Nang thận

U nang thận là rối loạn ở thận do sự xuất hiện của các túi chứa đầy chất lỏng (u nang) trong mô thận. Nang thận có thể xuất hiện trên một hoặc cả hai thận.

Nguyên nhân của sự hình thành nang trong thận không được biết chắc chắn, nhưng các yếu tố tuổi tác được cho là ảnh hưởng đến sự xuất hiện của nang thận. Nang thận nói chung là lành tính, vô hại và hiếm khi gây ra các triệu chứng. Nang thận khác với bệnh thận đa nang do yếu tố di truyền.

u nang thận, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng tránh, cách để xử lý, alodokter

Nang thận thường chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đi khám để kiểm tra y tế , vì chúng thường không gây ra triệu chứng. Nang thận có triệu chứng cũng không cần điều trị đặc biệt.

Các triệu chứng của u nang thận

Nang thận thường không gây ra triệu chứng. Các triệu chứng có thể xuất hiện khi u nang phát triển đủ lớn hoặc chèn ép lên các cơ quan khác. Các triệu chứng này bao gồm:

 • Đau có cảm giác như bị ấn vào lưng dưới hoặc thắt lưng, cơn đau này trở nên tồi tệ hơn khi u nang bị vỡ
 • Nước tiểu có màu sẫm hoặc có máu
 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Ợ chua
 • Sốt
 • Sưng bụng

Khi h ồ hiện tại thành d octet

Mặc dù nang thận thường không gây ra các triệu chứng, nhưng ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn cảm thấy các tình trạng nghi ngờ là các triệu chứng của nang thận. Điều này nhằm mục đích theo dõi sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng hoặc tìm kiếm các mối nguy hiểm tiềm ẩn khác.

Nang thận thường chỉ được chẩn đoán khi bệnh nhân đi khám sức khỏe tổng quát. Nếu có nang thận, người bệnh cần đi khám định kỳ để bác sĩ theo dõi kích thước của nang, có teo nhỏ, tồn tại vĩnh viễn hay lớn lên không.

Nguyên nhân gây ra u nang thận

Trái ngược với bệnh thận đa nang do yếu tố di truyền, nguyên nhân chính xác của nang thận vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, người ta cho rằng có một lớp bề mặt của thận bắt đầu suy yếu và hình thành các túi. Sau đó, túi chứa đầy chất lỏng, tách ra và trở thành u nang.

Nang thận phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Ngoài ra, nang thận dễ xảy ra hơn ở những người trên 50 tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường.

Chẩn đoán u nang thận

Nang thận thường không gây ra triệu chứng, vì vậy bệnh nhân và bác sĩ nói chung chỉ phát hiện ra u nang trong thận khi bệnh nhân khám hỗ trợ bằng phương pháp chụp cắt lớp, trong một lần khám sức khỏe .

Qua hình ảnh siêu âm thận, có thể thấy nang thận. Tuy nhiên, để có hình ảnh chi tiết hơn về thận, bác sĩ sẽ tiến hành chụp cắt lớp vi tính CT hoặc MRI.

Thông qua việc chụp chiếu, bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của nang thận bằng cách xem thành nang có đóng vôi hay không. Quá trình quét cũng có thể cung cấp thông tin về số lượng và kích thước của các u nang trong thận của bệnh nhân.

Ngoài việc chụp chiếu, bệnh nhân cũng có thể được khám thêm để xác định chức năng thận. Các xét nghiệm chức năng thận được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu và nước tiểu của bệnh nhân để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Bác sĩ sẽ xác định bệnh nhân có cần phải điều trị nang thận hay không dựa trên kết quả của các cuộc kiểm tra này.

Điều trị u nang thận

Điều trị nang thận được điều chỉnh phù hợp với mức độ nghiêm trọng của u nang. Nếu u nang thận chỉ là một, kích thước nhỏ và không gây ra triệu chứng, bác sĩ sẽ không điều trị đặc biệt, vì những u nang này có thể tự biến mất hoặc lắng xuống và không gây ra vấn đề gì.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ sắp xếp lịch kiểm soát bệnh nhân để theo dõi tình trạng của u nang định kỳ thông qua chụp cắt lớp từ 6-12 tháng. Ngoài chụp cắt lớp, bác sĩ cũng có thể theo dõi chức năng thận. Dưới đây là một số lựa chọn điều trị nếu bạn phàn nàn về u nang thận:

Trị liệu bằng liệu pháp Sclerotherapy

Nếu một nang thận có triệu chứng, bệnh nhân được khuyên nên trải qua liệu pháp điều trị bằng cách sử dụng một cây kim mỏng dài để dẫn lưu chất lỏng trong nang. Thông qua liệu pháp xơ hóa, chất lỏng trong u nang sẽ được loại bỏ, sau đó khoang u nang sẽ được chứa đầy rượu để ngăn u nang tái hình thành.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân đang trải qua liệu pháp điều trị xơ hóa sẽ được gây tê cục bộ và có thể trở về nhà ngay trong ngày.

Hoạt động

Nếu nang thận trong cơ thể bệnh nhân lớn và có triệu chứng, bác sĩ thận có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ nang. Thủ thuật này được thực hiện bởi một bác sĩ tiết niệu bằng cách rạch một đường trên da để loại bỏ chất lỏng từ u nang. Tiếp theo, thành thận nơi chứa u nang sẽ được cắt hoặc đốt.

Biến chứng u nang thận

Có một số biến chứng có thể phát sinh do u nang thận, đó là:

 • U nang bị vỡ
  Nang thận bị vỡ có thể gây đau dữ dội ở lưng hoặc thắt lưng, giữa các xương sườn và xương chậu.
 • Nhiễm trùng nang
  Nếu u nang xuất hiện trong thận bị nhiễm trùng, bệnh nhân có thể bị đau và sốt.
 • Rối loạn tiết niệu
  Nếu đường tiết niệu bị tắc do nang thận, bệnh nhân có thể đi tiểu khó và sưng thận (thận ứ nước).

Phòng ngừa u nang thận

Khó phòng ngừa u nang thận, nhưng bạn có thể phát hiện sớm hơn bằng cách khám sức khỏe định kỳ .

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nang thận