Nguyên nhân sống lành mạnh và cách ngăn ngừa ngứa ngáy khi tập thể dục

Ngứa ran khi tập thể dục là một phàn nàn phổ biến, đặc biệt nếu bạn hiếm khi tập thể dục. Tuy nhiên, ngứa ran cũng có thể là dấu hiệu của chấn thương hoặc là triệu chứng của một số bệnh. Để giữ an toàn và thoải mái khi tập thể dục, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây ngứa ran và cách ngăn ngừa chúng.

Theo thuật ngữ y tế, ngứa ran được gọi là dị cảm. Ngứa ran khi tập thể dục được đặc trưng bởi sự xuất hiện của cảm giác ngứa ran hoặc đau nhức xuyên qua cơ thể khi tập thể dục hoặc sau đó.

 Nguyên nhân và cách ngăn ngừa ngứa ngáy khi chơi thể thao- dsuckhoe

Những phàn nàn này thường xuất hiện trên cánh tay, bàn tay hoặc bàn chân và thường khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đặc biệt là khi cử động các bộ phận ngứa ran trên cơ thể. .

Nguyên nhân gây ngứa ran khi tập thể dục

Nguyên nhân gây ngứa ran là do áp lực quá mức lên các dây thần kinh của một số bộ phận của cơ thể khiến máu lưu thông không trơn tru. Thông thường, cảm giác này xuất hiện khi ấn tay vào hoặc khi bàn chân ở tư thế nằm ngửa hoặc uốn cong trong thời gian dài.

Khi tập thể dục, cảm giác ngứa ran có thể xuất hiện khi các cơ co lại quá mạnh, đặc biệt nếu bạn hiếm khi tập thể dục. Tình trạng này thường là tạm thời và sẽ tự cải thiện.

Cách xử lý ngứa ran thực sự khá đơn giản. Bạn chỉ cần thay đổi tư thế cơ thể để giảm áp lực lên dây thần kinh do cảm giác ngứa ran.

Tuy nhiên, nếu cảm giác ngứa ran khi vận động xảy ra liên tục, không cải thiện trong vài ngày hoặc đã gây ra tê bì, thì điều này nên xảy ra. nghi ngờ. là một tình trạng cần được bác sĩ điều trị.

Bị ngứa ran khi tập thể dục nặng hơn gây tê có thể do một số tình trạng gây ra, cụ thể là:

  • Tai nạn hoặc chấn thương do tập thể dục gây ra chấn thương gây rối loạn thần kinh
  • Bệnh cơ hoặc tình trạng rễ thần kinh bị áp lực, kích thích hoặc viêm nhiễm
  • Đau dây thần kinh tọa hoặc dây thần kinh bị chèn ép
  • Hội chứng khoang

Trong một số trường hợp, ngứa ran kéo dài sau khi tập thể dục cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh hoặc tình trạng nhất định, chẳng hạn như bệnh thần kinh, tiểu đường, bệnh tự miễn, suy thận, suy giáp hoặc thiếu vitamin B12.

Cara Ngăn ngừa ngứa ran khi tập thể dục

Cảm giác ngứa ran khi tập thể dục có thể xảy ra khi bạn không căng cơ hoặc không khởi động. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã khởi động kỹ trước khi tập để tránh bị ngứa ran.

Tiếp theo, hãy bắt đầu bài tập với các động tác nhẹ nhàng, sau đó tăng cường độ từ từ và tăng dần. Nếu bạn ngay lập tức thực hiện chuyển động hoặc tập thể dục nặng, điều này có thể làm tăng nguy cơ bị chuột rút hoặc chấn thương cơ.

Ngoài ra, đừng ép bản thân thực hiện các động tác lặp đi lặp lại. Cho cơ thể nghỉ ngơi một lúc để thư giãn lại các cơ đang căng thẳng trên cơ thể.

Mặc dù thường được coi là vô hại nhưng ngứa ran khi tập luyện có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nếu cảm giác ngứa ran diễn ra trong một thời gian dài, khiến các bộ phận của cơ thể yếu đi hoặc khiến bạn khó hoạt động.

Nếu bạn cảm thấy ngứa ran khi vận động mà không cải thiện hoặc có kèm theo các triệu chứng trên thì nên đi khám ngay để có hướng xử lý thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao, ngứa ran