Nguy hiểm về sức khỏe khi nhìn thấy nhật thực trực tiếp

Chứng kiến ​​nhật thực là một khoảnh khắc hiếm có và khó quên. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thiết bị bảo vệ mắt khi xem nhật thực để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn cho võng mạc.

Nhìn thẳng vào mặt trời, dù chỉ trong vài giây, cũng có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt. Điều này là do tia cực tím (UV) từ mặt trời sẽ đi vào mắt và bị võng mạc hấp thụ, do đó gây ra tổn thương oxy hóa hoặc còn được gọi là bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời.

 Những nguy cơ khi nhìn thấy Mặt trời Eclipse Live-dsuckhoe

Điều này cũng áp dụng khi một người nhìn thẳng vào mặt trời mà không sử dụng kính bảo vệ mắt khi xảy ra nhật thực. Sự thay đổi trong tầm nhìn có thể không được chú ý ngay lập tức. Tuy nhiên, sau 12 giờ, các triệu chứng của bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời có thể xuất hiện ở một hoặc thậm chí cả hai mắt.

Nguy hiểm khi quan sát trực tiếp nhật thực

Khi vào mắt, tia UV từ nhật thực sẽ được thấu kính hội tụ và hấp thụ bởi võng mạc phía sau mắt. Võng mạc là mô chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu thần kinh và gửi những tín hiệu đó đến não.

Sau khi được võng mạc hấp thụ, tia UV tạo ra các gốc tự do bắt đầu oxy hóa các mô xung quanh mắt. Kết quả là các tế bào gốc và tế bào hình nón trong võng mạc sẽ bị tổn thương. Tình trạng này được gọi là bệnh võng mạc do mặt trời.

Khi một người bị bệnh võng mạc do mặt trời nhìn chằm chằm trực tiếp vào nhật thực, có một số triệu chứng có thể gặp phải, bao gồm:

  • Khó chịu ở mắt khi nhìn chằm chằm vào ánh sáng rực rỡ
  • Đau mắt
  • Chảy nước mắt
  • Nhức đầu

Trong các tình trạng nghiêm trọng hơn Khiếu nại có thể là:

  • Nhìn mờ hoặc bóng mờ
  • Giảm khả năng nhìn màu sắc và hình dạng
  • Có đốm đen ở giữa mắt
  • Tổn thương mắt vĩnh viễn

Các triệu chứng có thể tự cải thiện nhưng cũng có thể mất một tháng đến một năm để chữa lành. Tổn thương mắt vĩnh viễn cũng có thể xảy ra, đặc biệt nếu tổn thương võng mạc nghiêm trọng.

Ngoài bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời, việc tiếp xúc quá nhiều và ngắn hạn với bức xạ UV trong mắt cũng có thể gây ra viêm giác mạc. Tình trạng này thường được gọi là cháy nắng, với các triệu chứng như đỏ mắt, cảm giác có vật lạ hoặc cát trong mắt và mắt nhạy cảm với ánh sáng.>

Có một báo cáo nói rằng một phụ nữ bị tổn thương mắt sau khi nhìn chằm chằm trực tiếp vào nhật thực trong 21 giây mà không đeo kính bảo vệ mắt. Vài giờ sau, anh ấy bị mờ mắt và chỉ có thể nhìn thấy màu đen.

Khám nghiệm của bác sĩ cho thấy võng mạc của anh ấy đã bị bỏng và tổn thương này xảy ra ở cấp độ tế bào. Người phụ nữ cuối cùng được chẩn đoán mắc bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời.

Sự cố này nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc nhìn thẳng vào nhật thực mà không có kính bảo vệ mắt. Để tránh nguy hiểm này, có một số cách để bảo vệ mắt khi xem nhật thực, bao gồm:

Đeo kính bảo vệ mắt

Sử dụng kính đặc biệt để xem nhật thực. Những loại kính này thường sử dụng các bộ lọc đặc biệt có thể làm giảm cường độ của ánh sáng mặt trời. Không đeo kính râm thông thường, bất kể màu sắc của thấu kính tối như thế nào.

Lưu ý cách xem nhật thực chính xác

Cố gắng không lấy nét quá nhiều vào mặt trời. Hướng ánh nhìn của bạn một lúc trước khi nhìn chằm chằm vào mặt trời một lần nữa. Khi nhật thực đạt đến cực điểm, bị che phủ hoàn toàn và bầu trời trở nên tối, kính có thể được tháo ra để bạn có thể nhìn thấy vẻ đẹp trực tiếp mà không cần bảo vệ.

Tuy nhiên, nhật thực toàn phần chỉ xảy ra 2 -3 phút. Vì vậy, khi mặt trời lặn và bầu trời quang đãng trở lại, bạn nên sử dụng lại kem chống nắng để ánh nắng không làm hỏng võng mạc.

Tránh nhìn thấy nhật thực bằng thiết bị hỗ trợ quan sát

Đảm bảo rằng bạn không nhìn thấy nhật thực qua các thiết bị hỗ trợ quan sát, chẳng hạn như kính thiên văn, ống nhòm, ống kính máy ảnh hoặc ống kính điện thoại di động, trừ khi những thiết bị đó có bộ lọc mặt trời đặc biệt gắn vào ống kính.

Điều này là để giảm cơ hội của bạn. Không vô tình nhìn thẳng vào nhật thực khi sử dụng các công cụ này.

Chứng kiến ​​nhật thực có thể là một trải nghiệm quý giá do hiện tượng này rất hiếm. Tuy nhiên, khi biết được sự nguy hiểm của nhật thực nếu nhìn trực tiếp, bạn nên cảnh giác hơn và chuẩn bị tinh thần trước khi xem.

Nếu bạn gặp vấn đề về thị lực hoặc các bệnh về mắt sau khi xem nhật thực , hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh về mắt, Bệnh võng mạc