Nguyên nhân các mạch máu nổi lên trong não và các biện pháp điều trị chúng

Mạch máu trong não bị vỡ là một tình trạng có thể gây tử vong. Không chỉ gây tổn thương não, tình trạng này còn có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây vỡ mạch máu não để cẩn thận và phòng tránh.

Các mạch máu có chức năng đảm bảo việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến tất cả các cơ quan và mô của cơ thể được đáp ứng. Vì vai trò quan trọng của nó, rất nguy hiểm khi mạch máu không hoạt động hoặc thậm chí bị vỡ.

 Nguyên nhân gây ra Mạch máu trong não và Biện pháp điều trị Chúng-dsuckhoe <

Vỡ mạch máu có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể và một trong số đó là não. Nếu mạch máu bị vỡ xảy ra trong não, tình trạng này có thể gây xuất huyết não. Chảy máu này có thể gây tử vong vì nó gây sưng não và làm chết các tế bào não

Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây ra các mạch máu nổi lên trong não

Có một số tình trạng có thể gây ra vỡ mạch máu trong não, đó là:

1. Cao huyết áp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp trong nhiều năm có thể làm cho thành mạch máu trong não trở nên giòn. Nếu không được điều trị ngay lập tức, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân chính gây xuất huyết não.

2. Lối sống không lành mạnh

Thói quen hút thuốc, uống quá nhiều rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp, chẳng hạn như heroin và cocaine, có thể dẫn đến suy giảm chức năng não.

Trên thực tế, các hợp chất có hại có trong thuốc lá, đồ uống có cồn và ma túy cũng có thể gây vỡ mạch máu trong não.

3. Chấn thương đầu

Chấn thương đầu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất huyết não ở những người dưới 50 tuổi. Chấn thương đầu có thể xảy ra do ngã hoặc tai nạn giao thông.

4. Phình mạch

Phình mạch là một tình trạng trong đó có sự mở rộng của các mạch máu do sự suy yếu của các thành mạch máu. Nếu nặng, mạch máu có thể bị vỡ khiến máu lên não nhiều dẫn đến đột quỵ.

Nguyên nhân của chứng phình động mạch vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền và sự bất thường trong quá trình hình thành mạch máu não.

5. Bệnh mạch Amyloid

Tình trạng này là do các bất thường trong thành mạch máu do sự tích tụ của protein amyloid beta. Bệnh lý mạch amyloid thường gặp ở người cao tuổi và những người bị bệnh sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.

6. Bất thường mạch máu

Rối loạn mạch máu có thể là mạch máu yếu xung quanh não hoặc mạch máu quá lớn. Rối loạn này có thể bị từ khi sinh ra mặc dù nó rất hiếm.

7. Rối loạn gan

Trong bệnh gan nặng, rối loạn sản xuất các yếu tố đông máu có thể xảy ra. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả não.

8. Rối loạn máu

Rối loạn máu hoặc rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh ưa chảy máu và thiếu máu hồng cầu hình liềm, có thể có tác động đến sự xuất hiện của mức độ giảm tiểu cầu trong máu.

Ngoài một số nguyên nhân trên, có những yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng khả năng vỡ mạch máu não, đó là sự xuất hiện của khối u não và tác dụng phụ của thuốc làm loãng máu.

Các triệu chứng của mạch máu nổi lên

Nếu một người bị vỡ mạch máu não, có một số triệu chứng có thể xuất hiện, bao gồm:

  • Đau đầu dữ dội đến đột ngột
  • Đột ngột ngứa ran hoặc tê liệt mặt, cánh tay hoặc chân
  • Khiếm thị một hoặc cả hai mắt
  • Khó nuốt
  • Khó kiểm soát sự phối hợp của cơ thể và mất thăng bằng
  • Nôn
  • Mất ý thức, hôn mê, buồn ngủ và không nhận thức được môi trường xung quanh
  • Khó viết, nói, đọc hoặc hiểu điều gì đó
  • Thường bị nhầm lẫn hoặc mê sảng

Điều trị y tế cho người đột quỵ do mạch máu bị vỡ

Khi bị đột quỵ do vỡ mạch máu não phải đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại bệnh viện để được điều trị đầy đủ. Bệnh nhân bị vỡ mạch máu cần được điều trị ngay dưới dạng dùng thuốc để ổn định huyết áp và hỗ trợ hô hấp khi nồng độ oxy trong máu giảm hoặc bệnh nhân hôn mê.

Nếu cần, bệnh nhân có thể được hô hấp nhân tạo bằng máy thở để đảm bảo não và các cơ quan nhận đủ oxy. Chất lỏng và thuốc có thể được cung cấp bằng cách tiêm truyền.

Thuốc giảm đau, corticosteroid, thuốc chống co giật và thuốc giảm sưng não cũng có thể được cung cấp tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Trong bệnh viện, bệnh nhân cần được theo dõi nghiêm ngặt. Các dấu hiệu quan trọng, chẳng hạn như nhịp tim, nồng độ oxy trong máu, huyết áp và nhịp hô hấp, cũng như theo dõi áp lực khoang đầu cũng cần được theo dõi chặt chẽ.

Khi tình trạng của bệnh nhân ổn định, các bước tiếp theo sẽ được xác định để xử lý tình trạng chảy máu xảy ra, chẳng hạn như bệnh nhân có cần phẫu thuật hay không.

Nhiều bệnh nhân có thể sống sót sau khi bị xuất huyết não do mạch máu bị vỡ. Tuy nhiên, cơ hội sẽ giảm nếu chảy máu ban đầu quá nghiêm trọng hoặc bạn không nhận trợ giúp y tế ngay khi bắt đầu có triệu chứng.

Một số bệnh nhân sống sót sau khi vỡ mạch máu não vẫn có thể gặp các vấn đề về cảm giác, co giật, đau đầu, khó ngủ hoặc các vấn đề về trí nhớ. Do đó, những người sống sót sau tình trạng này vẫn cần các liệu pháp bổ sung khác, từ vật lý trị liệu đến trị liệu ngôn ngữ.

Cải thiện lối sống của bạn từ bây giờ

Các mạch máu bị vỡ là một tình trạng thường có thể được ngăn ngừa. Có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách ngừng các thói quen xấu có thể làm tăng nguy cơ vỡ mạch máu, chẳng hạn như hút thuốc và uống quá nhiều rượu.

Ngoài ra, việc thực hiện lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng, cụ thể là tiêu thụ các thực phẩm dinh dưỡng cân bằng và tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Đối với những người bị bệnh tim hoặc huyết áp cao, điều trị cả hai sẽ giảm nguy cơ vỡ mạch máu não. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc tình trạng này.

Mạch máu não bị vỡ là một trường hợp cấp cứu y tế cần được điều trị ngay tại bệnh viện. Được bác sĩ tiến hành điều trị càng sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao. Nếu tình trạng này được điều trị quá muộn, nguy cơ biến chứng gây tử vong sẽ còn cao hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, đột quỵ