Nguyên nhân bệnh tăng nhãn áp, rối loạn mắt có thể gây mù

Nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp là do tăng áp lực bên trong nhãn cầu. Áp lực xảy ra do sự tích tụ của chất lỏng ở phía trước của mắt. Bệnh tăng nhãn áp không chỉ có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác mà còn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa ở người cao tuổi.

Bệnh tăng nhãn áp đôi khi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy người mắc bệnh không biết rằng mắt bắt đầu bị giao thoa. Tổn thương dây thần kinh mắt do bệnh tăng nhãn áp thường xảy ra dần dần và thường chỉ gây ra các triệu chứng khi tình trạng nghiêm trọng.

 Nguyên nhân gây bệnh tăng nhãn áp, rối loạn mắt có thể gây mù - dsuckhoe

Tuy nhiên, bệnh tăng nhãn áp đôi khi có thể xuất hiện đột ngột và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau mắt, nhức đầu dữ dội, mắt đỏ, buồn nôn và nôn, làm suy thị lực.

Xác định nguyên nhân gây ra bệnh tăng nhãn áp

Bên trong mắt, có một chất lỏng gọi là thủy dịch . Chất lỏng này ở phía trước và phía sau của mắt, dùng để nuôi dưỡng thủy tinh thể của mắt và giác mạc, duy trì hình dạng của mắt, cũng bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn.

Chất lỏng trong nhãn cầu sẽ được hấp thụ định kỳ để không tích tụ trong mắt, do đó áp suất trong nhãn cầu vẫn ổn định.

Nếu kênh thoát nước hoặc sự hấp thụ thủy dịch bị tắc nghẽn, điều này sẽ kích hoạt sự tích tụ chất lỏng trong nhãn cầu. Theo thời gian, sự tích tụ của chất lỏng có thể làm tăng áp suất trong nhãn cầu và làm hỏng dây thần kinh thị giác.

Khi dây thần kinh thị giác bị tổn thương, chức năng thị lực cũng sẽ bị gián đoạn. Trong giai đoạn đầu, người mắc bệnh tăng nhãn áp có thể không nhận thức được bất kỳ sự suy giảm chức năng thị giác nào của họ. Tình trạng này thường chỉ được chú ý khi nó đã gây suy giảm thị lực nghiêm trọng hoặc thậm chí mù lòa.

Các yếu tố nguy cơ tăng nhãn áp

Cho đến nay, nó vẫn chưa được biết đến trên thực tế. chắc chắn là nguyên nhân do tắc nghẽn đường dẫn lưu trong nhãn cầu. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Ngoài ra, có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp của một người, bao gồm:

  • Trên 60 tuổi
  • Có tiền sử bệnh mắt, chẳng hạn như như viễn thị hoặc cận thị
  • Bị một số bệnh nhất định, chẳng hạn như tiểu đường, cao huyết áp hoặc đau tim
  • Có tiền sử phẫu thuật mắt
  • Đang dùng một số loại thuốc nhất định trong thời gian dài

Không chỉ có một số yếu tố nguy cơ nêu trên, bệnh tăng nhãn áp còn có thể do chấn thương mắt, nhiễm trùng mắt nặng và viêm mắt. Trong một số trường hợp, bệnh tăng nhãn áp cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Tình trạng này được gọi là bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh.

Điều trị bệnh tăng nhãn áp có thể được thực hiện bằng cách cho thuốc giảm áp lực trong nhãn cầu, thuốc để giảm sản xuất chất lỏng trong nhãn cầu, phẫu thuật.

Điều quan trọng là bạn phải khám mắt thường xuyên ngay cả khi bạn không cảm thấy có bất kỳ phàn nàn nào. Mục đích là để bệnh tăng nhãn áp và nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp được phát hiện sớm và điều trị càng sớm càng tốt trước khi bệnh gây biến chứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tăng nhãn áp, bệnh mắt