Nguyên Nhân Của Việc Đi Tiểu Thường Xuyên Và Cách Khắc Phục

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ đi tiểu nhiều lần (BAK). Một mặt, tình trạng này là dấu hiệu cho thấy trẻ không bị mất nước. Tuy nhiên, mặt khác, việc trẻ đi tiểu quá thường xuyên cũng có thể cho thấy trẻ đang mắc một bệnh lý nào đó.

Thông thường, một đứa trẻ từ 5 tuổi trở lên đi tiểu 4–7 lần một ngày, tùy thuộc vào số lượng trẻ uống. Có thể nói trẻ đi tiểu thường xuyên nếu chỉ trong ngày trẻ đi tiểu từ 8 lần trở lên.

 Nguyên nhân đi tiểu thường xuyên và cách khắc phục chúng -dsuckhoe

Nguyên nhân đi tiểu thường xuyên

Trước đây, người ta đã đề cập rằng trẻ đi tiểu quá thường xuyên có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe mà trẻ đang mắc phải. Dưới đây là một số tình trạng có thể khiến trẻ đi tiểu thường xuyên:

1. Đa niệu

Đa niệu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần ở trẻ em. Triệu chứng là trẻ cảm thấy muốn đi tiểu trong ngày nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, nước tiểu không thực sự ra ngoài hoặc chỉ ra một lượng nhỏ.

Trẻ em bị đa niệu có thể đi tiểu 30–40 lần một ngày. Tình trạng này thường xảy ra nhất ở trẻ em từ 3-5 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở thanh thiếu niên.

Nguyên nhân của chứng đa niệu vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng tình trạng này có thể xảy ra do trẻ bị căng thẳng hoặc lo lắng.

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngoài việc đi tiểu thường xuyên, trẻ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (ISK) thường gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, nước tiểu đục hoặc có máu, sốt và đau bụng.

ISK là do vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc viêm trong thành bàng quang

3. Đi tiểu không hoàn toàn

Khi trẻ đang hoạt động, chẳng hạn như chơi hoặc học, trẻ có thể lao vào nhà vệ sinh để tiểu tiện không hết. Điều này khiến cảm giác muốn đi tiểu tiếp tục xuất hiện do bàng quang chưa được làm rỗng hoàn toàn.

4. Viêm các cơ quan nội tạng

Nguyên nhân tiếp theo khiến trẻ đi tiểu nhiều lần là do viêm nhiễm vùng kín hoặc các cơ quan nội tạng. Ở trẻ em gái, tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra xung quanh âm đạo và tình trạng này được gọi là viêm âm hộ

Trong khi đó, ở các bé trai, tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra ở bao quy đầu hoặc đầu dương vật. Tình trạng này được gọi là viêm balan.

Tình trạng viêm có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, phản ứng dị ứng hoặc sử dụng xà phòng không đúng cách.

5. Rối loạn tiết niệu

Rối loạn tiết niệu hoặc rối loạn chức năng tiết niệu được chia thành hai loại. Đầu tiên là rối loạn chức năng tiết niệu do thần kinh, là một rối loạn của hệ thống thần kinh trong não hoặc tủy sống ảnh hưởng đến việc kiểm soát bàng quang.

Thứ hai là rối loạn chức năng tiết niệu không do thần kinh, là rối loạn do yếu cơ bàng quang, cản trở dòng chảy của nước tiểu hoặc do thói quen tiểu tiện không hoàn toàn.

Ngoài việc khiến trẻ đi tiểu nhiều hơn, tình trạng này còn khiến trẻ thường xuyên cảm thấy tiểu không hết. Dòng chảy của nước tiểu khi đi tiểu cũng bị chậm lại.

6. Đái tháo đường

Trẻ em mắc bệnh đái tháo đường thường đi tiểu nhiều hơn và lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài cũng lớn. Ngoài ra, trẻ cũng dễ khát nước nên muốn uống nhiều nước hơn.

7. Đái tháo nhạt

Đái tháo nhạt là một nguyên nhân hiếm gặp gây đi tiểu nhiều ở trẻ em. Trẻ em mắc chứng này thường bị rối loạn hormone chống bài niệu (ADH), do đó quá trình hấp thụ nước của thận bị gián đoạn.

Do đó, cơ thể dễ bị mất chất lỏng, dẫn đến đi tiểu nhiều lần và cực kỳ khát nước.

Cách đối phó với việc đi tiểu thường xuyên

Việc xử lý chứng đi tiểu nhiều lần tùy thuộc vào nguyên nhân. Để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác, bạn có thể ghi lại tiền sử thói quen đi tiểu và đại tiện của con mình. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và xét nghiệm, chẳng hạn như phân tích nước tiểu và xét nghiệm máu, nếu cần.

Nếu kết quả kiểm tra cho thấy nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu thường xuyên, có một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện, bao gồm:

Đặt nhà vệ sinh

Bước đầu tiên, bạn có thể lên lịch cho con đi vệ sinh 2 giờ một lần, ngay cả khi con chưa cảm thấy muốn đi tiểu.

Với phương pháp này, trẻ sẽ dần học cách nhận biết tín hiệu đi tiểu của cơ thể để quá trình làm rỗng bàng quang được tối đa hóa. Ngoài ra, khoảng thời gian đi tiểu cũng trở nên đều đặn hơn.

Khoảng trống kép

Một tùy chọn xử lý khác là làm trống kép . Phương pháp này được thực hiện bằng cách huấn luyện trẻ đi tiểu 2 hoặc 3 lần mỗi lần vào bồn cầu để đảm bảo bàng quang hết sạch.

đào tạo

Phản hồi sinh học

Phương pháp này được thực hiện với sự trợ giúp của bác sĩ trị liệu nhằm huấn luyện trẻ tập trung vào các cơ của bàng quang và thư giãn khi đi tiểu.

Quản lý thuốc

Nếu nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu nhiều lần liên quan đến nhiễm trùng hoặc bệnh tật, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tùy theo tình trạng bệnh. Ví dụ, thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và thuốc ức chế alpha cho rối loạn chức năng tiết niệu không do thần kinh.

Trẻ em cũng nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như trà, cà phê và nước ngọt có ga vì nó có thể làm tăng sản xuất nước tiểu.

Trẻ em đi tiểu thường xuyên hoặc thậm chí buồn tiểu có thể gây phiền hà. Đổ lỗi hoặc trừng phạt không phải là giải pháp tốt nhất. Trẻ nhỏ có thể căng thẳng hoặc lo lắng về một số điều nhất định, vì vậy chúng cần sự hỗ trợ của bạn.

Ngoài ra, hãy luôn dắt trẻ đi vệ sinh để đảm bảo trẻ thải hết ra bàng quang.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu cho thấy con mình đi tiểu quá thường xuyên, bạn nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra. Có như vậy mới xác định được nguyên nhân trẻ đi tiểu nhiều lần và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa trẻ, nhiễm trùng đường tiết niệu, đái tháo nhạt