Nguyên nhân bệnh hôi nách và cách điều trị chúng

Nhọt thường xuất hiện trên những phần da có lông, bao gồm cả ở nách. Mụn nhọt ở nách có thể xuất hiện nếu không giữ vệ sinh hoặc sau khi cạo lông nách. Đôi khi, sự xuất hiện của áp xe ở nách cũng có thể chỉ ra tình trạng rối loạn sức khỏe nghiêm trọng.

Áp xe là những mụn đỏ trên da có chứa mủ và đau. Tình trạng này thường vô hại và có thể tự lành trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, mụn nhọt xuất hiện ở các nếp gấp của cơ thể, chẳng hạn như nách, có thể cản trở bạn thoải mái khi hoạt động.

 Nguyên nhân gây mụn nhọt ở nách và cách điều trị -dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra Hôi nách

Nhục nách nói chung là do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra viêm chân lông (nang lông) ở nách. Tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng này có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như:

1. Đổ mồ hôi quá nhiều

Nhọt ở nách có thể được kích hoạt do đổ mồ hôi quá nhiều do thời tiết nóng hoặc hoạt động thể chất, chẳng hạn như tập thể dục. Tình trạng này càng dễ xảy ra nếu bạn không vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi đổ mồ hôi.

2. Thói quen cạo lông nách

Như đã nói ở trên, nếu cạo lông nách cũng dễ bị nổi mụn nhọt, đặc biệt là nếu phương pháp không phù hợp.

Thói quen cạo râu không đúng cách hoặc sử dụng dao cạo bẩn có thể gây kích ứng hoặc lở loét vùng da nách, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào bề mặt da. Chà, chính tình trạng này sau đó có thể gây nhiễm trùng và xuất hiện áp xe ở nách.

3. K etiak

Tương tự, nếu bạn không vệ sinh da mặt thường xuyên, lười vệ sinh vùng nách cũng có thể khiến tế bào chết trên da. để tích lũy. Nó có thể gây ra sự hình thành mụn hoặc nhọt ở nách.

4. Một số điều kiện y tế

Mụn nhọt ở nách cũng dễ xuất hiện nếu bạn có hệ miễn dịch kém, khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng xuất hiện trên da nách. Ngoài ra, mụn nhọt ở nách cũng dễ xuất hiện hơn ở những người mắc một số bệnh như tiểu đường, suy thận, ung thư.

Mụn nhọt ở nách do ung thư có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sưng hạch bạch huyết, sụt cân không rõ lý do hoặc nổi cục ở nách.

Nếu áp xe ở nách đủ nặng, sau đó xuất hiện trở lại và để lại sẹo hoặc mụn đầu đen, thì tình trạng có thể là dấu hiệu của bệnh da mãn tính có tên là hidradenitis suppurativa.

Cách điều trị nhọt ở nách

Nói chung, nhọt ở nách nhẹ hiếm khi cần điều trị y tế bằng phương pháp bác sĩ và có thể được chữa khỏi bằng cách chăm sóc đơn giản tại nhà. Bạn có thể thực hiện các bước chăm sóc tại nhà, cụ thể là:

  • Tránh làm vỡ nhọt vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào da nhiều hơn.
  • Làm sạch và nén vùng nhọt bằng dụng cụ chườm ấm trong 20 phút, 2-3 lần mỗi ngày để giảm đau.
  • Lau sạch mủ bằng gạc vô trùng và nước ấm, nếu nhọt ở nách tự bùng phát.
  • Bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vùng mụn nhọt nhiều nhất là 2 lần một ngày, cho đến khi sẹo nhọt khô lại.

Nếu nhọt ở nách lớn hoặc nghiêm trọng, bạn nên đốt mụn nhọt ở nách. do bác sĩ điều trị. Để điều trị, bác sĩ có thể loại bỏ mủ trong nhọt bằng thủ thuật tiểu phẫu. Sau đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh dưới dạng thuốc mỡ hoặc thuốc uống.

Vì vậy, hãy đến bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra nếu áp xe ở nách ngày càng lớn, nhiều hơn hoặc tái phát, đặc biệt là nếu có kèm theo sốt. Bằng cách đó, bác sĩ có thể điều trị tình trạng nhọt theo nguyên nhân cơ bản.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm hidradenitis-suppurativa, viêm hạch, ung thư vú