Ngón chân hình búa

Ngón chân búa là một dạng dị tật của ngón chân với đặc điểm là đầu ngón chân cong xuống dưới và khớp ở giữa ngón chân nhô lên trên. Ngón chân cái búa có thể xảy ra trên ngón trỏ, ngón giữa hoặc ngón đeo nhẫn.

Tình trạng này được gọi là ngón chân búa vì ngón chân cong giống như hình dạng của một cái búa. Ngón chân cái búa nói chung sẽ khiến người bệnh đi lại khó khăn do cứng khớp, đau ở phần cong và sưng tấy.

Hammer Toe-dsuckhoe

Nếu điều đó vừa xảy ra, ngón tay bị vẹo vẫn có thể duỗi thẳng trở lại. Tuy nhiên, nếu để lâu, ngón tay vẹo sẽ khó duỗi thẳng. Trong tình trạng này, bệnh nhân bị ngón chân búa phải phẫu thuật để lấy lại thẳng ngón chân bị cong.

Nguyên nhân của Hammer Toe

Trong hầu hết các trường hợp, ngón chân búa là do thói quen đi giày quá hẹp. Thói quen khiến các cơ, gân ở ngón chân bị căng và ngắn lại. Kết quả là các ngón chân sẽ bị cong.

Ngoài thói quen đi giày hẹp, ngón chân búa cũng có thể do những nguyên nhân sau:

 • Mắc một số bệnh, chẳng hạn như viêm khớp, tiểu đường hoặc viêm khớp dạng thấp
 • Bị chấn thương ngón chân
 • Bị rối loạn bunion
 • Bị rối loạn di truyền, chẳng hạn như bàn chân bẹt hoặc lòng bàn chân quá cong
 • Tổn thương dây thần kinh ngoại biên hoặc tủy sống

Các triệu chứng của Hammer Toe

Ngón chân cái búa được đánh dấu bằng hình dạng của một ngón chân cong. Khớp ở giữa ngón chân búa của bệnh nhân cong lên trên sao cho đầu ngón tay cong xuống dưới. Tình trạng này khiến ngón chân bị ảnh hưởng ngón chân búa có hình dạng giống như một cái búa.

Ngoài hình dạng cong vẹo của ngón tay, những người bị ngón chân búa cũng có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Mắt cá và vết chai trên ngón tay cong do cọ xát vào bên trong giày
 • Đỏ và sưng các khớp ngón tay bị cong
 • Căng cứng các ngón chân cong
 • Đau và khó đi hoặc đi giày

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu ngón tay của bạn trông cong queo, đau nhức, lở loét và sưng tấy ở ngón chân. Bác sĩ cũng nên khám nếu cơn đau ở bàn chân gây khó khăn trong việc đi lại và không thoải mái khi đi giày.

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn bị tiểu đường và có các triệu chứng của ngón chân búa . Nếu ngón chân búa đến mức bị thương, bạn có nhiều nguy cơ bị loét (loét do tiểu đường) và nhiễm trùng ở bàn chân.

Chẩn đoán Hammer Toe

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân những câu hỏi về những phàn nàn mà họ cảm thấy, thời điểm các triệu chứng xuất hiện, tiền sử bệnh và thói quen có thể dẫn đến sự xuất hiện của ngón chân búa .

Các bác sĩ có thể xác định ngón chân búa bằng cách kiểm tra tình trạng của ngón chân cong, nghĩa là bằng cách mò mẫm, di chuyển và đánh giá phản ứng của khớp ngón chân. Nếu cần, bác sĩ cũng có thể tiến hành chụp X-quang bàn chân của bệnh nhân để tìm khả năng chấn thương cơ, dây chằng và xương ở ngón chân.

Điều trị

Hammer Toe

Phương pháp điều trị ngón chân cái búa được điều chỉnh phù hợp với mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Điều trị không phẫu thuật

Nếu ngón chân vẹo vẫn có thể duỗi thẳng được, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân thực hiện các bước sau:

 • Chườm lạnh các ngón tay bị cong để giảm sưng.
 • Nhẹ nhàng xoa bóp và duỗi thẳng các ngón chân để giảm đau.
 • Sử dụng đế giày đặc biệt để giúp duỗi thẳng ngón chân và giảm đau.
 • Thường xuyên luyện tập các ngón tay cong để lấy lại tư thế thẳng, chẳng hạn như bằng cách lấy khăn tắm hoặc viên bi bằng ngón chân của bạn
 • Chọn loại giày phù hợp với hoạt động bạn đang làm, chẳng hạn như giày thể thao để tập thể dục.
 • Đi giày vừa chân hoặc có khoảng cách tối thiểu là 1 cm giữa mũi giày và đầu ngón chân để các ngón tay cong không bị căng.

Để giúp giảm đau, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống viêm không steroid (OAINS), chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen. Nếu cơn đau không thể chịu đựng được, bác sĩ sẽ tiêm corticosteroid vào ngón tay bị vẹo.

Hoạt động

ngón chân búa được coi là nặng và không thể điều trị bằng phương pháp trên, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để làm thẳng ngón tay bị cong.

Ca phẫu thuật được thực hiện bằng cách cắt một mảnh xương nhỏ ở ngón chân cong, sau đó nối hai mảnh xương bằng một chiếc bút đặc biệt. Bút sẽ được rút ra sau khi các xương được kết nối tự nhiên.

Phẫu thuật ngón chân cái búa thường không cần nằm viện. Tuy nhiên, thủ thuật này có thể gây ra nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, chấn thương dây thần kinh và cứng ở khu vực được phẫu thuật. Ngón chân thẳng của bệnh nhân cũng có thể cong ra sau, nhưng tình trạng này rất hiếm.

Các biến chứng của Hammer Toe

Nếu mới bị, ngón chân búa thường không gây ra những phàn nàn nghiêm trọng và bệnh nhân vẫn có thể cử động thoải mái. Tuy nhiên, các gân của ngón chân có thể bị thắt lại theo thời gian, khiến ngón chân bị cong vĩnh viễn.

Ngón chân vẹo cũng làm tăng nguy cơ bị xương đòn hoặc vết chai. Nó chắc chắn có thể gây đau, vết thương và nguy cơ nhiễm trùng vùng chân.

Ngón chân cái búa

Phòng ngừa

Cách chính để ngăn ngừa ngón chân búa là đi giày đúng kích cỡ. Ngoài ra, ngón chân búa cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách chọn những đôi giày có phần mềm ở bên trong.

Nếu giày của bạn bắt đầu cảm thấy chật chội, hãy thay ngay đôi giày của bạn bằng những đôi giày thoải mái hơn. Cuối cùng, tránh đi giày cao gót.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ngón chân cái búa