Nguyên Nhân Gây Khó Thở Khi Mang Thai Trẻ Và Cách Khắc Phục

Khó thở khi mang thai trẻ là một trong những phàn nàn phổ biến nhất của phụ nữ mang thai. Mặc dù nhìn chung là vô hại nhưng khó thở khiến một số bà bầu cảm thấy khó chịu. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây khó thở và cách điều trị.

Không chỉ thường gặp vào cuối thai kỳ, khó thở còn có thể xảy ra khi mang thai trẻ. Nếu bạn bị như vậy, hãy cố gắng giữ bình tĩnh vì những lời phàn nàn này nhìn chung vẫn được coi là bình thường và không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe.

 Nguyên nhân Khó thở Khi Mang thai Trẻ và Cách Vượt qua Nó-dsuckhoe

Nguyên nhân gây khó thở khi mang thai trẻ

Nguyên nhân khó thở khi mang thai trẻ thường do ảnh hưởng của nội tiết tố thai kỳ. Những thay đổi về mức độ hormone, bao gồm progesterone, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của phổi và kích thích các trung tâm hô hấp trong não. Trong tình trạng này, nhu cầu thở của cơ thể sẽ tăng lên.

Đây là cách cơ thể thích ứng với những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai đồng thời cung cấp nhiều oxy hơn cho thai nhi để hỗ trợ sự phát triển của nó.

Khó thở khi mang thai trẻ có thể trầm trọng hơn do các vấn đề sức khỏe hoặc một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như:

  • Bệnh hen suyễn
  • Thiếu máu
  • Huyết áp cao
  • Bệnh tim
  • Bệnh phổi, chẳng hạn như viêm phổi hoặc bệnh lao
  • Mang thai đôi
  • Tăng cân quá mức
  • Nước ối dư thừa (đa ối)

Vào cuối tam cá nguyệt thứ ba, nhịp thở của bà bầu sẽ cảm thấy nặng nề hơn do kích thước tử cung lớn hơn, có thể gây áp lực nhiều hơn lên cơ hoành. Ở giai đoạn này, phổi của bà bầu không có đủ không gian để thở bình thường và cơ hoành không thể mở rộng tối đa. Khoảng 2-3 tuần trước khi sinh hoặc khi đầu của em bé đi xuống ống sinh, sản phụ sẽ có thể thở dễ dàng và nhẹ nhõm hơn.

Cách khắc phục tình trạng khó thở khi mang thai trẻ

Dưới đây là một số cách bạn có thể đối phó với tình trạng khó thở khi mang thai trẻ:

1. Điều chỉnh vị trí ngồi

Để giảm bớt tình trạng khó thở, phụ nữ mang thai nên ngồi thẳng lưng trong khi kéo vai về phía sau. Tư thế ngồi này sẽ cung cấp đủ không gian cho phổi để nhận lượng oxy cần thiết.

2. Đừng vội vàng

Mặc dù phụ nữ mang thai có thể vẫn năng động trong các hoạt động khác nhau, nhưng tốt nhất nên tránh vội vàng trong các hoạt động và không ép buộc bản thân. Nếu bạn bắt đầu khó thở, hãy nghỉ ngơi và dành thời gian để thư giãn.

3. Sử dụng thêm gối

Nếu cảm thấy khó thở trong khi ngủ, bạn có thể sử dụng thêm một số gối để hỗ trợ lưng để có thể thở dễ dàng hơn.

4. Tập thể dục nhẹ nhàng

Cơ thể kém vừa vặn có thể gây ra tình trạng khó thở khi mang thai trẻ. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc yoga dành riêng cho phụ nữ mang thai.

Trong khi chơi thể thao, bạn sẽ cảm thấy khó thở. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể làm giảm tình trạng khó thở và thai nhi có thể nhận được nhiều oxy hơn.

Ngoài nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng khó thở khi mang thai trẻ ở trên, bạn cũng có thể thử đứng thẳng và nâng cao cánh tay qua đầu trong khi hít thở sâu. Điều này được thực hiện để tránh tạo áp lực cho lồng ngực, giúp bạn có thể hít thở nhiều oxy hơn.

Ngoài ra, bạn cũng phải thường xuyên thực hiện các biện pháp tránh thai theo khuyến cáo của bác sĩ. Bằng cách đó, bạn có thể tiếp tục theo dõi tình trạng bản thân và thai nhi để phòng tránh một số bệnh hoặc biến chứng khi mang thai.

Nếu bạn cảm thấy khó thở nhẹ trong khi thực hiện các hoạt động, chẳng hạn như leo cầu thang hoặc mang vác vật nặng, thì điều này được coi là bình thường và bạn chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng khó thở khi mang thai trẻ xảy ra đột ngột và kèm theo các triệu chứng nhịp tim không đều, mạch nhanh, đau ngực, ho dai dẳng, mặt tái nhợt và môi, ngón tay hoặc ngón chân có màu xanh, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai-2