Nguyên nhân của phổi bị rò rỉ và cách đối phó với chúng

Phổi bị rò rỉ có thể do nhiều nguyên nhân, từ chấn thương đến nhiễm trùng phổi. Cần tránh tình trạng này vì có thể gây nguy hiểm cho hô hấp. Do đó, cần phải xử lý nhanh chóng và đúng cách.

Trong giới y học, phổi bị rò rỉ được gọi là tràn khí màng phổi. Khi tình trạng này xảy ra, người bệnh vẫn có thể thở được nhưng phổi không giãn nở bình thường nên lượng oxy thu được sẽ giảm đi.

 Nguyên nhân phổi bị rò rỉ và cách đối phó với chứng bệnh này

Không chỉ vậy, phổi bị rò rỉ còn có thể gây ra các triệu chứng khác như đau ngực, đau nhói ở ngực cho đến khi da và môi trông hơi xanh. Phổi bị rò rỉ là một tình trạng bệnh lý cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức. Nếu không, một số biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra, chẳng hạn như sốc và khó thở.

Một số nguyên nhân khiến phổi bị rò rỉ

Mọi người đều có một cặp phổi lấy oxy từ không khí, sau đó chuyển nó đi khắp cơ thể qua đường máu. Phổi cũng hoạt động để loại bỏ carbon dioxide để nó không tích tụ trong máu.

Khi chức năng phổi bị gián đoạn, chẳng hạn như do phổi bị rò rỉ, các tế bào của cơ thể sẽ không hoạt động bình thường vì chúng không nhận đủ oxy.

Phổi bị rò rỉ có thể xảy ra khi không khí đi vào không gian giữa phổi và thành ngực. Không khí này sẽ đẩy và đè lên phổi, do đó phổi không thể nở ra đúng cách khi bạn thở. Rò phổi thường chỉ xảy ra ở một bên phổi.

Có nhiều thứ có thể khiến phổi bị rò rỉ, bao gồm:

1. Thương tật

Các chấn thương ở ngực, chẳng hạn như vết thương do đạn bắn, vết thủng hoặc vật cùn, có thể dẫn đến phổi bị rò rỉ. Điều này thường xảy ra với những người bị gãy xương sườn, ngã từ trên cao hoặc bị tai nạn giao thông.

2. Bệnh phổi

Các bệnh về phổi có thể khiến mô phổi bị tổn thương và dễ bị rò rỉ. Một số bệnh phổi có thể gây ra biến chứng phổi bị rò rỉ bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PPOK) và viêm phổi.

3. Thay đổi áp suất không khí

Những thay đổi về áp suất không khí, chẳng hạn như khi lặn hoặc ở độ cao, có thể dẫn đến sự hình thành các túi chứa đầy không khí bên ngoài phổi. Túi có thể bị vỡ và tạo ra áp lực dẫn đến rò rỉ phổi.

Ngoài các tình trạng trên, phổi bị rò rỉ cũng có thể do:

  • Sử dụng thiết bị trợ thở, chẳng hạn như máy thở
  • Các biến chứng của phẫu thuật hoặc phẫu thuật trên ngực và bụng
  • Tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn đường thở

Mặc dù phổi bị rò rỉ cần được chú ý ngay lập tức, nhưng việc phát hiện ra chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu rò rỉ chỉ xảy ra ở một phần nhỏ của phổi, người bệnh có thể không gặp phải các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu phổi bị rò rỉ ở hầu hết các phổi, bạn có thể bị hụt hơi và đau ngực.

Phổi bị rò rỉ có thể cản trở quá trình loại bỏ carbon dioxide thường được thải ra ngoài khi chúng ta thở ra. Nếu không được loại bỏ, carbon dioxide có thể khiến độ pH trong máu và các chất dịch khác trong cơ thể giảm xuống và có thể khiến bạn bị nhiễm toan đường hô hấp.

Quản lý phổi bị rò rỉ

Mục đích chính của việc điều trị phổi bị rò rỉ là giảm áp suất không khí trong phổi, để phổi có thể hoạt động bình thường trở lại. Phương pháp điều trị được sử dụng có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phổi bị rò rỉ và nguyên nhân.

Phổi bị rò rỉ ở mức độ nhẹ thường có thể tự lành mà không cần điều trị đặc biệt. Các bác sĩ thường chỉ đánh giá tình trạng của bệnh nhân theo định kỳ và quan sát xem phổi bị rò rỉ có thể cải thiện hay không.

Tuy nhiên, nếu phổi bị rò rỉ đủ nghiêm trọng hoặc đã gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể thực hiện một số điều sau đây:

Kim hoặc ống nối đặc biệt

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một cây kim hoặc đường ống đặc biệt vào trong khoang phổi để đẩy không khí dư thừa ra ngoài. Thông thường, kim hoặc đường ống sẽ được đưa vào khoang phổi trong vài giờ hoặc vài ngày để đảm bảo rằng không khí thừa đã thoát ra ngoài hoàn toàn và phổi có thể giãn nở đúng cách.

Sau hành động này, bệnh nhân cần phải theo dõi trong bệnh viện một thời gian để dự đoán phổi bị tái phát.

Thoát nước bịt kín

Thoát nước bịt kín hoặc đặt ống dẫn lưu ở ngực là một phương pháp xử lý được thực hiện bằng cách đưa một ống đặc biệt vào khoang phổi. Ống này sẽ được nối với một chai nước để không khí thừa trong phổi có thể chảy ra ngoài.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được khuyến nghị nếu phổi bị rò rỉ do chấn thương, bệnh phổi hoặc tái phát. Mục đích của cuộc phẫu thuật này là để đóng lỗ rò trong phổi và ngăn nó tái phát.

Thông thường, phẫu thuật được thực hiện bằng cách rạch một đường nhỏ ở vùng ngực. Những vết rạch này đóng vai trò là điểm vào của thiết bị mà bác sĩ sử dụng để sửa chữa rò rỉ hoặc đưa thuốc đặc biệt trực tiếp vào phổi.

Phòng chống rò rỉ phổi

Trên thực tế, không có cách nào được biết đến để ngăn ngừa phổi bị rò rỉ. Một người đã bị rò rỉ phổi có thể bị lại.

Tuy nhiên, có một số điều có thể được thực hiện để giảm nguy cơ rò rỉ phổi tái phát. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

  • Bỏ hút thuốc và tìm kiếm trợ giúp y tế nếu bạn gặp khó khăn
  • Đi khám phổi thường xuyên cho bác sĩ của bạn, đặc biệt là đối với những bạn bị bệnh phổi
  • Tránh các hoạt động có thể gây ra thay đổi áp suất lên phổi, chẳng hạn như lặn hoặc lặn với bình dưỡng khí

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của phổi bị rò rỉ, bạn nên đến gặp bác sĩ phổi để được điều trị ngay lập tức. Điều trị càng sớm thì càng ít có khả năng xảy ra biến chứng tử vong.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Tràn khí màng phổi, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Khó thở