Nguyên nhân bàn chân lạnh và cách khắc phục chúng

Lòng bàn chân lạnh do thời tiết lạnh là phổ biến. Tuy nhiên, nếu tình trạng này thường được cảm nhận mà không có nguyên nhân rõ ràng, bạn nên cẩn thận. Lòng bàn chân lạnh cũng có thể do một số rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như thiếu máu và tiểu đường.

Mọi người nói chung đều từng trải qua cảm giác lạnh lòng bàn chân. Về cơ bản, tình trạng bệnh không nguy hiểm. Tuy nhiên, lòng bàn chân lạnh có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

 Nguyên nhân gây ra chứng lạnh chân và cách khắc phục chứng bệnh này

Các tình trạng khác nhau gây ra chứng lạnh chân

Suy giảm lưu thông máu là nguyên nhân phổ biến nhất khiến một người bị lạnh chân. Trong tình trạng này, máu mang nhiệt lượng cơ thể khó lưu thông đến chân, do đó lòng bàn chân có cảm giác lạnh.

Tuần hoàn kém có thể xảy ra do rối loạn tim nên máu khó lưu thông khắp nơi. cơ thể dù đã cố gắng rất nhiều. Ngoài ra, lưu thông máu kém cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lối sống kém, chẳng hạn như hút thuốc.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác có thể gây ra chứng lạnh chân, bao gồm:

1. Thiếu máu

Thiếu hồng cầu có thể gây ra chứng lạnh lòng bàn chân, đặc biệt là trong những trường hợp thiếu máu nặng. Thiếu máu do thiếu sắt có thể xảy ra ở bất kỳ ai với các triệu chứng thường được coi là nhẹ. Điều này có thể được khắc phục bằng cách cải thiện lượng dinh dưỡng hoặc uống thuốc bổ sung và điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ.

2. Suy giáp

Tình trạng này xảy ra khi tuyến giáp không hoạt động và không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Suy giáp gây giảm sự trao đổi chất của cơ thể, đồng thời làm giảm nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Tình trạng này có thể gây giảm tuần hoàn, khiến người bệnh dễ bị cảm lạnh, bao gồm cả lòng bàn chân.

3. Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một chứng rối loạn cung cấp máu cho các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là các ngón tay và ngón chân. Tình trạng này tương đối phổ biến. Bệnh Raynaud thường khởi phát do lo lắng, căng thẳng và thời tiết lạnh, khiến các mạch máu thu hẹp.

Vùng bị ảnh hưởng của cơ thể sẽ tái nhợt hoặc hơi xanh và có cảm giác lạnh, nhưng sẽ chuyển sang màu đỏ và ấm khi lưu lượng máu trở lại. Các triệu chứng khác có thể xảy ra cùng với cảm lạnh là đau và tê. Điều này có thể được kiểm soát bằng cách tránh nhiệt độ lạnh và đeo găng tay.

4. Chứng biếng ăn Nervosa

Bệnh này là một chứng rối loạn ăn uống cũng như một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng. Một người mắc chứng biếng ăn hạn chế lượng thức ăn của mình quá mức để giảm cân.

Cuối cùng, cân nặng của bệnh nhân trở nên thấp hơn nhiều so với bình thường, tất nhiên là không tốt cho sức khỏe và dẫn đến lưu thông máu kém. Ngoài ra, những người chán ăn chỉ có một lớp mỡ nhỏ dưới da nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh.

5. Bệnh tiểu đường

Tổn thương dây thần kinh do lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 cũng có thể gây ra lạnh lòng bàn chân. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để lượng đường trong máu của bạn có thể được kiểm soát đúng cách.

Ngoài bệnh tật, tác dụng phụ của thuốc cũng có thể khiến bàn chân bị lạnh. Đặc biệt là thuốc chẹn beta, thường được kê đơn cho bệnh cao huyết áp (tăng huyết áp) và suy tim.

Điều này là do thuốc chẹn beta có thể làm giảm hoạt động của tim và lưu thông máu. Vì vậy, không nên tự ý dùng thuốc chẹn beta mà không có chỉ định của bác sĩ.

Cách đối phó với chứng lạnh chân

Ngoài việc làm ấm cơ thể , bàn chân lạnh có thể được điều trị bằng cách tập thể dục thường xuyên, với mục đích cải thiện sự trao đổi chất và lưu thông máu của cơ thể. Tuy nhiên, nếu lòng bàn chân lạnh do một bệnh cụ thể gây ra, thì việc điều trị bệnh cũng phải được thực hiện.

Vì vậy, mặc dù có vẻ tầm thường nhưng tình trạng này có thể cần đến sự khám của bác sĩ. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy lòng bàn chân lạnh trong một thời gian dài, đặc biệt là kèm theo những phàn nàn khác khá khó chịu, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thần kinh-tiểu đường, hội chứng raynaud, biếng ăn, suy giáp, thiếu máu