Nguyên nhân của ngón tay bị sưng và cách khắc phục chúng

Ngón tay dễ bị sưng vì ngón tay là bộ phận thường được sử dụng để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Các ngón tay bị sưng có thể được điều trị theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên việc điều trị cần phải phù hợp với nguyên nhân.

Ngón tay bị sưng có thể là do cơ mở rộng, viêm hoặc tích tụ chất lỏng trong ngón tay. Khi các cơ hoặc mô ở ngón tay to ra, tất nhiên, các ngón tay sẽ có biểu hiện sưng lên.  Nguyên nhân sưng ngón tay và cách khắc phục - dsuckhoe

Các ngón tay bị sưng có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột và có thể có hoặc không có triệu chứng.

Nguyên nhân sưng ngón tay

Có nhiều yếu tố có thể gây sưng ngón tay, bao gồm:

1. Bệnh gút

Các ngón tay bị sưng có thể là một triệu chứng của bệnh gút. Thông thường, tình trạng này đi kèm với cơn đau đột ngột ở các khớp.

Bệnh gút có thể tấn công tất cả các khớp trên toàn cơ thể, nhưng thường xảy ra nhất ở khớp ngón tay, đầu gối, mắt cá chân và ngón chân. Đau và sưng xảy ra do sự tích tụ và hình thành các tinh thể axit uric trong khớp.

2. Nhiễm trùng

Trong nhiều trường hợp, ngón tay bị sưng là do nhiễm vi khuẩn S taphylococcus S treptococcus . Vi khuẩn phát triển trong các mô của ngón tay bị thương, từ vết đốt của côn trùng, vết thương đâm thủng hoặc từ vết cắt.

Nếu điều trị quá muộn, những vi khuẩn này có thể tiếp tục lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu.

3. Cantengan ( paronychia )

Paronychia hay còn được gọi là cantengan có thể gây sưng ngón tay. Tình trạng này thường do móng mọc đâm vào và làm tổn thương da, khiến da dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Các vết khâu có thể xảy ra trên ngón tay và ngón chân. Tình trạng này gây ra lở loét hoặc sưng tấy ở vùng rìa móng tay. Phần bị thương thường cảm thấy đau khi chạm vào và trông có mủ.

4. Vết thương ở tay

Ngón tay bị sưng có thể do chấn thương, chẳng hạn như gãy xương ngón tay, bong gân, chèn ép hoặc trật khớp xương ngón tay. Tình trạng này thường kèm theo bầm tím, các ngón tay có màu xanh và đau khi chạm vào.

Nếu chấn thương đủ nghiêm trọng, tình trạng này cũng có thể gây ra các vết thương hở trên bề mặt da.

5. Ngón tay chấm bi ( ngón tay chùy )

Ngón tay là một trong những triệu chứng của tình trạng thiếu oxy hoặc tình trạng lượng oxy trong máu thấp xảy ra trong thời gian dài. Đặc điểm của ngón tay gậy là đầu ngón tay to ra hoặc sưng lên.

Tình trạng này thường gặp ở những người mắc bệnh tim và phổi, chẳng hạn như bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi hoặc xơ nang .

Khắc phục ngón tay bị sưng tại nhà

Các ngón tay bị sưng có thể được điều trị độc lập tại nhà bằng một vài bước đơn giản, bao gồm:

  • Thường xuyên rửa sạch ngón tay bằng nước ấm, đặc biệt nếu tình trạng này là do nhiễm trùng.
  • Đặt hoặc giơ tay cho đến khi cao hơn tim. Phương pháp này có thể giúp giảm sưng ngón tay do chấn thương.
  • Không cử động được nhiều các ngón tay bị sưng do chấn thương. Nếu cần, hãy vá ngón tay bị thương bằng ngón tay gần nhất. Sử dụng một công cụ như bút hoặc que nhỏ để giúp giữ thẳng các ngón tay của bạn.
  • Nén các ngón tay bị sưng bằng đá viên. Điều này có thể giúp giảm sưng và giảm đau.
  • Nếu chảy máu do vết thương hở, hãy rửa sạch vết thương và băng ngay vết thương bằng băng.

Nếu phương pháp điều trị tại nhà không thể điều trị ngón tay bị sưng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Đặc biệt nếu các ngón tay bị sưng tấy do chấn thương nặng. hoặc kèm theo cơn đau không thuyên giảm nên có thể phải nhập viện điều trị.

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe để xác định nguyên nhân khiến ngón tay bạn bị sưng và xác định phương pháp điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, chấn thương, bệnh gút, Cantengan