Nguyên nhân chấn thương mắt và cách khắc phục chúng

Chấn thương mắt có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tổn thương mắt do một chấn thương mắt phụ thuộc vào nguyên nhân chấn thương . M ari xác định nguyên nhân và cách xử lý khi vết thương ở mắt để bạn biết các bước cần thực hiện khi đ strong> điều này xảy ra .

Chấn thương mắt có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, từ đỏ mắt, đau hoặc nhức mắt, mờ mắt, chảy máu trong mắt. Trong ngắn hạn và dài hạn, chấn thương mắt được xử lý không tốt có thể dẫn đến suy giảm thị lực vĩnh viễn.

 Nguyên nhân chấn thương mắt và cách khắc phục chứng bệnh này

Nguyên nhân chấn thương mắt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chấn thương mắt. Dưới đây là một số trong số chúng:

1. Vật lạ rơi vào mắt

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây chấn thương mắt. Các dị vật như cát, bụi, bột gỗ, mảnh kim loại, để các mảnh thủy tinh có thể lọt vào hoặc vô tình dính vào mắt. Khiếu nại có thể ở dạng tê liệt hoặc nhức mắt, chảy nước mắt, đỏ và nhạy cảm với ánh sáng.

Các vật thể lạ có thể ảnh hưởng đến phần lòng trắng của mắt (củng mạc) hoặc phần đen của mắt ( giác mạc). Nếu một vật lạ va vào giác mạc và gây tổn thương (loét giác mạc), ảnh hưởng đến thị lực càng lớn, vì bộ phận này là lối vào của ánh sáng.

2. Mắt va chạm vào một vật thể

Sự va chạm của một vật thể cùn, chẳng hạn như một quả bóng rổ hoặc bóng chày chuyển động nhanh đập vào mắt, có thể gây thương tích cho mắt. Điều tương tự cũng xảy ra đối với một cú đánh mạnh vào mắt của bạn một cách cố ý hoặc vô ý.

Chấn thương mắt do va chạm có thể dẫn đến nhiều lời phàn nàn. Khi bị thương nhẹ, mí mắt có thể bị sưng hoặc bầm tím. Trong khi đó, ở những trường hợp bị thương nặng, chảy máu trong mắt (phù nề) và gãy xương quanh mắt cần được bác sĩ điều trị nghiêm túc.

3. Tiếp xúc với hóa chất

Tiếp xúc với hóa chất có thể gây thương tích cho mắt. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại gây ra có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại hóa chất, thời gian hóa chất lưu lại trong mắt và độ sâu của hóa chất xâm nhập vào mắt.

Trong trường hợp tiếp xúc với hơi hóa chất, ví dụ, chấn thương mắt gây ra có thể chỉ ở dạng kích ứng mắt. Tuy nhiên, nếu mắt tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất mạnh, chẳng hạn như chất lỏng có tính kiềm như nước tẩy rửa hoặc thuốc tẩy, tổn thương có thể nghiêm trọng và sâu, dẫn đến mù lòa.

4. Tiếp xúc với bức xạ

Tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời hoặc bức xạ khác, chẳng hạn như từ xạ trị, không chỉ có thể làm bỏng da mà còn có thể gây hại cho mắt. Chấn thương mắt liên quan đến bức xạ có thể gây đỏ mắt, cảm giác như bị tắc nghẽn trong mắt, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

Mặc dù các khiếu nại nhẹ nhưng bạn không thể coi thường chúng. Về lâu dài, những chấn thương mắt này gây ra đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng, gây tổn thương một phần của mắt được gọi là võng mạc.

Cách khắc phục chấn thương mắt

Điều trị chấn thương mắt tùy thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số bước bạn có thể thực hiện khi bị chấn thương mắt:

1. Không dụi mắt bằng tay

Điều đầu tiên bạn nên làm khi bị chấn thương mắt là không dùng tay dụi mắt. Điều này có thể làm cho các vật thể lạ gây hại thêm cho mắt. Ngoài ra, vi khuẩn có thể xâm nhập vào mắt và gây nhiễm trùng mắt hoặc viêm nội nhãn.

2. Rửa mắt bằng nước

Nếu mắt bạn tiếp xúc với các vật thể lạ như bụi và cát, hãy chớp mắt liên tục cho đến khi mắt không cảm thấy chướng ngại vật nào. Nếu cách này không hiệu quả, hãy rửa mắt bằng nước đang chảy.

Đối với chấn thương mắt do hóa chất, rửa mắt dưới vòi nước cũng là một cách sơ cứu. Tuy nhiên, sau đó, bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

3. Chườm mắt

Trong trường hợp bị thương ở mắt do va chạm hoặc đòn đánh gây sưng và đau, bạn có thể dùng thuốc sát trùng và chườm lạnh vùng mắt bị thương.

4. Kiểm tra với a bác sĩ

Nếu đã thực hiện các bước trên mà tình trạng tổn thương mắt không được cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Một số tình trạng cần điều trị ngay bao gồm:

  • Mắt bị hóa chất
  • Mắt thâm tím
  • Giảm thị lực
  • Thị lực tăng gấp đôi
  • Đau mắt dữ dội
  • Mí mắt bị rách
  • Đau quanh mắt và lông mày
  • Đau đầu

Để tránh mắt chấn thương, bạn nên đeo kính râm khi hoạt động ngoài trời vào ban ngày. Bạn cũng nên sử dụng thiết bị bảo vệ mắt nếu làm công việc cường độ cao khiến mắt bạn tiếp xúc với hóa chất, mảnh kim loại, gỗ hoặc thủy tinh.

Nếu bạn bị chấn thương mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa gần nhất ngay lập tức. Điều trị càng sớm, nguy cơ tổn thương vĩnh viễn cho mắt càng thấp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh về mắt, mắt đỏ