Nguyên Nhân Phụ Nữ Có Râu Và Cách Khắc Phục

Mặc dù đây thường không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng phụ nữ có ria mép thường làm giảm tự tin về bản thân. T J i ka bạn có khiếu nại này thì đừng lo lắng nữa nha , vì Có một số cách mà bác sĩ có thể điều trị tình trạng này.

Trong y học, tình trạng lông mọc ở một bộ phận bất thường trên cơ thể phụ nữ được gọi là rậm lông. Ngoài ria mép, phụ nữ bị rậm lông cũng có thể bị mọc lông ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như cằm, ngực, bụng, cánh tay và lưng.

Điều này khiến phụ nữ có ria mép và cách khắc phục - dsuckhoe

Không chỉ mọc lông ở một số bộ phận trên cơ thể, những phụ nữ bị rậm lông cũng có thể gặp một số triệu chứng khác, chẳng hạn như kinh nguyệt không đều, mọc nhiều mụn, nặng hơn, giọng nói nặng hơn, hói đầu, âm vật to ra, tăng khối lượng cơ và kích thước ngực nhỏ hơn.

Nguyên nhân khiến phụ nữ có ria mép

Một phụ nữ có thể trông rậm lông hơn do các yếu tố di truyền hoặc di truyền. Nhiều phụ nữ mắc tình trạng này do họ có gia đình ruột thịt, chẳng hạn như mẹ hoặc chị gái, cũng mắc bệnh tương tự.

Ngoài yếu tố di truyền, sự xuất hiện của ria mép hoặc mọc nhiều lông trên cơ thể. cơ thể phụ nữ cũng có thể do lượng nội tiết tố androgen (testosterone) trong cơ thể cao. Hormone testosterone thường dồi dào hơn ở nam giới và chỉ có một lượng nhỏ ở phụ nữ.

Có một số yếu tố có thể khiến lượng androgen trong cơ thể phụ nữ vượt quá mức bình thường, đó là:

  • Hội chứng buồng trứng đa nang hoặc PCOS (Đây là nguyên nhân phổ biến gây mất cân bằng sản xuất hormone ở phụ nữ)
  • Hội chứng Cushing
  • Các khối u của buồng trứng hoặc tuyến thượng thận
  • Chứng to lớn
  • Tăng prolactin máu
  • Rối loạn tuyến giáp
  • Kháng insulin
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid, minoxidil (thuốc có chứa hormone testosterone), danocrine (một loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung), thuốc chống đông máu phenytoin và cyclosporine

Do nhiều nguyên nhân có thể làm cho ria mép mọc ở phụ nữ, tình trạng bệnh nên được bác sĩ kiểm tra. <

Để tìm ra nguyên nhân, bác sĩ sẽ tiến hành một loạt các xét nghiệm các cuộc kiểm tra bao gồm khám sức khỏe và hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu để xác định nồng độ hormone trong cơ thể.

Không chỉ vậy, bác sĩ của bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra hình ảnh hoặc chụp X quang, chẳng hạn như chụp CT, MRI hoặc siêu âm , trên buồng trứng và tuyến thượng thận để phát hiện xem có khối u hoặc u nang trong cơ quan hay không.

Cách loại bỏ ria mép ở phụ nữ

Râu mép mọc ở phụ nữ có thể được loại bỏ bằng cách đơn giản, chẳng hạn như cạo, waxing hoặc nhổ. Tuy nhiên, phương pháp này không thể loại bỏ ria mép vĩnh viễn nên ria mép có thể mọc trở lại trong tương lai.

Nếu bạn muốn triệt ria mép vĩnh viễn thì cần phải có sự điều trị trực tiếp của bác sĩ. Phương pháp điều trị mà bác sĩ thực hiện để loại bỏ ria mép vĩnh viễn ở mỗi phụ nữ là khác nhau, tùy thuộc vào yếu tố gây bệnh là gì.

Dưới đây là một số bước điều trị mà bác sĩ có thể thực hiện để loại bỏ ria mép ở phụ nữ:

1. Thuốc

Một số loại thuốc có thể được bác sĩ kê đơn để điều trị chứng rậm lông, cụ thể là thuốc tránh thai (thuốc tránh thai) và thuốc kháng nội tiết tố nam, chẳng hạn như flutamide, spironolactone và Finasteride, để ngăn chặn sản xuất nội tiết tố androgen.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê một loại thuốc dưới dạng kem bôi eflornithine có tác dụng ức chế sự phát triển của tóc. Nếu lông mọc là do kháng insulin, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc điều trị tiểu đường.

Các loại thuốc này thường chỉ cho kết quả sau 3-6 tháng sử dụng. Tuy nhiên, nếu sau hơn 6 tháng sử dụng thuốc mà không có tác dụng hoặc ria mép vẫn mọc bình thường, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để thực hiện các liệu trình điều trị bằng laser hoặc điện phân.

2. Liệu pháp laser

Phương pháp này sử dụng chùm tia laser để làm tổn thương các nang lông và ức chế sự phát triển của lông hoặc ria mép. Tuy nhiên, cần có một số phương pháp điều trị để đạt được kết quả tối đa.

Giống như hầu hết các thủ thuật y tế, liệu pháp laser có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm bỏng da và đổi màu da.

3. Ánh sáng xung cường độ cao (IPL)

Quy trình và hoạt động của IPL tương tự như liệu pháp laser. Tuy nhiên, các loại tia được sử dụng là khác nhau. IPL sử dụng các tia có bước sóng và cường độ nhất định để tạo ra nhiệt cho các mô da. Nhiệt độ này sau đó sẽ làm tổn thương các nang lông, khiến lông bị ức chế phát triển.

Quy trình IPL thường mất khoảng 20-30 phút mỗi buổi và có thể lặp lại nhiều lần. Mặc dù đủ hiệu quả để loại bỏ ria mép và lông trên cơ thể, IPL không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai hoặc những người có màu da sẫm.

4. Điện phân

Quy trình này được thực hiện bằng cách đưa một mũi kim nhỏ vào từng nang lông sau đó sẽ cung cấp điện để làm tổn thương nang lông và ức chế sự phát triển của lông. Trước khi đâm kim, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ hoặc gây tê trước để tránh gây đau.

Cũng như điều trị bằng laser, điện phân cần được thực hiện nhiều lần để đạt được kết quả tối đa.

Ngoài việc loại bỏ ria mép, bác sĩ cũng sẽ điều trị bệnh có thể là nguyên nhân. Phương pháp điều trị do bác sĩ thực hiện chắc chắn sẽ được điều chỉnh phù hợp với căn bệnh mắc phải và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Việc xuất hiện ria mép do yếu tố di truyền có thể không cần điều trị y tế đặc biệt. Tuy nhiên, nếu việc mọc nhiều ria mép là do bệnh lý nào đó gây ra thì cần phải được bác sĩ điều trị các yếu tố gây ra sự xuất hiện của bộ ria mép này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, rậm lông, sắc đẹp