây tê cục bộ để loại bỏ u nang.

Đối với u nang bì phát triển trong tử cung, nó được điều trị bằng phẫu thuật qua ổ bụng hoặc sử dụng một kỹ thuật đặc biệt gọi là nội soi ổ bụng với một vết rạch nhỏ hơn (kích thước bằng lỗ khóa).

Biến chứng u nang Dermoid

Các biến chứng của u nang bìu có thể xảy ra do kích thước và vị trí của u hoặc do vỡ u. Một số biến chứng sau là:

  • Khó nuốt hoặc nói, nếu u nang bìu mọc trên lưỡi
  • Sự hình thành các ổ áp-xe hoặc các cụm mủ do u nang bì nhiễm trùng
  • Nhức đầu dai dẳng, do một u nang bìu bị vỡ ở đầu
  • Rối loạn tâm lý, nếu u nang bì phát triển trên mặt (đặc biệt là ở trẻ em)

Ngăn ngừa u nang Dermoid

Không thể ngăn ngừa được u nang Dermoid vì chúng xảy ra do những bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi. Mặc dù không thể tránh khỏi, nang dermoid có thể được phát hiện sớm hơn trước khi các biến chứng xảy ra. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện khối u trên cơ thể.

Khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ có thể phát hiện sớm hơn các u nang bìu phát triển trong cơ thể. Nếu u nang phát triển trong tử cung, bác sĩ sản khoa sẽ tiến hành khám vùng chậu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Cyst-dermoid