Nguy cơ Hb thấp khi mang thai 9 tháng và lời khuyên để vượt qua nó

Mức hemoglobin (Hb) thấp thường gặp ở phụ nữ mang thai. Mặc dù vậy, các bà mẹ cần cảnh giác nếu có Hb thấp khi mang thai được 9 tháng hoặc gần đến ngày sinh nở. Hiểu được những rủi ro và cách khắc phục để đứa con bé bỏng chào đời khỏe mạnh.

Hb thấp (thiếu máu) có thể xảy ra trong suốt thai kỳ, bao gồm cả 9 tháng của thai kỳ. Phụ nữ mang thai trong ba tháng cuối được cho là bị thiếu máu khi lượng hemoglobin của họ thấp hơn 11 gam / dL. Tình trạng này thường được nhận thấy khi xét nghiệm máu định kỳ khi mang thai hoặc do phụ nữ mang thai phàn nàn, chẳng hạn như luôn cảm thấy rất mệt mỏi.

Nguy cơ Hb thấp trong 9 tháng mang thai và lời khuyên để vượt qua nó - dsuckhoe

Nguy cơ Hb thấp trong 9 tháng mang thai

Khi mang thai, quá trình sản xuất máu sẽ tăng lên để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Lượng hemoglobin (Hb) tăng theo sau là một loại protein vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.

Tuy nhiên, nếu bạnda thiếu sắt, axit folic hoặc vitamin B12, thì nồng độ hemoglobin không tăng, do đó có thể xảy ra tình trạng thiếu máu. Tình trạng này sau đó sẽ khiến các cơ quan thiếu oxy cung cấp.

Thiếu máu nhẹ thường không có triệu chứng và không gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tình trạng này có thể phát triển thành trầm trọng hơn, khi nồng độ hemoglobin thấp hơn 8 gam / dL. / P>

  • Sự phát triển của em bé trong bụng mẹ bị kìm hãm.
  • Màng ối bị vỡ sớm.
  • Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân.
  • Trẻ sinh ra bị thiếu máu.
  • Trẻ bị rối loạn phát triển khi còn nhỏ.
  • Khả năng miễn dịch của mẹ giảm nên dễ bị nhiễm trùng hơn. Tình trạng này cũng có thể khiến thời gian chăm sóc mẹ sau sinh kéo dài hơn, đồng thời làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.
  • Nếu kèm theo thiếu axit folic, thiếu máu khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật, chẳng hạn như khuyết tật tủy sống hoặc não.

Mẹo đối phó với Hb thấp khi mang thai 9 tháng

Phụ nữ mang thai cần đi khám thai định kỳ tại bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm Hb nếu thai phụ nghi ngờ bị thiếu máu, đồng thời đưa ra phương pháp điều trị cần thiết.

Để ngăn ngừa và khắc phục mức HB thấp khi thai được 9 tháng, bạn có thể làm những việc sau:

Tăng lượng chất dinh dưỡng thích hợp

Thiếu máu khi mang thai có thể xảy ra do thiếu sắt, axit folic và vitamin B12. Do đó, Trái đất cần tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Phụ nữ mang thai cần 20-30 mg sắt mỗi ngày. Để đáp ứng những nhu cầu này, bạn có thể tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, rau xanh (rau bina, bông cải xanh) và trứng.

Uống thuốc bổ trước khi sinh

Nếu cảm thấy lượng thức ăn ăn vào ít, bạn có thể bổ sung trước khi sinh có chứa sắt, axit folic hoặc vitamin B12. Việc tiêu thụ các chất bổ sung tất nhiên phải theo lời khuyên của bác sĩ. Không nên dùng thực phẩm bổ sung một cách cẩu thả, vì mỗi loại thực phẩm chức năng đều có chức năng, rủi ro và quy tắc sử dụng riêng.

Không nên chữa trị huyết áp thấp khi mang thai 9 tháng vì có thể gây hại cho mẹ và con. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ sản khoa để có thể phát hiện và giải quyết sớm các biến chứng có chỉ số Hb thấp và các biến chứng càng sớm càng tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu, Mang thai-2