Nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết giảm tiểu cầu và cách khắc phục chúng

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, cơ thể bị giảm lượng tiểu cầu nghiêm trọng. Tình trạng giảm tiểu cầu sốt xuất huyết này cần được giải quyết ngay lập tức vì nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu nhiều và hội chứng sốc sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết Dengue hay còn gọi là sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra, lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes aegypti. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, đau nhức cơ, đau đầu, buồn nôn và nôn.

 Nguyên nhân giảm tiểu cầu sốt xuất huyết và cách khắc phục bệnh sốt xuất huyết

Ngoài ra, người bị sốt xuất huyết cũng sẽ gặp các triệu chứng khác như giảm tiểu cầu hoặc giảm tiểu cầu trong máu. Điều này có thể gây chảy máu, chẳng hạn như chảy nước mũi, chảy máu nướu răng, nôn mửa hoặc phân có máu.

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết giảm tiểu cầu

Sự giảm số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết được cho là xảy ra do các tiểu cầu trong mạch máu bị hư hỏng hoặc việc sản xuất tiểu cầu từ tủy xương bị giảm do nhiễm vi rút Dengue. Thông thường, số lượng tiểu cầu trong cơ thể là 150.000–450.000 tế bào trên mỗi microlít máu. Trong khi đó, khi bị sốt xuất huyết, số lượng tiểu cầu sẽ giảm xuống, thậm chí chỉ còn dưới 100.000 tế bào trên mỗi microlit.

Sự giảm tiểu cầu này thường xảy ra vào ngày thứ 4 sau khi bị nhiễm vi-rút sốt xuất huyết và sẽ tiếp tục giảm cho đến ngày thứ 6, sau đó thường sẽ tăng chậm vào ngày hôm sau.

Mức độ tiểu cầu thấp hơn giới hạn bình thường có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Vì vậy, bệnh nhân sốt xuất huyết bị giảm tiểu cầu cần phải xét nghiệm máu thường xuyên.

Cách khắc phục tình trạng tiểu cầu giảm do sốt xuất huyết

Không có phương pháp cụ thể nào để điều trị chứng giảm tiểu cầu và điều trị bệnh sốt xuất huyết. Điều trị thường được thực hiện để làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa nhiễm vi-rút trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù vậy, khi mắc bệnh sốt xuất huyết, bạn vẫn có thể tiêu thụ nhiều loại thực phẩm chứa nhiều vitamin giúp cơ thể sản sinh và duy trì lượng tiểu cầu trong máu. Đây là một số loại vitamin và nguồn thực phẩm của chúng:

Vitamin B12

Vitamin B12 đóng một vai trò trong việc duy trì các tế bào máu, bao gồm cả tiểu cầu. Để được hưởng lợi từ những chất dinh dưỡng này, bạn có thể ăn gan bò, trứng, sữa và pho mát.

Axit folic

Ngoài vitamin B12, folate cũng có lợi cho việc duy trì sức khỏe và sự hình thành các tế bào máu và một trong số đó là tiểu cầu. Các nguồn folate mà bạn có thể tiêu thụ là các loại hạt, cam và các loại rau xanh như rau bina.

Vitamin C

Không chỉ có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, vitamin C còn có thể làm tăng số lượng tiểu cầu trong máu trong bệnh sốt xuất huyết và giúp quá trình đông máu. Để đáp ứng nhu cầu của loại vitamin này, bạn nên ăn các loại trái cây như cam, kiwi, xoài và ổi.

Ngoài lượng tiểu cầu giảm, người bị sốt xuất huyết cũng dễ bị mất nước hoặc thiếu chất lỏng, có thể do chảy máu hoặc nôn mửa và tiêu chảy làm giảm chất lỏng trong cơ thể. Vì vậy, người bị sốt xuất huyết cũng phải được đáp ứng nhu cầu về chất lỏng của cơ thể, thông qua dịch truyền hoặc nước uống. Bạn nên uống ít nhất 8 ly hoặc tương đương với 2 lít nước trắng mỗi ngày.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là kèm theo đau bụng dữ dội hoặc ra máu không ngừng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra tiểu cầu sốt xuất huyết và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sốt xuất huyết