Nguyên nhân bong gân gót chân và cách khắc phục chúng

Gai gót chân là một trong những nguyên nhân gây đau gót chân. Cơn đau do tình trạng này gây ra có thể nhẹ, nhưng cũng có thể nặng đến mức hạn chế vận động và cản trở các hoạt động hàng ngày. Các nguyên nhân gây ra gai gót chân đơn lẻ có thể rất đa dạng , và có rất nhiều cách có thể được thực hiện để khắc phục chúng .

Gai gót chân là hiện tượng lồi ra trên xương ở gót chân do tích tụ canxi hoặc đóng vôi trên xương gót chân. Chỗ phồng này có thể gây đau gót chân khi đứng, đi bộ hoặc chạy. Tuy nhiên, gai gót chân không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng hoặc phàn nàn.

 Nguyên nhân gót chân và cách khắc phục chúng

Nguyên nhân Gai gót chân

Gai gót chân thường liên quan đến tình trạng viêm mô liên kết ở lòng bàn chân ( viêm cân gan chân >) do đóng vôi ở xương lòng bàn chân. Tình trạng này xảy ra nếu các cơ và mô liên kết ở bàn chân thường bị kéo hoặc căng quá mức trong thời gian dài.

Ngoài ra, có một số yếu tố cũng có thể làm tăng nguy cơ bị gai gót chân, bao gồm:

1. Chấn thương chân tái phát

Chấn thương chân tái phát có thể xảy ra ở những người chạy hoặc nhảy thường xuyên, chẳng hạn như vì nghề nghiệp của họ là vận động viên điền kinh. Nguy cơ còn lớn hơn nếu các hoạt động chạy và nhảy được thực hiện trên bề mặt cứng.

Ngoài ra, thói quen đi bộ không đúng, chẳng hạn như thường xuyên kéo hoặc dậm chân, có thể gây căng thẳng quá mức cho xương, cơ, và mô liên kết xung quanh gót chân, do đó làm tăng nguy cơ bị gai gót chân.

2. Đi giày không vừa vặn

Thường xuyên đi giày không vừa chân hoặc không phù hợp với hình dáng và đường cong của bàn chân cũng là một trong những điều có thể làm tăng nguy cơ bị gai gót chân.

Đó là do thói quen sử dụng giày không vừa chân có thể gây áp lực lên bàn chân. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến gai gót chân.

3. U sia tiếp

Nghiên cứu cho thấy càng lớn tuổi, nguy cơ bị gai gót chân càng cao. Điều này được cho là do sự mỏng đi của mô mỡ ở gót chân và sự giảm độ linh hoạt của mô liên kết xung quanh gót chân theo tuổi tác.

4. K hác biệt hình dáng bàn chân

Một số người sinh ra với lòng bàn chân quá phẳng hoặc quá cong. Tình trạng này khiến xương và mô liên kết xung quanh gót chân chịu áp lực quá mức khi đi bộ hoặc chạy.

5. K huẩn bị một số tình trạng bệnh lý

Những người mắc một số bệnh lý nhất định có nguy cơ bị bong gân gót chân cao hơn, chẳng hạn như béo phì và viêm khớp ( viêm khớp ). Cả hai tình trạng này đều khiến xương gót chân dễ bị tổn thương, dẫn đến hình thành các gai gót chân. Bàn chân hoặc gót chân và ngăn ngừa chấn thương hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở bàn chân.

Một trong những phương pháp điều trị có thể được thực hiện là tiêu thụ thuốc giảm đau. Thuốc chống viêm được sử dụng có thể là thuốc chống viêm, chẳng hạn như paracetamol hoặc thuốc chống viêm theo toa, chẳng hạn như diclofenac.

Nếu gót chân gây ra khiếu nại cản trở chuyển động và hoạt động, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng vật lý trị liệu.

Để giúp giảm đau và phàn nàn do gai gót chân, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

  • Chườm lạnh gót chân sau khi đi bộ hoặc tập thể dục để giảm sưng tấy và đau nhức.
  • Nghỉ ngơi và tránh các hoạt động thể chất hoặc thể thao đòi hỏi nhiều cú đá vào bề mặt phẳng cứng, chẳng hạn như chạy, nhảy hoặc thể dục nhịp điệu.
  • Sử dụng giày có đế dày và mềm, hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ đặc biệt để tạo thêm lớp đệm cho gót. Điều này rất hữu ích để giảm áp lực lên gót chân khi đi bộ hoặc tập thể dục và giảm viêm hoặc chấn thương mô liên kết ở gót chân.
  • Sử dụng nẹp đêm (màn trập) vào ban đêm trong khi ngủ, để giảm đau gót chân vào buổi sáng.

Nếu đã thực hiện các biện pháp điều trị trên nhưng khiếu nại do gai gót chân không cải thiện thì có thể phải phẫu thuật để giải quyết. nó. Do đó, đừng ngần ngại mà hãy tự mình đi khám và tư vấn với bác sĩ để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Viết bởi:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau gót chân, Đau chân