Ngộ độc thực phẩm Hiểu các triệu chứng Nguyên nhân Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Hiểu ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng đặc trưng bởi sự xuất hiện của buồn nôn, nôn, hoặc tiêu chảy sau khi tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Sự ô nhiễm như vậy có thể do vi trùng hoặc chất độc xâm nhập vào thực phẩm.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện vài phút, vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Tốc độ phụ thuộc vào loại thức ăn và nguyên nhân.

 ngộ độc thực phẩm

Nói chung, ngộ độc thực phẩm không phải là một tình trạng nghiêm trọng và có thể tự lành. Tuy nhiên, tình trạng này đôi khi có thể nguy hiểm và cần được bác sĩ điều trị đặc biệt.

Đặc điểm của ngộ độc thực phẩm

Các triệu chứng phát sinh do ngộ độc thực phẩm khác nhau, tùy thuộc vào chất gây ô nhiễm thực phẩm được tiêu thụ. Các triệu chứng phổ biến bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày và đau đầu.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân gây ngộ độc là thực phẩm đã bị nhiễm vi trùng, chẳng hạn như vi khuẩn Salmonella hoặc độc tố, chẳng hạn như trứng hoặc hải sản sống . Sự ô nhiễm như vậy có thể xảy ra khi thực phẩm trải qua quá trình sản xuất ban đầu, chẳng hạn như trong quá trình trồng trọt đến khi vận chuyển hoặc trong khi nó đang được chế biến để tiêu thụ.

Ngộ độc thực phẩm cũng có thể xảy ra khi một người tiêu thụ trái cây và rau quả bẩn hoặc rửa không đúng cách hoặc thực vật có độc tố. Chế biến thực phẩm đông lạnh không đúng cách, chẳng hạn như thịt bò hoặc thịt gà rã đông bừa bãi, cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Cách khắc phục ngộ độc thực phẩm

Ngăn ngừa mất nước là sơ cứu ban đầu trong việc khắc phục ngộ độc thực phẩm. Để tránh mất nước, bệnh nhân có thể uống nước từng chút một, cũng như tránh các thức ăn có chất kích thích, chẳng hạn như thức ăn cay hoặc quá ngọt để tránh bị nôn.

Không dùng thuốc chống nôn mửa hoặc trị tiêu chảy mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra một số biến chứng, từ nhẹ đến nghiêm trọng hơn. Biến chứng thường gặp nhất là mất nước. Trong khi một trong những biến chứng nghiêm trọng hơn là hội chứng tán huyết urê huyết.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm

Chế biến và tiêu thụ thực phẩm sạch và lành mạnh là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, cũng nên tránh một số loại thực phẩm chưa được xác nhận độ an toàn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh kiết lỵ, ngộ độc thực phẩm