Nguyên nhân chân voi và cách quản lý của chúng

Chân voi hay còn gọi là bệnh giun chỉ là một trong những bệnh lý cần phải theo dõi, vì bệnh này thường không gây ra triệu chứng và chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bằng cách biết nguyên nhân gây ra chân voi, có thể điều trị càng sớm càng tốt.

Chân voi thường được tìm thấy ở các nước nhiệt đới, bao gồm cả Indonesia. Mặc dù hầu hết những người mắc bệnh chân voi không biểu hiện triệu chứng nhưng căn bệnh này có thể gây sưng phù tay chân và thậm chí tàn tật vĩnh viễn.

 Nguyên nhân hình thành chân voi và cách xử lý của chúng

Nguyên nhân gây ra bệnh chân voi

Bệnh chân voi do một loại giun filaria tấn công vào bạch huyết. điểm giao. Những con giun này có thể được truyền từ người này sang người khác qua vết đốt của muỗi nhiễm bệnh.

Trong cơ thể, giun filaria có thể lây lan qua các mạch máu và các hạch bạch huyết. Hơn nữa, giun sẽ sinh sôi trong các mạch bạch huyết và làm tắc nghẽn sự lưu thông của bạch huyết khiến bàn chân bị sưng tấy.

Các triệu chứng của bệnh chân voi

Các triệu chứng chính chân voi phù nề ở các chi. Ngoài các chi, sưng phù cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay, bộ phận sinh dục và ngực.

Sự phát triển của bệnh phù chân voi có thể xảy ra theo nhiều giai đoạn. Sau đây là giải thích về giai đoạn phù chân voi và các triệu chứng kèm theo:

Giai đoạn không có triệu chứng

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân phù chân voi thường không gặp bất kỳ triệu chứng. Điều này khiến người mắc phải không biết mình đã mắc bệnh phù chân voi nên đã quá muộn để điều trị.

Tuy không gây ra triệu chứng nhưng bệnh giun chân voi đã gây tổn thương hệ bạch huyết, thận. và giảm sức chịu đựng. cơ thể.

Giai đoạn cấp tính

Giai đoạn cấp tính được đặc trưng bởi tình trạng viêm cục bộ liên quan đến da, hạch bạch huyết và mạch bạch huyết. Tình trạng này xảy ra để phản ứng lại khả năng chống lại ký sinh trùng của cơ thể.

Các triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn cấp tính bao gồm sốt, sưng hạch bạch huyết và sưng tay chân. Ở nam giới, sưng tấy cũng có thể xảy ra ở túi dương vật.

Giai đoạn mãn tính

Khi bệnh chân voi phát triển thành mãn tính, nó gây ra các mô bạch huyết. sưng lên và dày lên. trên da bàn chân. Ở nam giới, tình trạng này còn được đặc trưng bởi sự dày lên của da túi dương vật. Trong khi đó, ở phụ nữ, chân voi có thể gây sưng vú và âm đạo.

Không chỉ chân bắt đầu to ra, đôi khi chân voi còn kèm theo các triệu chứng khác như da có cảm giác cứng và cứng, sưng đau. vùng kín, ớn lạnh, sốt và khó chịu.

Cách đối phó với Bệnh Chân voi

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh phù chân voi ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu thường được thực hiện vào ban đêm vì ký sinh trùng chỉ lây lan trong máu vào ban đêm.

Khi đã xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống ký sinh trùng mà bạn có thể dùng, chẳng hạn như albendazole , ivermectin , hoặc diethylcarbamazine citrate.

Các loại thuốc này được xếp hạng hiệu quả để làm sạch máu khỏi giun ký sinh đồng thời ngăn ngừa sự lây lan của nó sang người khác. Để diệt trừ giun trưởng thành, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc doxycycline .

Nếu nhiễm giun filaria đã gây sưng tấy ở túi dương vật hoặc vùng mắt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Có thể phòng ngừa bệnh chân voi bằng cách giữ gìn vệ sinh môi trường và tất nhiên là vệ sinh cá nhân. Bạn có thể mặc quần áo và quần dài khi đi du lịch hoặc hoạt động ngoài trời và thoa kem dưỡng da chống muỗi vào ban đêm.

Nếu bàn chân của bạn trông sưng tấy hoặc có các triệu chứng của bệnh chân voi, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị đúng cách. càng sớm càng tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 3849