Nguyên Nhân Gây Tăng Huyết Áp Khi Mang Thai Và Cách Điều Trị

Tăng huyết áp trong thai kỳ có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây tăng huyết áp trong thai kỳ để có thể ngăn ngừa và điều trị thích hợp tình trạng này.

Tăng huyết áp khi mang thai là tình trạng huyết áp của bà bầu trên 140/90 mmHg. Người ta ước tính rằng khoảng 5–10% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới bị tăng huyết áp trong thai kỳ. Tình trạng này thường xuất hiện ở tuổi thai khoảng 20 tuần, nhưng cũng có thể xuất hiện sớm hơn.

 Nguyên nhân tăng huyết áp khi mang thai và cách điều trị

Các nguyên nhân khác nhau gây tăng huyết áp khi mang thai

Cao huyết áp khi mang thai có thể do nhiều tình trạng khác nhau, cụ thể là:

1. Tăng huyết áp mãn tính

Tăng huyết áp mãn tính là huyết áp cao xảy ra trước khi mang thai hoặc trước 20 tuần tuổi. Tình trạng này thường không có triệu chứng nên nhiều phụ nữ mang thai không biết mình bị tăng huyết áp mãn tính.

Tăng huyết áp mãn tính ở phụ nữ mang thai thường chỉ được phát hiện khi thai phụ thử thai.

2. Tăng huyết áp mãn tính với tiền sản giật

Nếu tăng huyết áp mãn tính không được điều trị đúng cách, phụ nữ mang thai có thể bị tiền sản giật. Tình trạng này được đặc trưng bởi huyết áp cao kèm theo sự hiện diện của protein trong nước tiểu.

Tăng huyết áp mãn tính kèm theo tiền sản giật thường xảy ra trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ.

3. Tăng huyết áp thai kỳ

Tăng huyết áp thai kỳ là tình trạng tăng huyết áp xảy ra sau 20 tuần tuổi thai. Sự gia tăng huyết áp này thường không kèm theo sự hiện diện của protein trong nước tiểu hoặc tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Ở những phụ nữ mang thai bị tình trạng này, huyết áp thường có thể trở lại bình thường sau khi sinh con. </ P>

4. Tiền sản giật

Tăng huyết áp trong thai kỳ không được kiểm soát tốt có thể phát triển thành tiền sản giật. Ngoài sự hiện diện của protein trong nước tiểu, tiền sản giật cũng có thể đi kèm với tổn thương các hệ thống cơ quan, chẳng hạn như thận, gan, máu hoặc não. Tiền sản giật thường khiến phụ nữ mang thai gặp các triệu chứng sau:

 • Thường xuyên đau đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Sưng mặt và tay
 • Khó thở
 • Nhìn mờ
 • Huyết áp tăng nhanh

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ mang thai phát triển chứng tiền sản giật, bao gồm:

 • Mang thai lần đầu
 • Trên 40 tuổi
 • Tiền sử tiền sản giật trong lần mang thai trước
 • Tiền sử gia đình bị tiền sản giật
 • Mang thai nhiều hơn một thai nhi hoặc mang song thai, sinh đôi trở lên
 • Béo phì
 • Các bệnh tự miễn nhiễm

Mặc dù hiếm gặp, nhưng phụ nữ sau khi sinh con cũng có thể gặp phải tiền sản giật hay còn gọi là tiền sản giật sau sinh.

5. Eclamsia

Eclamsia là sự tiếp nối của chứng tiền sản giật không được kiểm soát hoặc quản lý kém. Eclamsia là loại tăng huyết áp nghiêm trọng nhất trong thai kỳ. Ngoài huyết áp cao, phụ nữ mang thai mắc chứng này còn bị co giật, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê.

Những nguy cơ khác nhau của tăng huyết áp khi mang thai

Tăng huyết áp trong thai kỳ không được xử lý đúng cách, không chỉ gây nguy hiểm cho mẹ bầu mà còn cả thai nhi. Sau đây là những ảnh hưởng khác nhau của tăng huyết áp trong thai kỳ cần lưu ý:

Suy giảm sự phát triển của thai nhi

Khi lưu lượng máu đến nhau thai giảm, thai nhi không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của thai nhi thấp còi và nhẹ cân.

Sinh non

Nếu tình trạng tăng huyết áp trong thai kỳ trầm trọng hơn, bác sĩ sẽ đề nghị sinh của trẻ sinh non bằng cách kích thích hoặc sinh mổ. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa sản giật và các biến chứng khác.

Bong nhau thai

bong nhau thai là tình trạng khi nhau thai tách khỏi thành tử cung trước quá trình sinh nở. . Điều này có thể dẫn đến tổn thương nhau thai và chảy máu nghiêm trọng.

Bệnh tim mạch

Tiền sản giật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau sinh, chẳng hạn như tăng huyết áp sau sinh, bệnh tim , và đột quỵ. Nguy cơ này sẽ cao hơn nếu mẹ sinh non. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể giảm bớt khi dùng thuốc và lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, tăng huyết áp khi mang thai không kiểm soát cũng có thể gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như não, tim, phổi, thận và gan. . Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này cũng có thể dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Cách đối phó với chứng tăng huyết áp khi mang thai

Tăng huyết áp trong thai kỳ là tình trạng luôn cần được giải quyết. theo dõi từ bác sĩ. Vì vậy, điều quan trọng là mỗi thai phụ phải thường xuyên khám thai đến bác sĩ sản khoa theo lịch hẹn.

Để điều trị tăng huyết áp trong thai kỳ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hạ huyết áp. Thuốc do bác sĩ lựa chọn thường được điều chỉnh theo tình trạng của thai kỳ để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi được bác sĩ điều trị tăng huyết áp, hãy nhớ uống thuốc theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Không ngừng dùng hoặc thay đổi liều lượng mà không có sự giám sát của bác sĩ.

Ngoài ra, tránh dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng từ thảo dược được cho là làm giảm huyết áp, đặc biệt nếu không có bằng chứng khoa học rõ ràng.

bạn cũng được khuyến khích tập thể dục thường xuyên, ăn thức ăn bổ dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ và kiểm soát tốt căng thẳng. Ngoài ra, tránh hút thuốc và tiêu thụ đồ uống có cồn.

Để ngăn ngừa các tác động khác nhau của tăng huyết áp trong thai kỳ, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ phụ khoa. Bằng cách đó, tình trạng bạn và thai nhi có thể tiếp tục được theo dõi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, Bệnh tiểu đường, Nfi-kecap6