Ngứa mũi sức khỏe, bạn có thể bị viêm mũi dị ứng

Nếu mũi của bạn thường xuyên bị ngứa, có thể bạn đã bị viêm mũi dị ứng. Ngoài ngứa mũi, viêm mũi dị ứng cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như hắt hơi, nhức đầu, ngứa mắt và nghẹt mũi .

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở lớp niêm mạc mũi. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc các tác nhân gây dị ứng xâm nhập qua mũi. Kết quả là bạn bị ngứa mũi, hắt hơi và các triệu chứng khác.

 Ngứa Mũi, Bạn Có Thể Bị Viêm Mũi Dị Ứng - dsuckhoe

Cách Chắc chắn Bạn bị Viêm mũi Dị ứng

Ngứa mũi là một trong những triệu chứng do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngứa mũi cũng cho thấy bạn bị viêm mũi dị ứng. Dị vật vô tình lọt vào mũi cũng thường gây ngứa mũi, khó chịu trong mũi.

Để xác định xem bạn có bị viêm mũi dị ứng hay không, hãy đến bác sĩ kiểm tra. Khi bắt đầu thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn, sau đó tiến hành kiểm tra mũi của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ để xác định nguyên nhân khiến bạn bị ngứa mũi. Một trong số đó là xét nghiệm dị ứng.

Một phương pháp kiểm tra dị ứng là đâm một cây kim đã được bôi một chất gây dị ứng nhất định vào vùng da trên cánh tay. Mục đích là để xem liệu chất gây dị ứng có gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể bạn hay không. Nếu bạn bị dị ứng với chất này, một cục đỏ thường xuất hiện trên phần da bị đâm.

Bằng cách biết những thành phần hoặc chất nào có thể gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể, bạn có thể tránh chúng để ngăn chặn sự khởi đầu của các triệu chứng dị ứng, bao gồm ngứa mũi do viêm mũi dị ứng.

Điều trị Ngứa Mũi Do Viêm Mũi Dị Ứng

Cách điều trị ngứa mũi do viêm mũi dị ứng chủ yếu là tránh xa các tác nhân gây bệnh. Ví dụ, nếu viêm mũi dị ứng do bụi thì nên tránh những nơi có nhiều bụi. Ngoài ra, hãy dọn dẹp nhà cửa sạch bụi, ve, lông động vật hoặc nấm có thể gây ngứa mũi do viêm mũi dị ứng, nhưng tất nhiên bằng cách đeo khẩu trang.

Ngoài việc tránh các yếu tố gây dị ứng, bạn cũng có thể thực hiện các phương pháp điều trị sau để giảm ngứa mũi do viêm mũi dị ứng:

Tưới mũi

Bạn có thể giảm ngứa mũi do viêm mũi dị ứng bằng cách rửa mũi ( tưới mũi ) . Điều này được thực hiện để làm sạch khoang mũi của bạn khỏi các chất gây dị ứng hoặc kích ứng.

Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi

Ngoài việc nhỏ mũi, tình trạng ngứa mũi do viêm mũi dị ứng cũng có thể thuyên giảm bằng các loại thuốc có chứa chất kháng histamine và làm thông mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng cả hai loại thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ.

Liệu pháp miễn dịch

Ngứa mũi do viêm mũi dị ứng cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp đặc biệt là liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách tiêm chất gây dị ứng vào da của bạn trong một khoảng thời gian và liều lượng.

Mục đích của liệu pháp này là làm giảm độ nhạy cảm của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với các chất gây dị ứng này. Ngoài việc tiêm chất gây dị ứng, liệu pháp miễn dịch có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau phù hợp với tình trạng của bạn.

Những phàn nàn về ngứa mũi thường xuyên xuất hiện có thể do bạn bị viêm mũi dị ứng. Để giải quyết, trước hết bạn cần biết nguyên nhân là gì. Do đó, đừng ngần ngại kiểm tra nó với bác sĩ. Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa mũi mà bạn đang gặp phải và kê đơn điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm mũi dị ứng, Mũi-ngứa-telfast