Nguyên Nhân Gây Phát Ban Tã Và Cách Điều Trị

Hăm tã là tình trạng da em bé bị kích ứng ở khu vực được quấn tã. Nguyên nhân có thể khác nhau, nhưng nói chung là do mặc tã quá dài và chật, hoặc do nhiễm trùng. Nhưng mẹ không cần phải hoảng sợ, vì có những cách dễ dàng để đối phó với nó.

Hăm tã là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này thường có đặc điểm là các nốt đỏ, da khô và phồng rộp cũng như trầy xước ở mông, đùi và bộ phận sinh dục.  Nguyên nhân gây hăm tã và cách điều trị - dsuckhoe Một dấu hiệu khác là bé trông có vẻ đau đớn và da của bé có cảm giác ấm khi chạm vào. Tình trạng này tất nhiên khiến em bé khó chịu và quấy khóc.

Nguyên nhân gây phát ban tã

Hăm tã khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, những người vẫn đang sử dụng tã. Có một số điều có thể khiến trẻ bị phát ban cơ bản, đó là:

1. Tã ẩm

Thay tã không thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị hăm tã. Các mẹ cần biết, nước tiểu lẫn với phân trên tã có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn và kích ứng da của bé . Đây là lý do tại sao trẻ sơ sinh bị ẩm ướt nhưng ít được thay tã rất dễ bị hăm tã.

2. Tã quá chật

Tã quá chật có thể cọ xát vào da của em bé. Điều này có thể gây kích ứng, phát ban hoặc nổi mụn nước trên vùng da còn mềm và mỏng.

3. Thực phẩm mới

Giai đoạn 4-6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu bú sữa mẹ dưới dạng ăn dặm. À , một số loại thực phẩm như hoa quả chua có thể ảnh hưởng đến phân của trẻ, từ đó dễ gây kích ứng da vùng mông và gây phát ban. Nếu trước đó trẻ bị hăm tã, mặc dù trẻ chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thì nguyên nhân có thể là do thức ăn của người mẹ.

4. Nhiễm trùng vi khuẩn và nấm

Những vùng mông, đùi và bộ phận sinh dục thường xuyên tiếp xúc với tã có tình trạng ẩm ướt và ấm áp. Điều này khiến da ở khu vực đó dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm hơn.

5. Kích ứng sản phẩm vệ sinh cho bé

Việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, chẳng hạn như xà phòng, bột, khăn ướt hoặc dầu, trên vùng quấn tã cũng có thể gây kích ứng da của em bé.

6. Da nhạy cảm

Trẻ sơ sinh có vấn đề về da, chẳng hạn như chàm hoặc viêm da dị ứng, có nhiều khả năng bị hăm tã hơn.

7. kháng sinh

Bất kể vi khuẩn xấu hay tốt, cả hai loại vi khuẩn này đều có thể bị diệt trừ bằng thuốc kháng sinh. Chà , khi trẻ sơ sinh được dùng thuốc này, vi khuẩn tốt trên da có khả năng ngăn ngừa nấm phát triển cũng có thể chết. Do đó, trẻ sơ sinh có thể bị hăm tã do nhiễm nấm.

Các bà mẹ cho con bú uống thuốc kháng sinh cũng khiến trẻ bú sữa mẹ có nguy cơ bị hăm tã cao hơn.

Cách điều trị Hăm tã

Điều trị hăm tã quan trọng nhất là giữ cho da bé sạch sẽ và khô ráo. Dưới đây là một số bước điều trị mà mẹ có thể làm tại nhà nếu trẻ bị hăm tã:

  • Rửa tay thật sạch trước khi thay tã cho trẻ.
  • Thay ngay tã cho trẻ khi tã bị ướt hoặc bị dính phân.
  • Làm sạch khu vực được bao phủ bởi tã bằng nước sạch. Nếu cần, cũng có thể sử dụng xà phòng dành cho trẻ em để giúp làm sạch da của Bé sau khi bé CHƯƠNG. Nếu bạn muốn sử dụng khăn ướt, hãy chọn loại không có cồn và mùi thơm.
  • Lau khô vùng được quấn tã bằng vải mềm.
  • Thoa kem dưỡng ẩm hoặc thuốc mỡ có chứa kẽm oxit lên vùng bị hăm tã. Bạn có thể mua kem hoặc thuốc mỡ này mà không cần đơn của bác sĩ.
  • Chờ kem hoặc thuốc mỡ khô, sau đó đặt Đứa trẻ vào tã sạch.

Nếu sau khi xử lý mà vết hăm tã vẫn chưa lành trong vòng 2-3 ngày hoặc thậm chí nặng hơn, mẹ cần đưa bé đi khám. Các bác sĩ có thể kê đơn kem corticosteroid, thuốc mỡ chống nấm hoặc thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết hăm tã, mẹ có thể thực hiện các cách điều trị sau cho Bé:

  • Không chà xát vùng da bị mài mòn.
  • Ngừng sử dụng tã trong một thời gian. Điều này có thể làm cho vùng da bị hăm tã khô ráo, giúp tăng tốc độ chữa bệnh.
  • Chọn tã lớn hơn bình thường.

Nói chung, phát ban tã mất vài ngày để chữa lành. Nếu tình trạng hăm tã vẫn không được cải thiện dù đã được bác sĩ cho thuốc, mẹ cần đưa bé đi khám chuyên khoa da liễu để được điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, hăm tã, kinderen-ex-article-1