Nguyên Nhân Gây Ra Vết Bớt Ở Trẻ Sơ Sinh

Vết bớt ở trẻ sơ sinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có những nguyên nhân vô hại gây ra vết bớt ở trẻ sơ sinh nhưng cũng có những nguyên nhân nguy hiểm cần được giải quyết ngay lập tức.

Sự hình thành vết bớt ở trẻ sơ sinh được cho là do yếu tố di truyền từ cha mẹ. . Một số vết bớt phát sinh do rối loạn mạch máu, trong khi một số vết khác phát sinh do sự tích tụ các sắc tố hoặc sắc tố trên da.

 Nguyên nhân hình thành vết bớt ở trẻ sơ sinh-dsuckhoe

Gõ- J T bạn L end

Nói chung, vết bớt được chia thành hai dạng, đó là vết bớt mạch máu và vết bớt sắc tố, mỗi dạng có một loại khác nhau: <

Vết bớt mạch máu

Những vết bớt này là do sự phát triển bất thường của các mạch máu dưới da. Các đốm phát sinh thường có màu tím, hồng, đỏ hoặc xanh lam. Vết bớt mạch máu được chia thành nhiều loại, bao gồm:

 • Vết dâu tây (u mạch máu)

  U máu là vết bớt ở dạng đốm Màu đỏ nổi bật giống quả dâu tây trên da. Tuy nhiên, các đốm cũng có thể có màu xanh lam hoặc tím. Khoảng 5% trẻ sơ sinh có dấu hiệu này sau khi sinh. Thông thường, các nốt mụn sẽ mọc trong 6 tháng đầu, sau đó biến mất trước khi trẻ lên 7 tuổi.

 • Nụ hôn của thiên thần 

  Dấu này còn thường được gọi là đốm cá hồi vì hình dạng đốm của nó giống cá hồi màu hồng hoặc đỏ. Những vết này có xu hướng xuất hiện ở vùng mí mắt hoặc sau gáy, thường có thể biến mất hoàn toàn mà không cần điều trị.

 • Vết nho

  Vết nho thường được đánh dấu bằng những đốm màu hồng đỏ khi mới sinh, sau đó chuyển sang màu đỏ tím. Vết nho có thể xuất hiện trên bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện ở mặt và cổ.

Vết bớt sắc tố

Nguyên nhân của vết bớt này là do sự hiện diện của một nhóm tế bào da bị dư thừa sắc tố. Các đốm phát sinh thường có màu nâu. Các vết bớt sắc tố thường được chia thành 3 loại, đó là:

 • Nốt ruồi

  Nốt ruồi hoặc naevi tế bào hắc tố bẩm sinh có thể nhìn thấy màu nâu hoặc đen kể từ khi đứa trẻ được sinh ra. Những nốt ruồi này có kích thước khác nhau và có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể. Theo thời gian, những vết này có thể co lại hoặc mờ đi, nhưng cũng có thể tồn tại ở tuổi trưởng thành.

 • Vết cà phê ( café au lait ) Các vết bớt có màu như cà phê sữa thường mờ dần hoặc nhỏ lại khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, cũng có những loại có màu đậm hơn do tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Khoảng 20–50 phần trăm trẻ sơ sinh có thể có 1 hoặc 2 trong số các vết bớt này.
 • Đốm M ongolia Vết bớt màu xanh xám trông giống như vết bầm tím rất phổ biến ở trẻ sơ sinh châu Á, bao gồm cả người Indonesia. Những đốm này thường được nhìn thấy ở mông hoặc lưng dưới. Vết bớt ở Mông Cổ có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, nhưng thường mờ đi khi trẻ được 4–6 tuổi.

Các vết bớt có nguy hiểm không?

Hầu hết các vết bớt đều vô hại và không cần xử lý. Tuy hiếm gặp nhưng cũng có những vết bớt gây nguy hiểm đến sức khỏe nên cần được bác sĩ điều trị. Sau đây là những đặc điểm của vết bớt cần phải điều trị y tế:

 • Những nốt mụn dâu trên mặt to ra ảnh hưởng đến vùng mắt, miệng hoặc mũi, gây suy giảm thị lực và hô hấp
 • Vết nho có đốm ở gần mắt và má, vì chúng thường liên quan đến rối loạn thị giác, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp
 • Vết cà phê có hơn 6 đốm vì chúng thường là dấu hiệu của bệnh u sợi thần kinh
 • Các vết bớt xuất hiện ở phần dưới cột sống, vì chúng có thể phát triển dưới da và làm gián đoạn các dây thần kinh và mạch máu dẫn đến cột sống

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, còn có một số vết bớt có thể ảnh hưởng đến tình trạng tâm lý của trẻ, chẳng hạn như nốt ruồi rất lớn hoặc xuất hiện trên mặt.

Phương pháp điều trị có thể được thực hiện để điều trị vết bớt có thể là dùng thuốc hoặc hành động y tế, chẳng hạn như laser hoặc phẫu thuật asi.

Nếu bạn phát hiện thấy vết bớt ở con mình với những đặc điểm cần quan sát hoặc có thể ảnh hưởng đến tình trạng tâm lý của trẻ khi trẻ lớn lên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, em bé