Ngáy do có thể liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Ngáy thường chỉ được coi là một thói quen xấu trong khi ngủ vì nó làm phiền những người xung quanh. Tuy khá phổ biến nhưng không nên xem nhẹ chứng ngủ ngáy vì đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm.

Bất cứ ai cũng có thể mắc phải thói quen ngủ ngáy, nhưng nó phổ biến ở nam giới và những người béo phì. Tình trạng này có thể do mỡ thừa tích tụ quanh cổ, khiến luồng hơi thở bị gián đoạn khi ngủ.

 Ngáy có thể được liên kết với Nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm-dsuckhoe

Khi ngủ ngáy, một người có thể bị ngưng thở khi ngủ , với đặc điểm chính là ngáy cho đến khi thức dậy lên. Ngoài béo phì, thói quen ngủ ngáy còn có thể do mệt mỏi hoặc các bệnh lý khác, chẳng hạn như lệch vách ngăn, bất thường ở mũi, họng hoặc miệng và viêm xoang.

Ngáy và nguy cơ các bệnh liên quan

Một số người có thể có amidan hoặc lưỡi lớn có thể thu hẹp hoặc tắc nghẽn đường thở gây ra chứng ngáy khi ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có nguy cơ mắc chứng ngủ ngáy nếu thường xuyên uống rượu hoặc có tiền sử gia đình mắc chứng ngủ ngáy.

Trong một số trường hợp, ngủ ngáy có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác nhau, chẳng hạn như :

1. Rối loạn hô hấp

Những người thường xuyên ngáy khi ngủ có nguy cơ cao mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) hoặc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Bệnh nhân OSA có thể ngừng thở trong 10–20 giây khi họ ngủ. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp do đường hô hấp bị đóng lại và làm giảm lượng oxy trong cơ thể.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần phải tránh. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như ngừng tim đột ngột có thể dẫn đến tử vong.

2. GERD

Những người thường xuyên ngủ ngáy và bị ngưng thở khi ngủ cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh axit dạ dày (GERD) cao hơn. Tình trạng này xảy ra khi các thành cơ của dạ dày và thực quản trở nên yếu đi, do đó thức ăn và những gì được dạ dày tiêu hóa cùng với axit dịch vị trào ngược lên thực quản.

3. Đau đầu và mất ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ ngáy do ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng bị rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ và kêu đau đầu. Điều này là do chất lượng giấc ngủ kém do ngáy và lượng oxy trong cơ thể giảm.

4. Đột quỵ

Những người thường xuyên ngủ ngáy cũng có thể có nhiều nguy cơ bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp các mạch máu ở cổ và não. Điều này cuối cùng có thể gây ra đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ sẽ cao hơn, nếu những người ngủ ngáy cũng có tiền sử tăng huyết áp và cholesterol cao.

5. Rối loạn nhịp tim

Nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn trong thời gian dài có thể bị tim to. Khi đó, điều này có thể làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim hoặc rối loạn nhịp tim.

6. Các biến chứng của thai kỳ

Khó ngủ ngáy do ngưng thở khi ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ mang thai bị ngưng thở khi ngủ có nhiều nguy cơ bị các biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như tiền sản giật. Không chỉ vậy, vấn đề về giấc ngủ này còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Ngoài nguy cơ gây ra các bệnh trên, thói quen ngủ ngáy còn có thể gây ra nhiều chứng bệnh khác như khó tập trung, hay quên, hay ngủ gật và thường bất cẩn trong công việc và sinh hoạt.

Để xác định nguyên nhân gây ngủ ngáy khiếu nại, bác sĩ có thể thực hiện một số cuộc kiểm tra, chẳng hạn như khám sức khỏe, nghiên cứu giấc ngủ và kiểm tra hỗ trợ, bao gồm chụp x-quang, chụp CT hoặc MRI đường thở.

Sau đó, đã biết được nguyên nhân gây ngủ ngáy, các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị để khắc phục bằng cách dùng thuốc, phẫu thuật hoặc các biện pháp khác như giảm cân để người bệnh trở nên lý tưởng hơn. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn cũng có thể thử áp dụng vệ sinh giấc ngủ.

Ngáy thường được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu thói quen này diễn ra quá lâu và làm phiền những người xung quanh hoặc khiến bạn gặp phải những phàn nàn nhất định, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ