Nguyên nhân sinh non mà bạn cần biết

Chuyển dạ sinh non có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhìn chung, nguyên nhân sinh non không được biết chắc chắn và có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ các vấn đề sức khỏe đến căng thẳng quá mức ở phụ nữ mang thai.

Chuyển dạ bình thường xảy ra khi em bé được sinh ra ở tuổi 37. –40 tuần. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân có thể khiến trẻ sinh non hoặc sinh trước 37 tuần tuổi.

 Nguyên nhân sinh non bạn nên biết-dsuckhoe

Chuyển dạ sinh non có thể xảy ra ở 12% các trường hợp mang thai. Khi mang thai càng nhỏ tuổi, nguy cơ trẻ mắc phải các vấn đề về sức khỏe càng cao do một số cơ quan trong cơ thể không thể hoạt động bình thường.

Nguyên nhân sinh non

Nguyên nhân sinh non đôi khi không được biết chắc chắn, nhưng có một số điều kiện có thể làm tăng nguy cơ sinh non, bao gồm:

1. Các rối loạn hoặc bất thường về sức khỏe ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai bị rối loạn sức khỏe mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh gan và bệnh thận có nguy cơ sinh non cao hơn.

Ngoài ra, cổ tử cung không thông và cổ tử cung ngắn cũng có thể dẫn đến đẻ non. Cổ tử cung hay cổ tử cung là phần dưới của tử cung nối với phần trên của âm đạo, thường đóng, chặt, dày và dài.

Khi phụ nữ mang thai sinh nở, cổ tử cung sẽ mềm và mở ra dần dần. Trong khi đó, nếu phụ nữ mang thai bị suy cổ tử cung, cổ tử cung có thể mở quá nhanh, có thể khiến trẻ sinh non.

2. Nhiễm trùng ở phụ nữ mang thai

Các bệnh nhiễm trùng và viêm nhiễm khác nhau có thể gây vỡ ối sớm, do đó làm tăng nguy cơ chuyển dạ sinh non. Một số bệnh truyền nhiễm có thể gây sinh non bao gồm nhiễm khuẩn âm đạo, giang mai, chlamydia, bệnh lậu, bệnh trichomonas và nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Nhau bong non

Nhau bong non hay còn gọi là bong nhau thai là tình trạng nhau thai bong ra khỏi thành tử cung trước thời điểm thích hợp để sinh nở. Tình trạng này thường gây ra tình trạng chảy máu ở mẹ, có thể dẫn đến cản trở việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé.

Trong tình trạng nặng, máu có thể ra quá nhiều và khiến tình trạng của em bé trở nên không ổn định, vì vậy em bé phải được cứu khi sinh ra. Kết quả là em bé bị sinh non.

4. Giãn tử cung

Giãn tử cung thường xảy ra do em bé quá lớn hoặc có nhiều hơn 1 (sinh đôi) và dư nước ối (đa ối). Nguyên nhân phổ biến nhất của rạn da là do sinh đôi.

Mang thai hơn 1 em bé khiến tử cung bị kéo căng và quá lớn. Sự căng giãn này có thể làm tăng chất prostaglandin có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, do đó làm tăng nguy cơ sinh non. Càng nhiều em bé trong bụng mẹ, nguy cơ sinh non càng cao.

5. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây sinh non. Nguy cơ sinh non sẽ cao hơn nếu mẹ hoặc anh chị em của mẹ bầu đã từng sinh non. Tương tự, nếu bản thân mẹ bầu đã từng sinh non trước đó.

6. Lối sống không lành mạnh

Lối sống không lành mạnh của phụ nữ mang thai như thiếu ngủ, hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Một lối sống không lành mạnh có thể làm tăng hoạt động viêm trong cơ thể, do đó gây ra chuyển dạ sớm. Các chất độc hại như nicotin có trong thuốc lá có thể khiến các mạch máu trong tử cung thu hẹp, do đó, việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé bị tắc nghẽn.

7. Căng thẳng quá mức

Phụ nữ mang thai trải qua căng thẳng quá mức trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến giải phóng các hormone căng thẳng và cuối cùng có thể gây ra các cơn co thắt chuyển dạ sớm. Sự căng thẳng quá mức này thường liên quan đến những sự kiện đau buồn hoặc những sự kiện làm lung lay tâm lý của mẹ bầu như bạo lực gia đình hoặc cái chết của người thân.

Có nhiều yếu tố có thể gây ra sinh non, vì vậy điều quan trọng là cho bà mẹ thường xuyên khám thai để bác sĩ khám ngay từ đầu khi biết có thai. Khám sức khỏe định kỳ cho phép bác sĩ thực hiện các bước sớm hơn khi phát hiện thấy các yếu tố nguy cơ gây chuyển dạ sinh non hoặc các biến chứng thai kỳ khác.

được trang bị NICU (đơn vị chuyên sâu dành cho trẻ sơ sinh). Phòng này dùng để chăm sóc những trẻ sơ sinh có nhu cầu giám sát chặt chẽ, bao gồm cả trẻ sinh non, để chúng có thể như những trẻ sơ sinh khác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, mang thai-2, kế hoạch mang thai, sinh non