Nghiện rượu

Nghiện rượu là tình trạng một người trở nên phụ thuộc vào rượu và cảm thấy khó kiểm soát mức tiêu thụ của mình. Có một số thuật ngữ khác được sử dụng cho tình trạng này, cụ thể là nghiện rượu và rối loạn sử dụng rượu ).

Uống quá nhiều rượu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe và đời sống xã hội của một người. Tuy nhiên, những người nghiện rượu không thể ngừng uống rượu, ngay cả khi họ nhận thức được rằng thói quen đó đã gây ra vấn đề cho họ.

Nghiện rượu, triệu chứng, nguyên nhân, nguy cơ, cách phòng tránh , cách xử lý, alodokter

Nguyên nhân gây nghiện rượu

Nghiện rượu xảy ra do tiêu thụ quá nhiều rượu đến mức đủ để tạo ra những thay đổi hóa học trong não. Những thay đổi hóa học này làm tăng cảm giác thỏa mãn khi uống rượu, do đó khiến người bệnh uống rượu thường xuyên hơn.

Theo thời gian, cảm giác thỏa mãn khi uống rượu sẽ biến mất. Do đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục uống rượu để ngăn ngừa các triệu chứng mất nước có thể xuất hiện khi bệnh nhân không uống rượu.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc một người nghiện rượu, bao gồm:

 • Các yếu tố tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng, trầm cảm và khó thích nghi
 • Các yếu tố xã hội, chẳng hạn như khuyến khích người khác uống rượu, cũng như sự sẵn có của rượu ở khu vực lân cận
 • Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như ở trong một môi trường coi việc uống quá nhiều rượu là bình thường
 • Yếu tố di truyền, chẳng hạn như cha mẹ nghiện rượu

Các triệu chứng của Nghiện rượu

Rượu là một chất hóa học mạnh có thể gây ra nhiều tác động khác nhau đối với cơ thể. Các tác động có thể nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng và có thể xảy ra trong thời gian ngắn hoặc lâu dài.

Dưới đây là một số triệu chứng cho thấy một người nghiện rượu:
 • Không thể giới hạn lượng rượu uống
 • Muốn hạn chế uống rượu nhưng vô ích
 • Phần lớn thời gian dành cho việc uống rượu hoặc phục hồi sau tác động của rượu
 • Rất muốn uống rượu
 • Không có khả năng hoàn thành nghĩa vụ ở trường, văn phòng hoặc nhà do uống rượu
 • Tiếp tục uống rượu ngay cả khi thói quen này đã gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc xã hội
 • Ngừng hoặc hạn chế các hoạt động xã hội, công việc hoặc sở thích vì họ ưu tiên uống rượu
 • Uống rượu trong những điều kiện được cho là có hại, chẳng hạn như khi lái xe hoặc bơi lội
 • Khả năng chịu đựng rượu tăng lên, vì vậy cần uống nhiều rượu hơn để cảm nhận được tác dụng như trước đây
 • Gặp phải các triệu chứng cai rượu, chẳng hạn như buồn nôn, đổ mồ hôi và run khi không uống rượu, vì vậy cần phải uống liên tục và nhiều để tránh các triệu chứng này

Trong một số trường hợp, những người nghiện rượu có thể gặp các triệu chứng ngộ độc rượu. Ngộ độc rượu xảy ra do nồng độ cồn trong máu tăng lên. Nồng độ cồn trong máu càng cao thì tình trạng bệnh có thể càng trở nên tồi tệ hơn.

Ngộ độc rượu có thể dẫn đến rối loạn hành vi và tâm thần, bao gồm thay đổi tâm trạng, nói lắp, hành vi không phù hợp, khó tập trung và đánh giá tình huống và phối hợp cơ thể kém.

Ngộ độc rượu cũng có thể khiến bệnh nhân không thể nhớ những sự kiện họ đã trải qua, hay còn gọi là mất điện . Nồng độ cồn trong máu quá cao cũng có thể dẫn đến hôn mê hoặc thậm chí tử vong

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần nếu bạn cảm thấy mình đang uống quá nhiều rượu, ngay cả khi chỉ thỉnh thoảng. Bạn cũng cần đi khám nếu thói quen uống rượu của bạn gây ra vấn đề hoặc nếu gia đình và người thân của bạn cảm thấy bị quấy rầy bởi thói quen uống rượu của bạn.

Đối với các bậc cha mẹ, điều rất quan trọng là phải luôn cảnh giác với các triệu chứng có thể cho thấy trẻ nghiện rượu, chẳng hạn như:

 • Không quan tâm đến các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày và không chú ý đến ngoại hình
 • Mắt đỏ, khó nói rõ ràng, phối hợp kém và hay quên
 • Gặp rắc rối với một người bạn hoặc đột nhiên có một nhóm bạn khác với bình thường
 • Có kết quả học tập giảm sút và gặp các vấn đề ở trường
 • Thường có tâm trạng thất thường
 • Có nhiều lý do hoặc thường nói dối để che đậy điều gì đó

Trong trường hợp này, việc phòng ngừa sớm là rất quan trọng để trẻ có thể tránh được các vấn đề khác nhau có thể phát sinh do nghiện rượu.

Chẩn đoán Nghiện Rượu

Quá trình chẩn đoán nghiện rượu sẽ bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về thói quen uống rượu của bệnh nhân. Bác sĩ cũng có thể hỏi người nhà và người thân của bệnh nhân.

Nghiện rượu có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bệnh nhân. Do đó, bác sĩ cũng sẽ hỏi về bất kỳ phàn nàn nào có thể cảm thấy và tiền sử bệnh của bệnh nhân, sau đó là khám sức khỏe.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Khám và quét trong phòng thí nghiệm để tìm các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như tổn thương nội tạng
 • Kiểm tra tâm lý bằng cách đặt một loạt câu hỏi về các triệu chứng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân

Điều trị Nghiện Rượu

Có một số phương pháp có thể được thực hiện để vượt qua chứng nghiện rượu. Phương pháp được sử dụng sẽ được điều chỉnh phù hợp với mức độ nghiện và mục đích trị liệu. Các phương pháp này bao gồm:

1. Tư vấn

Tư vấn, cả trực tiếp và bằng cách tham gia nhóm tư vấn, có thể giúp bệnh nhân hiểu các vấn đề nghiện của họ.

Một trong những phương pháp tư vấn có thể được sử dụng là liệu pháp hành vi nhận thức. Trong quá trình trị liệu này, bệnh nhân sẽ được thông báo về sự nguy hiểm của rượu đối với sức khỏe và đời sống xã hội. Sau đó, bệnh nhân sẽ được giúp sửa lại suy nghĩ sai lầm của mình về việc uống rượu.

Bệnh nhân cũng sẽ được đưa ra lời khuyên về những điều có thể làm để giảm mức tiêu thụ rượu, chẳng hạn như bằng cách ghi lại lượng rượu đã uống trong 1 tuần hoặc thay thế rượu bằng nước ngọt.

2. Giải độc

Bệnh nhân nghiện rượu thường được khuyên nên ngừng uống rượu dần dần. Tuy nhiên, có một số điều kiện khiến bệnh nhân cần phải ngừng uống rượu hoàn toàn hoặc ngay lập tức, đó là:

 • Bị rối loạn gan, chẳng hạn như xơ gan, viêm gan, ung thư gan và các bệnh gan khác
 • Bị bệnh tim
 • Mang thai hoặc dự định có thai
 • Dùng thuốc tương tác với rượu, chẳng hạn như thuốc chống loạn thần

Trong trường hợp nghiện nặng, bệnh nhân cần nhập viện để cai rượu. Điều này là do thông thường các triệu chứng mất nước xuất hiện cũng rất nghiêm trọng và cần được điều trị y tế.

Các triệu chứng mất nước có thể nghiêm trọng trong 48 giờ đầu tiên, sau đó cải thiện khi nồng độ cồn trong cơ thể giảm. Toàn bộ quá trình này thường kéo dài 3-7 ngày kể từ lần cuối bệnh nhân uống rượu.

Nếu nghiện rượu ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, quá trình cai nghiện có thể được thực hiện tại nhà với sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ. Nếu các triệu chứng cai rượu đủ nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để uống tại nhà.

3. Điều trị bằng thuốc

Nếu cần, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc, chẳng hạn như naltrexone, acamprosate hoặc disulfiram, để giúp quá trình phục hồi chứng nghiện rượu.

4. Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống là một bước quan trọng trong việc khắc phục chứng nghiện rượu. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần bắt đầu áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục thường xuyên.

Cần tránh các hoạt động cũ liên quan đến rượu và thay thế bằng các hoạt động mới, tích cực hơn, chẳng hạn như xây dựng các hoạt động tâm linh với việc thờ cúng thường xuyên hơn. Ngoài ra, người bệnh cần tránh xa bạn bè và những tình huống không hỗ trợ quá trình hồi phục.

Một số liệu pháp thay thế có thể được kết hợp làm liệu pháp bổ sung trong quá trình hồi phục, chẳng hạn như yoga, thiền và châm cứu, dưới sự giám sát của bác sĩ.

Các biến chứng của việc nghiện rượu

Một số bệnh và rối loạn sức khỏe có thể xảy ra do nghiện rượu là:

 • Rối loạn não và thần kinh
  Chứng mất trí nhớ và hội chứng Wernicke-Korsakoff là những rối loạn thần kinh có thể xảy ra do uống rượu lâu dài. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm lú lẫn, mất thăng bằng và mất thị lực.
 • Bệnh gan
  Tiêu thụ một lượng lớn rượu có thể dẫn đến béo phì ở gan (nhiễm mỡ gan), viêm gan (viêm gan do rượu) và thậm chí là xơ gan.
 • Bệnh tim và mạch máu
  Uống quá nhiều rượu có thể gây ra huyết áp cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim. Rối loạn nhịp tim (rung nhĩ) cũng có thể xảy ra do uống quá nhiều rượu.
 • Các vấn đề về tiêu hóa
  Nghiện rượu có thể gây viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày). Điều này có thể cản trở quá trình hấp thụ vitamin B và các chất dinh dưỡng khác, khiến cơ thể bị thiếu chất. Ngoài ra, tổn thương tuyến tụy dẫn đến viêm tụy cũng có thể xảy ra do nghiện rượu.
 • Rối loạn chức năng kinh nguyệt và tình dục
  Nghiện rượu có thể gây liệt dương ở nam giới và ngừng kinh nguyệt ở nữ giới.
 • Vấn đề mang thai
  Uống rượu trong thời kỳ mang thai có nguy cơ gây sẩy thai hoặc hội chứng rượu thai nhi gây dị dạng cho thai nhi.
 • Khiếm thị
  Uống rượu trong thời gian dài có thể gây ra chuyển động không kiểm soát được nhãn cầu (nistagmus) cũng như tê liệt các cơ mắt do thiếu vitamin B1.
 • Hạ đường huyết
  Rượu có thể cản trở việc giải phóng đường (glucose) từ gan, dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết, đặc biệt là ở những bệnh nhân tiểu đường sử dụng insulin.
 • Tổn thương xương
  Rượu có thể ức chế việc sản xuất các tế bào xương mới, có khả năng dẫn đến mất xương hoặc loãng xương. Ngoài xương, tủy xương cũng có thể bị tổn thương do rượu, do đó làm gián đoạn quá trình sản xuất tế bào máu.
 • Ung thư
  Uống rượu trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư miệng, ung thư ruột kết, ung thư vòm họng và ung thư vú.
 • Dễ bị nhiễm trùng
  Uống rượu có thể làm giảm hệ thống miễn dịch, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng phổi (viêm phổi).
 • Tương tác giữa rượu và ma túy
  Rượu có thể tương tác với một số loại thuốc. Những tương tác này có thể làm cho thuốc có hại cho cơ thể.
 • Nhiễm toan ceton do rượu
  Nhiễm toan ceton do rượu là một biến chứng thường gặp ở những người suy dinh dưỡng nghiện rượu. Những biến chứng này có thể gây tử vong.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng uống rượu hoặc chịu tác dụng của rượu trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng, có nguy cơ cao gây ra tai nạn có thể chết người.

Phòng chống Nghiện Rượu

Có thể ngăn ngừa nghiện rượu bằng cách tránh uống rượu hoặc ít nhất là hạn chế lượng rượu uống mỗi ngày. Sau đây là mức uống rượu vẫn tương đối an toàn cho sức khỏe:

Ka đ ượ c rượu Liều mỗi ngày 5% (một) Tối đa 350 mililít 7% ( rượu mạch nha ) Tối đa 250 mililít 12% ( rượu ) Tối đa 150 mililít 40% ( gin, rum, tequila, vodka, whisky ) Tối đa 50 mililít
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, nghiện rượu