Người bệnh tâm thần

Kẻ thái nhân cách là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một người không có cảm xúc, tình cảm và lương tâm. Mặc dù thường được sử dụng, thái nhân cách không phải là một thuật ngữ y tế thích hợp cho tình trạng này, mà là một chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Một kẻ thái nhân cách có thể liều lĩnh, phá phách và thô lỗ với người khác mà không cảm thấy tội lỗi. Tuy nhiên, một kẻ tâm thần cũng có thể đầy toan tính trong hành động và không mấy khi trông lôi cuốn cũng như quyến rũ.

 dsuckhoe-Psikopat

Cần lưu ý rằng những kẻ thái nhân cách không giống nhau là tội phạm xã hội, mặc dù hai tình trạng này được xếp vào nhóm rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Những người mắc chứng thái nhân cách không thể cảm nhận được cảm xúc. Sự đồng cảm được thể hiện bởi một kẻ thái nhân cách chỉ là đạo đức giả, tức là bằng cách học hỏi từ phản ứng của những người khác.

Trong khi đó, những người mắc chứng bệnh xã hội vẫn có thể cảm thấy đồng cảm với người khác, nhưng bỏ qua các chuẩn mực xã hội và có xu hướng nhiều hơn bốc đồng và tùy tiện. So với kẻ thái nhân cách, kẻ thái nhân cách dễ bị kích động hơn.

Nguyên nhân gây ra kẻ thái nhân cách

Người ta không biết chính xác lý do tại sao một người có thể trở thành kẻ thái nhân cách. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền và môi trường, chẳng hạn như:

 • Bị rối loạn nhân cách khi còn nhỏ
 • Bị bạo lực, lạm dụng hoặc bị bỏ rơi khi trẻ em
 • Có thành viên mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội hoặc các rối loạn hành vi và tâm thần khác
 • Bị nghiện rượu
 • Là nam giới

Theo nghiên cứu, những bất thường trong cấu trúc não điều chỉnh cảm xúc cũng có thể khiến một người trở thành kẻ thái nhân cách. Những rối loạn này có thể xảy ra do khuyết tật hoặc chấn thương trong quá trình phát triển của não.

Những rối loạn này thậm chí có thể gây ra những thay đổi trong các chức năng cơ bản của cơ thể. Ví dụ, khi nhìn thấy máu hoặc bạo lực, thông thường mọi người sẽ cảm thấy tim đập thình thịch, thở nhanh hơn và lòng bàn tay đổ mồ hôi. Tuy nhiên, một kẻ thái nhân cách sẽ thực sự cảm thấy bình tĩnh hơn khi nhìn thấy những điều này.

Triệu chứng thái nhân cách

Các triệu chứng thái nhân cách đề cập đến các triệu chứng của rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Nói chung, một người có thể bị coi là kẻ thái nhân cách nếu họ có các triệu chứng sau:

 • Rất cáu kỉnh
 • Có thái độ kiêu ngạo hoặc quá tự tin
 • Có thái độ hung hăng và thích thực hiện hành vi bạo lực
 • Có hành vi đi ngược lại các chuẩn mực xã hội
 • Bỏ qua hoặc vi phạm quyền của người khác
 • Không có khả năng phân biệt giữa đúng và sai
 • Không tỏ ra hối hận và cảm thông
 • Thường nói dối
 • Không ngần ngại thao túng hoặc làm tổn thương người khác để đạt được điều mình muốn
 • Liên tục thực hiện các hành vi phạm tội
 • Không quan tâm đến trách nhiệm

Ngoài ra, một kẻ thái nhân cách thường có các triệu chứng rối loạn hành vi trước 15 tuổi, chẳng hạn như: p>

 • Có thái độ thô lỗ với người khác và động vật
 • Thích làm hỏng đồ đạc
 • Thường gian lận
 • Thích ăn trộm
 • Vi phạm luật nghiêm trọng

Hãy nhớ rằng một người có thể có một số hành vi nêu trên ngay cả khi họ không phải là một kẻ thái nhân cách. Để xác nhận điều này, cần phải khám trực tiếp bởi bác sĩ tâm thần (bác sĩ tâm thần).

Rối loạn nhân cách chống xã hội thường xảy ra trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng nhất định có thể giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, người ta không biết rằng điều này xảy ra do quá trình lão hóa hoặc do bệnh nhân tăng cường nhận thức về hậu quả của việc vi phạm các quy tắc.

Các triệu chứng tâm thần thường đạt đến mức độ nghiêm trọng khi bệnh nhân ở độ tuổi thanh thiếu niên đến đầu những năm 20 tuổi. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể giảm bớt khi bệnh nhân bước qua tuổi 40.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ

Một người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, chẳng hạn như một kẻ thái nhân cách, thường không cảm thấy rằng anh ta bị rối loạn hành vi. Do đó, hiếm khi họ gặp bác sĩ vì tình trạng này.

Tuy nhiên, đôi khi một số người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội cảm thấy cần phải đi khám vì một số triệu chứng nhất định mà họ gặp phải, chẳng hạn như cáu kỉnh ( vấn đề tức giận ) hoặc nghiện ma túy.

Do đó, nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết có các triệu chứng tâm thần như đã đề cập ở trên, đặc biệt nếu bạn từ 18 tuổi trở lên, hãy khám với bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học. Điều trị y tế thích hợp có thể giữ cho những kẻ thái nhân cách và những người xung quanh không bị tổn hại.

Chẩn đoán bệnh tâm thần

Một chẩn đoán tâm thần mới có thể được thực hiện khi người bị nghi ngờ mắc bệnh này 18 tuổi. Chẩn đoán cũng chỉ có thể được đưa ra khi bệnh nhân có tiền sử rối loạn hành vi trước 15 tuổi.

Trong quá trình chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi về những phàn nàn và triệu chứng đã trải qua. Bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội có thể gặp khó khăn trong việc giải thích tình trạng của họ. Do đó, bác sĩ cũng sẽ nhờ đến sự giúp đỡ hoặc người thân của bệnh nhân để cung cấp thêm thông tin cần thiết.

Việc chẩn đoán bệnh thái nhân cách cũng sẽ được xác định dựa trên những điều sau:

 • Kết quả khám tâm lý liên quan đến suy nghĩ, cảm xúc, kiểu hành vi và mối quan hệ của bệnh nhân với những người khác
 • Tiền sử bệnh nhân và gia đình, để xác định xem bệnh nhân có mắc bất kỳ rối loạn tâm thần nào khác không

Những bệnh nhân mới có thể được chẩn đoán là tâm thần nếu họ đã có từ ba triệu chứng trở lên của rối loạn nhân cách chống đối xã hội kể từ khi 15 tuổi, các triệu chứng này không phải do một bệnh khác gây ra, chẳng hạn như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực .

Điều trị chứng thái nhân cách

Điều trị chứng thái nhân cách phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, tình huống và mức độ sẵn sàng điều trị của bệnh nhân. Có thể thực hiện một số phương pháp điều trị, đó là:

Trị liệu tâm lý

Liệu pháp tâm lý có thể được sử dụng để kiểm soát cơn giận dữ và bạo lực, đối phó với chứng nghiện rượu hoặc chất kích thích và đối phó với các rối loạn tâm thần khác.

Liệu pháp này được thực hiện bằng cách hướng dẫn bệnh nhân hiểu tình trạng mà họ đang gặp phải cũng như ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống và mối quan hệ của họ với những người khác. Nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần sẽ lập một kế hoạch hướng dẫn phù hợp với các triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Một số loại liệu pháp tâm lý có thể được thực hiện là:

 • Liệu pháp nhận thức hành vi ( liệu pháp hành vi nhận thức ), để giúp bệnh nhân kiểm soát tình trạng bệnh bằng cách thay đổi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực thành tích cực
 • Liệu pháp dựa trên tinh thần hóa ), nhằm giúp đỡ bệnh nhân hiểu tình trạng tâm thần ảnh hưởng đến hành vi như thế nào
 • Liệu pháp tâm động học, để nâng cao nhận thức của bệnh nhân về những suy nghĩ và hành vi tiêu cực, bốc đồng

Liệu pháp tâm lý không phải lúc nào cũng hiệu quả để đối phó với những kẻ thái nhân cách, đặc biệt nếu các triệu chứng đủ nghiêm trọng và bệnh nhân không cảm thấy mình có đủ điều kiện nên họ không sẵn sàng điều trị.

Tư vấn nhóm

Tư vấn nhóm là một loại liệu pháp xã hội nhằm mục đích đáp ứng i nhu cầu tình cảm và tâm lý của bệnh nhân, cũng như nâng cao khả năng của bệnh nhân để không dễ xúc phạm người khác khi tương tác.

Có thể thực hiện tư vấn theo nhóm lớn và nhóm nhỏ bằng cách giải quyết một vấn đề cùng nhau để tạo ra một môi trường hỗ trợ.

Bệnh nhân nên theo tư vấn nhóm trong 18 tháng. Điều này là do bệnh nhân cần có đủ thời gian để thay đổi bản thân và rèn luyện khả năng của mình.

Thuốc

Rối loạn nhân cách xã hội thực sự không thể chữa khỏi bằng thuốc-y học . Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để làm giảm các rối loạn tâm thần khác có thể xuất hiện cùng với tình trạng này, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc bản tính hung hăng (cáu kỉnh). Các bác sĩ cũng có thể kết hợp thuốc với liệu pháp tâm lý.

Cần lưu ý rằng các rối loạn nhân cách chống đối xã hội, bao gồm chứng thái nhân cách, rất khó chữa khỏi. Tuy nhiên, điều trị và theo dõi lâu dài có thể làm giảm các triệu chứng.

Biến chứng tâm thần

Dưới đây là một số biến chứng mà một kẻ tâm thần có thể gặp phải:

 • Lạm dụng hoặc bỏ bê con cái hoặc vợ / chồng
 • Nghiện rượu hoặc ma tuý
 • Thực hiện hành vi phạm tội dẫn đến bị bỏ tù
 • Có xu hướng giết người hoặc thực sự tự sát
 • Bị các chứng rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu
 • Có địa vị xã hội và kinh tế thấp
 • Nhìn chung, trải qua cái chết sớm hậu quả của bạo lực

Phòng ngừa chứng thái nhân cách

Không có cách nào chắc chắn để ngăn một người trở thành kẻ thái nhân cách, đặc biệt là ở những người có các yếu tố nguy cơ. Nỗ lực tốt nhất là phát hiện tình trạng này càng sớm càng tốt và điều trị ngay lập tức trước khi xảy ra hành động gây nguy hiểm cho người khác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, kẻ thái nhân cách, kiểm tra tâm thần, bệnh tâm thần