Nguy cơ vết thương rách không khâu

Không phải tất cả các vết thương bị rách đều có thể tự điều trị được. Vết thương rách sâu kèm theo chảy máu nhiều là những trường hợp vết thương cần được bác sĩ điều trị và có thể phải khâu lại. Lý do là nếu vết thương bị rách không được khâu lại, một số biến chứng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng có thể xảy ra.

Hầu như ai cũng từng bị vết thương rách. Nói chung, vết thương rách xảy ra do ngã, bị vật sắc nhọn đâm hoặc trầy xước và tai nạn giao thông.

 Nguy cơ Vết thương Rách Không khâu-dsuckhoe

Vết thương rách đôi khi không cần phải khâu và có thể được điều trị độc lập tại nhà. Tuy nhiên, nếu vết thương rách nghiêm trọng xảy ra, bạn nên đến cơ sở y tế ngay lập tức, đặc biệt nếu chảy nhiều máu hoặc nếu máu chảy kéo dài hơn 20 phút.

Trong những trường hợp này, vết thương bị rách cần được điều trị bởi bác sĩ và có thể cần được khâu lại để cầm máu và ngăn ngừa một số biến chứng nghiêm trọng.

Tiêu chí của Vết thương Rách cần được đến bác sĩ kiểm tra

Dưới đây là một số tiêu chuẩn của vết thương rách cần được bác sĩ kiểm tra:

  • Vết thương sâu hơn 1 cm
  • Chảy máu không ngừng với áp lực trực tiếp lên vết thương
  • Chảy máu kéo dài hơn 20 phút
  • Thương tích xảy ra do tai nạn nghiêm trọng

Rủi ro vết thương rách không khâu

Nguy cơ chính của vết thương rách không khâu là nhiễm trùng xảy ra. Vết thương bị nhiễm trùng có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu chảy mủ xanh, vàng hoặc nâu, có mùi hôi và đôi khi kèm theo sốt.

Có một số loại nhiễm trùng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng có thể xảy ra do vết thương bị rách. . không được khâu, cụ thể là:

Uốn ván

Uốn ván có thể gây cứng hàm và cổ, co giật, thậm chí tử vong. Tình trạng này là do nhiễm vi khuẩn Clostridium tetani . Thông thường, các triệu chứng của nhiễm trùng uốn ván xuất hiện từ 4 đến 21 ngày sau khi vết thương bị nhiễm trùng.

Viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân là tình trạng nhiễm trùng nặng ở các mô mềm có thể do nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả Clostridium Streptococcus gây ra. Nếu không được điều trị ngay lập tức, nhiễm trùng này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết và suy thận.

Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là một bệnh nhiễm trùng vùng da không tiếp xúc trực tiếp với vết thương. Nói chung, viêm mô tế bào là do nhiễm vi khuẩn Streptococcus Staphylococcus aureus . Nếu không được điều trị đúng cách, viêm mô tế bào có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như:

  • Hoại thư
  • Viêm hạch
  • Nhiễm trùng xương
  • Nhiễm trùng máu chảy
  • Nhiễm trùng huyết

Ngoài nhiễm trùng, vết thương rách để hở mà không khâu cũng có nguy cơ không lành hoặc vết thương lâu lành hơn mức cần thiết. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng tâm lý của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể cảm thấy bực bội vì vết thương không lành.

Việc vết thương có được khâu lại hay không tùy thuộc vào nguy cơ nhiễm trùng vết thương cao hay thấp. Vết thương để lại tự nhiên chữa lành được gọi là vết thương thứ phát.

Nói chung, những vết thương do bác sĩ để hở và không khâu là những vết thương bị rách đã bị nhiễm trùng hoặc chứa các vật thể hoặc vật liệu lạ có thể có khả năng lây nhiễm. Để điều trị, bác sĩ sẽ làm sạch vết thương bằng nước tưới và loại bỏ mô chết.

Về bản chất, vết thương bị rách không phải là tình trạng có thể chịu đựng được, vì nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. . Do đó, nếu bị rách vết thương dù lớn hay nhỏ thì bạn cũng nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị thích hợp và an toàn cho vết thương của bạn.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Chuyên gia bác sĩ phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng vết thương