Nguy hiểm về vết thương đâm thủng và cần sự trợ giúp

Vết thương do đâm thủng là vết thương xảy ra do bị vật nhọn hoặc nhọn đâm vào. Mặc dù vết thương nhỏ và có thể không chảy nhiều máu, nhưng vết thương thủng có thể bị nhiễm trùng nếu không được xử lý đúng cách.

Trợ giúp vết thương thủng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, loại và tốc độ của vật thể bị đâm. Vết thương do đạn bắn là một loại vết thương do vết đâm được thực hiện ở tốc độ cao và thường để lại các mảnh đạn trong các cơ quan của cơ thể.

 Mối nguy hiểm của vết thương thủng và cần sự trợ giúp - dsuckhoe

Ngoài ra, trợ giúp cũng được điều chỉnh phù hợp với tình trạng của vật đâm, cho dù có nguy cơ cao gây tổn thương nặng trên cơ thể và gây nhiễm trùng. Vết cắn của động vật cũng có thể xuất hiện dưới dạng vết thương thủng và có nguy cơ cao gây nhiễm trùng.

Khi nào Vết thương thủng được coi là trường hợp khẩn cấp?

Vết thương do đâm thủng có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt nếu:

  • Vết thương chảy nhiều máu hoặc ra máu nhiều
  • Vết thương không ngừng chảy máu sau khi bị ấn mạnh trong 10 phút
  • Vết thương thủng xảy ra ở cổ, ngực, bụng hoặc mặt, chẳng hạn như vào mắt và máu chảy xuống cổ họng
  • Kèm theo các triệu chứng như đau dữ dội, thở nhanh, khó thở, nôn mửa, chóng mặt, mất ý thức

Nếu bạn nhận thấy các tình trạng trên của nạn nhân bị đâm, hãy liên hệ ngay với phòng cấp cứu (IGD) tại bệnh viện.

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng vết đâm cần được bác sĩ kiểm tra, đặc biệt nếu:

  • Vết thương thủng khá sâu và gần đến xương
  • Vết đâm trông rất bẩn
  • Vết thương do động vật hoặc người cắn
  • Vết thương thủng ở bàn chân, chẳng hạn như do bị đinh đâm vào chân

Nếu bạn thấy vết thương thủng có bất kỳ tình trạng nào ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

Các phương pháp giúp đỡ p có các vết thương thủng

Nếu bạn thấy ai đó có vết đâm, bước đầu tiên là tự bảo vệ mình. Hãy chắc chắn rằng bạn được an toàn. Nếu bạn không phải là nạn nhân, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa chung và đeo thiết bị bảo vệ cá nhân, chẳng hạn như găng tay và kính bảo hộ, nếu có.

Khi bạn đã chắc chắn rằng mình an toàn khi ở gần nạn nhân, hãy làm theo các bước sau:

1. Kiểm soát chảy máu

Tạo áp lực trực tiếp lên vết thương trong khi nâng vùng của vết thương lên vị trí của nó trên tim trong 15 phút thường đủ để dừng lại r < / span> darahan .

Nếu máu không ngừng chảy, hãy ấn vào các điểm có mạch máu nằm sát bề mặt da, bao gồm động mạch cánh tay (giữa vai và khuỷu tay), động mạch đùi (ở háng dọc theo háng) và động mạch cánh tay (phía sau đầu gối).

2. Đóng vết thương thủng ở ngực

Các vết thương thủng sâu ở ngực cần được băng lại ngay bằng tay hoặc bằng băng để không cho khí lưu thông. Điều này là do một vết thương thủng ở ngực có thể khiến cho phổi xẹp xuống . Nếu nạn nhân bị nghẹt thở sau khi vết thương thủng ở ngực được đóng lại, hãy mở nắp ngay lập tức.

3. C uci vết thương bằng nước ấm

Rửa vết thương thủng bằng nước ấm và xà phòng nhẹ. Tuy nhiên, nếu vết thương chảy ra nhiều máu hơn, hãy thoa lại.

4. B alut vết thương bị thủng bằng băng

Nếu vết thương thủng nhỏ, nạn nhân có thể được bôi thuốc mỡ sát trùng và băng lại với một băng. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, hãy đưa nạn nhân đến bác sĩ.

5. Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng

Khi thực hiện chăm sóc vết thương , luôn chú ý đến tình trạng vết thương và quan sát khi thay băng nếu có sốt. Vết thương bị đỏ, sưng hoặc chảy mủ là dấu hiệu nhiễm trùng và cần được bác sĩ kiểm tra ngay bởi bác sĩ .

6. Làm sạch và thay băng

Băng cần được làm sạch hàng ngày. Mỗi lần thay băng, hãy rửa sạch vết thương và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.

7. Uống thuốc giảm đau nếu cần

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen, để giảm đau theo nhu cầu .

Giúp đỡ cho các vết đâm nặng nặng

Có một số phương pháp điều trị đặc biệt cho các vết thương do đâm ở các tình trạng nghiêm trọng. Sau đây là sự phân chia điều trị vết thương do vết đâm dựa trên tình trạng của nạn nhân:

Vết thương trông bẩn

Vết thương thủng ở chân không thể làm sạch ngay lập tức hoặc vết thương do vết cắn của động vật có nguy cơ cao bị nhiễm vi trùng uốn ván . Trong những trường hợp như vậy, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc tiêm cho vắc xin uốn ván và thuốc chống ung thư.

Thương tích do động vật cắn

Một số vết thương do động vật cắn nhất định có thể gây ra bệnh dại . Khoảng 90% trường hợp nhiễm bệnh dại lây truyền qua vết cắn của vật nuôi, chẳng hạn như chó mèo, do chúng tiếp xúc gần gũi với con người.

Thương tích do vết cắn của người

Vết thương do người cắn có nguy cơ nhiễm trùng rất cao, thậm chí cao hơn vết thương do chó cắn. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu phát hiện vết thương do người cắn.

Vết thương do đạn bắn

Vết thương do đạn bắn có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn cho các cơ quan nội tạng. Khả năng nạn nhân sống sót sau vết thương do đạn bắn phụ thuộc vào nạn nhân tìm kiếm sự chăm sóc y tế nhanh như thế nào.

Bất kể kích thước của chúng, vết thương thủng đều có nguy cơ gây nhiễm trùng và ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn gặp hoặc nhìn thấy người khác bị vết đâm, hãy thực hiện các bước trợ giúp ở trên. Nếu có thể, hãy đưa nạn nhân đến bệnh viện để được điều trị ngay lập tức.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Chuyên gia bác sĩ phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm trùng vết thương, chấn thương