Nguy Cơ Về Vị Trí U Xơ Trong Quá Trình Sinh Con

Vị trí tán sỏi là một vị trí thường được sử dụng trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, tư thế sinh này cũng có thể gây ra tác dụng phụ cho thai phụ và thai nhi, đặc biệt nếu quá trình sinh nở hoặc phẫu thuật kéo dài.

Khi sinh thường, thai phụ được yêu cầu nằm trên mở cả hai bàn chân, nâng cao chân tay và đầu gối uốn cong. Vị trí này được gọi là vị trí lithotomy.  Nguy cơ Vỡ ối khi sinh con-dsuckhoe

Không chỉ khi sinh con, vị trí Phương pháp phẫu thuật nội soi cũng thường được sử dụng khi khám âm đạo và các thủ thuật y tế ở vùng chậu, chẳng hạn như soi cổ tử cung, phẫu thuật đường tiết niệu, phẫu thuật đại tràng, phẫu thuật khối u tuyến tiền liệt và nạo.

Mặc dù được sử dụng phổ biến nhưng một số nghiên cứu đề cập rằng nói dối xuống với vị trí cắt sỏi trong khi phẫu thuật có nguy cơ bị thương ở chi dưới, đặc biệt nếu quy trình y tế kéo dài đủ lâu.

Các biến chứng khác nhau do vị trí phẫu thuật

Vị trí phẫu thuật cắt sỏi được sử dụng rộng rãi hơn trong quá trình sinh nở vì bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi tình trạng của mẹ và bé hơn. Trên thực tế, tư thế này có một số tác dụng phụ cho cả mẹ và bé. Các tác dụng phụ này bao gồm:

1. Làm chậm quá trình chuyển dạ

Theo một số nghiên cứu, tư thế sinh mổ có thể làm giảm huyết áp của mẹ và khiến các cơn co tử cung trở nên đau đớn hơn. Tư thế phẫu thuật tán sỏi cũng được cho là giúp quá trình sinh nở kéo dài hơn.

So với phẫu thuật tán sỏi, một số bác sĩ và nữ hộ sinh nói rằng tư thế ngồi xổm hiệu quả hơn khi sinh thường. Tư thế này cũng được coi là giảm đau do các cơn co thắt và đẩy nhanh quá trình mở ống sinh, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ.

2. Tăng nguy cơ bị rạch tầng sinh môn

Cắt tầng sinh môn là một vết rạch được thực hiện dọc theo đáy chậu hoặc khu vực giữa âm đạo và hậu môn để mở rộng kích thước của ống sinh trong quá trình sinh nở. Hành động này thường được thực hiện bởi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều trải qua quy trình này khi sinh con.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những bà mẹ sinh thường với tư thế rạch tầng sinh môn có nhiều nguy cơ phải cắt tầng sinh môn hơn. Điều này là do vị trí phẫu thuật tán sỏi được biết là có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cho tầng sinh môn.

3. Tăng khả năng sinh mổ

So với tư thế ngồi xổm, sinh trong tư thế mổ sỏi có thể làm tăng nguy cơ sinh mổ, đặc biệt nếu thai phụ đang mang thai nhanh.

Ngoài ra, phẫu thuật cắt sỏi theo vị trí cũng có thể làm tăng khả năng sử dụng các dụng cụ hỗ trợ trong quá trình sinh nở, chẳng hạn như kẹp hoặc máy hút để đưa em bé ra khỏi ống sinh.

4 . Tăng nguy cơ chấn thương cơ vòng hậu môn

Sinh con trong tư thế mổ sỏi được biết là làm tăng nguy cơ chấn thương cơ thắt hậu môn ở các bà mẹ sau sinh do áp lực ở vùng đó tăng lên.

Tổn thương nhân sư có các tác động lâu dài như đau và khó chịu ở hậu môn, đại tiện không tự chủ, lỗ rò hậu môn và rối loạn chức năng tình dục.

Ngoài chuyển dạ với tư thế mổ sỏi, thực tế còn có một số các lựa chọn thay thế vị trí sinh khác bao gồm ngồi xổm hoặc ngồi xổm em>, nghiêng người, quỳ xuống, thậm chí sử dụng ghế đỡ đẻ hoặc ghế đẩu đỡ đẻ .

Hãy ghi nhớ rằng sinh con bằng tư thế tán sỏi hay bất kỳ phương pháp nào luôn có những tác dụng phụ hoặc biến chứng kèm theo. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để xác định phương pháp sinh an toàn và phù hợp với tình trạng của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, sinh con