Nguy hiểm cho axit dạ dày nếu vẫn tiếp tục

Axit dạ dày là một trong những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu nồng độ quá nhiều hoặc quá ít, axit dạ dày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi, là một số vấn đề sức khỏe. có thể phát sinh do nồng độ bất thường. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng có khả năng đe dọa tính mạng.

 Nguy hiểm của axit dạ dày nếu để trái liên tục-dsuckhoe

Axit dạ dày là gì?

Trước khi biết sự nguy hiểm của nồng độ axit dạ dày bất thường, trước tiên bạn cần biết rằng axit dịch vị có vai trò gì quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Nếu không có axit dạ dày hoặc mức độ trong dạ dày thấp, cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Ngoài vai trò trong quá trình tiêu hóa, axit dạ dày còn có vai trò trung hòa các enzym và tiêu diệt vi trùng có hại.

Rối loạn sức khỏe nếu thiếu axit dạ dày

Khi cơ thể không sản xuất đủ axit dịch vị, hay trong thuật ngữ y tế gọi là hypochloride, các triệu chứng có thể xuất hiện là:

  • Đầy hơi
  • Thường xuyên ợ hơi
  • Tiêu chảy
  • Đau bụng hoặc ợ chua
  • Buồn nôn và nôn
  • Cơ thể suy nhược
  • Thường xuyên bị đầy hơi

Ngoài ra, dạ dày thiếu axit về lâu dài cũng có thể gây ra các vấn đề về dinh dưỡng, chẳng hạn như thiếu một số vitamin, khoáng chất hoặc protein. Điều này là do thiếu axit dạ dày khiến các chất dinh dưỡng này không được cơ thể tiêu hóa đúng cách.

Rối loạn sức khỏe do axit dạ dày dư thừa

Ngược lại nếu hàm lượng axit trong dạ dày quá cao, có nhiều rối loạn sức khỏe khác nhau cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như:

1. Ợ chua

Ợ chua hay còn gọi là ợ chua là cảm giác đau ở ngực và bụng trên, thường nặng hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống. Tình trạng này là ảnh hưởng của axit dạ dày trào lên thực quản và có thể là dấu hiệu của loét dạ dày.

Nếu thỉnh thoảng xuất hiện các triệu chứng ợ chua, thì thường không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu tình trạng ợ chua diễn ra thường xuyên, nặng và lan xuống hàm, cổ hoặc cánh tay thì cần được bác sĩ thăm khám và điều trị.

2. GERD hoặc bệnh trào ngược axit dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD là một bệnh tiêu hóa mãn tính xảy ra khi axit dạ dày hoặc dịch vị và các chất trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản, kích thích thành. thực quản.

GERD được đặc trưng bởi chứng ợ nóng xuất hiện nhiều hơn hai lần một tuần. Các mối nguy hiểm của axit dạ dày có thể được điều trị bằng cách sống lành mạnh, chẳng hạn như tránh uống cà phê và rượu, bỏ hút thuốc.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thuốc ức chế axit dạ dày và các loại thuốc giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. . dạ dày (ví dụ: cisapride). Trong một số trường hợp, GERD cần được điều trị bằng phẫu thuật.

3. Răng bị hư hỏng

Axit dạ dày hoặc dịch dạ dày trào lên thực quản và miệng có thể ăn mòn men răng (lớp ngoài cùng của răng). Kết quả là răng cũng bị hư hại. Nếu không khám răng định kỳ, mọi người thường không nhận ra rằng răng của họ đã bị hư hại cho đến khi tổn thương nghiêm trọng.

4. Các vấn đề về hô hấp

Axit dạ dày cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn hoặc viêm phổi gây khó thở. Điều này có thể xảy ra khi axit dạ dày trào lên thực quản vô tình đi vào cổ họng trong quá trình thở và đi vào phổi.

5. Viêm thực quản

Axit dạ dày trào ngược lên thực quản (GERD) có thể gây kích ứng thành thực quản. Sự kích ứng này sau đó gây ra viêm thực quản hoặc thường được gọi là viêm thực quản.

7. Thực quản Barrett

Nếu không được điều trị trong nhiều năm, axit dạ dày tiếp tục tăng lên thực quản có thể gây ra Barrett thực quản. Sự nguy hiểm của axit dạ dày là một biến chứng nghiêm trọng của GERD.

Trong thực quản của Barrett, có tổn thương mô thực quản nối miệng với dạ dày. Căn bệnh này không có triệu chứng cụ thể và các triệu chứng xuất hiện thường liên quan đến hoặc tương tự như GERD. Mối nguy hiểm chính của Barrett thực quản là sự phát triển của ung thư thực quản.

Để giữ mức axit trong dạ dày cân bằng, hãy tập thói quen ăn uống theo lịch trình đều đặn. Ngoài ra, tránh ăn quá nhanh và nên nằm ngay sau khi ăn để axit dạ dày không tăng cao.

Nếu thường xuyên cảm thấy các triệu chứng rối loạn tiêu hóa liên quan đến axit dạ dày hoặc rối loạn axit dạ dày gây đau dạ dày nghiêm trọng, màu phân đen, nôn ra máu hoặc khó nuốt, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, axit dạ dày, Rửa dạ dày