Nguy hiểm đến bệnh gút nếu không được điều trị

Axit uric thực sự được cơ thể sản xuất tự nhiên để phân hủy nhân purin trong thực phẩm. Ở điều kiện bình thường, lượng axit uric chưa được sử dụng sẽ được cơ thể đào thải ngay ra ngoài qua nước tiểu và phân. Sự nguy hiểm của bệnh gút xảy ra khi nó tạo ra quá nhiều và thận không thể bài tiết nó ra ngoài.

Mức độ cao của bệnh gút trong máu có thể dẫn đến sự hình thành các tinh thể dày đặc trong khớp, cuối cùng dẫn đến viêm nhiễm và bệnh gút. Nếu không được dùng thuốc điều trị bệnh gút ngay lập tức, những tinh thể rắn này có thể gây ra nhiều loại bệnh hoặc tình trạng nguy hiểm, từ tổn thương khớp đến bệnh thận.

 Mối nguy hiểm của bệnh gút nếu không được điều trị-dsuckhoe

Các nguy cơ khác nhau của bệnh gút

Dưới đây là những nguy hiểm của bệnh gút có thể xảy ra nếu tình trạng này không được điều trị ngay lập tức: <

1. Tophi

Một trong những mối nguy hiểm của bệnh gút mà không được điều trị ngay là sự tích tụ của các tinh thể dày đặc dưới da, cuối cùng hình thành các cục nhỏ màu trắng gọi là tophi. Bên trong hạt tophi có thể có một chất lỏng có hình dạng giống như kem đánh răng.

Hạt tophi thường xuất hiện ở ngón chân cái, khuỷu tay, cánh tay, tai, ngón tay, đầu gối, gót chân hoặc dọc theo mặt sau của mắt cá chân. Khi cơn gút tấn công, các hạt tophi có thể bị viêm, sưng tấy, đau nhức khiến người bệnh khó thực hiện các hoạt động hàng ngày.

2. Tổn thương khớp

Nguy hiểm tiếp theo của bệnh gút là tổn thương khớp. Tình trạng này xảy ra khi lượng axit uric trong máu mất kiểm soát, khiến mô khớp bị tổn thương vĩnh viễn.

Thông thường, tổn thương khớp sẽ xuất hiện sau khi hạt tophi phát sinh trong khớp bị viêm. Tình trạng này là một vấn đề khá nghiêm trọng, vì vậy cần phải tiến hành phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế khớp bị hư hỏng.

3. Sỏi thận

Sỏi thận cũng là một trong những mối nguy hiểm của bệnh gút nếu không được điều trị. Khi bệnh gút tích tụ sẽ hình thành sỏi thận theo thời gian. Nếu điều này không được điều trị, sự tích tụ của những viên sỏi này có thể cản trở chức năng thận và cuối cùng dẫn đến suy thận.

4. Bệnh mạch vành

Axit uric cao cũng có liên quan chặt chẽ đến bệnh tim mạch vành. Tình trạng này xảy ra do sự tắc nghẽn của các tinh thể axit uric trong các mạch máu do máu vận chuyển.

5. Bệnh tiểu đường

Bệnh gút không được điều trị cũng được biết là có liên quan đến bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng gút trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 20%.

Ngoài các bệnh trên, sự nguy hiểm của bệnh gút còn có thể xuất hiện dưới dạng đục thủy tinh thể, hội chứng khô mắt và kết tinh của bệnh gút ở phổi. Nếu bạn bị bệnh gút, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức và thực hiện các biện pháp điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ, để ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh gút