Nguy hiểm về ô nhiễm không khí đối với cảm lạnh dị ứng

Ô nhiễm không khí có thể gây rối loạn hô hấp, một trong số đó là cảm lạnh dị ứng hoặc viêm mũi dị ứng. Ô nhiễm không khí không chỉ có ở ngoài trời mà còn có thể gặp ở trong nhà. Ví dụ: trong nhà máy, văn phòng hoặc thậm chí ở nhà.

Chất gây ô nhiễm (nguyên nhân gây ô nhiễm) trong không khí là carbon monoxide (CO), carbon dioxide (CO2), nitrogen dioxide (NO2), sulfur dioxide (SO2), formaldehyde, phthalate và vật chất dạng hạt (PM). Những loại chất khác nhau này có thể gây ra cảm lạnh dị ứng ở một số người.

The Dangers of Air Ô nhiễm do cảm lạnh dị ứng - dsuckhoe

Trong nhà, ô nhiễm không khí do khí độc, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) Bọ, lông vật nuôi, nấm, vi khuẩn và vi rút. Các chất ô nhiễm này thường được tạo ra từ khí thải xe cộ, vật liệu xây dựng, đồ nội thất gia đình, chất khử mùi trong phòng, nấu nướng, hút thuốc hoặc khi một người ho và hắt hơi trong nhà.

Theo nghiên cứu ở nước ngoài, các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí có thể lên tới gấp 5 lần khi ở trong nhà so với ngoài trời. Điều này là do thiếu thông gió để đảm bảo lưu thông không khí, sự gia tăng của các vật liệu tổng hợp như vật liệu xây dựng và đồ nội thất, cũng như việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng. Trên thực tế, cùng một nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường bị dị ứng dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà.

B ahaya > P olusi u dara chống lại P ilek A dị ứng

Cảm lạnh dị ứng hay viêm mũi dị ứng khác với cảm lạnh do nhiễm trùng. Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm nhiễm bên trong mũi do dị nguyên gây ra, là các chất gây dị ứng như khói bụi, ô nhiễm. Trong khi cảm lạnh do nhiễm trùng là do vi rút và vi khuẩn gây ra.

Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng từ ô nhiễm không khí, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng vì nó coi chất gây dị ứng là chất nguy hiểm. Do đó, cơ thể sản sinh ra một số chất hóa học làm cho màng nhầy của mũi sưng lên và việc sản xuất chất nhầy trong mũi tăng lên.

Tuy khác nhau nhưng Viêm mũi dị ứng có một số triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường, đó là hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa và nghẹt mũi. Các triệu chứng này thường xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Để điều trị cảm lạnh dị ứng, bạn cần tránh các yếu tố kích hoạt sự xuất hiện của các phản ứng dị ứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc, đặc biệt nếu khiếu nại rất khó chịu.

Nếu không được điều trị, viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến:

  • Viêm xoang
    Khoang xoang xung quanh mũi sản xuất chất nhầy một cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi bị tắc nghẽn hoặc bị viêm do viêm mũi dị ứng, dịch nhầy không thể chảy ra ngoài được dễ xảy ra hiện tượng nhiễm trùng, viêm xoang thì người ta gọi là viêm xoang sàng. Viêm xoang có thể gây khó thở, giảm khứu giác, ngáy khi ngủ hoặc thậm chí ngưng thở khi ngủ.
  • Viêm tai giữa
    Viêm tai giữa là tình trạng viêm của tai giữa. Tình trạng này xảy ra khi viêm mũi gây viêm và sưng các ống dẫn sữa nối mũi và tai. Nếu ống dẫn này bị tắc do sưng, chất lỏng có thể tích tụ trong tai giữa và sau màng nhĩ, dễ gây nhiễm trùng và viêm nhiễm. Viêm tai giữa có thể dẫn đến mất thính giác.
  • Polyp mũi
    Polyp mũi là những cục u phát triển trong niêm mạc mũi hoặc xoang. Nếu chúng đủ lớn hoặc số lượng nhiều, polyp mũi có thể cản trở việc thở và giảm khứu giác. Các polyp lớn thường cần được điều trị bằng phẫu thuật.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) tuyên bố rằng ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu của rối loạn sức khỏe, đặc biệt là về hô hấp. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe có thể trở nên trầm trọng hơn do điều kiện phòng chật hẹp, ẩm ướt và hệ thống thông gió không đủ.

Nếu nhà có hệ thống thông gió kém, không khí sẽ không lưu thông. suôn sẻ, cho đến khi các chất ô nhiễm tích tụ trong nhà. Đây là nguyên nhân khởi phát bệnh viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em sống gần ô nhiễm hoặc thường xuyên tiếp xúc với bụi và mạt, có nhiều nguy cơ bị dị ứng hơn khi trưởng thành.

Dị ứng ở mỗi người là khác nhau - không giống nhau, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất của cảm lạnh dị ứng là ô nhiễm không khí. Để ngăn ngừa cảm lạnh dị ứng, hãy dọn dẹp nhà cửa thường xuyên và đảm bảo không khí lưu thông tốt để chất lượng không khí trong nhà được duy trì.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm mũi dị ứng, cảm lạnh