Nguyên nhân chảy máu sau sinh và cách xử trí

Băng huyết sau sinh hoặc băng huyết sau khi sinh vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nên cách điều trị có thể khác nhau.

Chảy máu sau khi sinh con là một tình trạng phổ biến. Tuy nhiên, trong những điều kiện nhất định, chảy máu có thể bất thường hoặc quá nhiều. Tình trạng bất thường còn được gọi là băng huyết sau sinh. Chảy máu này có thể xảy ra khi sinh ngã âm đạo hoặc sinh mổ.

 Nguyên nhân Chảy máu sau sinh và Cách điều trị - dsuckhoe

Băng huyết sau sinh xảy ra khi người mẹ vừa sinh con bị mất hơn 500 ml máu trong 24 giờ hoặc trong vòng 6 tuần đầu sau khi sinh em bé. Tình trạng này cần được điều trị thích hợp vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Các nguyên nhân khác nhau của Chảy máu sau sinh

Sau khi em bé chào đời, tử cung thường sẽ co bóp để giải phóng nhau thai hoặc bánh nhau bám vào thành tử cung. Khi nhau thai đã được loại bỏ thành công, cần phải co bóp thường xuyên để tạo áp lực lên các mạch máu trong thành tử cung nơi nhau thai bám vào và cầm máu.

Nếu các cơn co tử cung không đủ mạnh, các mạch máu sẽ tiếp tục mở ra nên có thể xảy ra hiện tượng chảy máu sau sinh. Các tình trạng khác cũng có thể gây chảy máu sau sinh, đó là:

  • Rách sau khi sinh ở vùng kín hoặc vùng giữa âm đạo và hậu môn, chẳng hạn do em bé quá lớn
  • Giảm trương lực cơ tử cung, là tình trạng mất trương lực cơ tử cung khiến nó không thể co bóp và chèn ép các mạch máu
  • Giữ lại nhau thai, là tình trạng khi một số hoặc tất cả các mô của nhau thai không ra ngoài sau khi sinh nở
  • Rối loạn quá trình đông máu, chẳng hạn như do thiếu enzym thrombin
  • Vỡ tử cung hoặc vỡ tử cung
Trong khi đó, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh, đó là tuổi mang thai dưới 18 tuổi, tiền sử sinh mổ, xuất huyết sau sinh trước đó, nhau bong non, thiếu máu khi mang thai và nhau tiền đạo.

Cách đối phó với Chảy máu sau sinh và Phòng ngừa

Băng huyết sau sinh hoặc băng huyết sau sinh cần được nhanh chóng điều trị. Vì vậy, trong 24 giờ sau khi sinh, bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh sẽ thực hiện khám hoặc theo dõi thường xuyên.

Nếu không thể tránh khỏi chảy máu sau sinh, bác sĩ sản khoa hoặc chuyên gia y tế của bạn sẽ thực hiện một số biện pháp để cầm máu sau sinh, chẳng hạn như:

1. Xoa bóp tử cung

Nếu chảy máu do các cơ tử cung không thể co lại, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ tiến hành xoa bóp tử cung để kích thích các cơn co thắt để máu có thể cầm máu ngay lập tức. Điều này có thể được thực hiện đơn giản bằng cách xoa bóp vùng bụng hoặc kèm theo ấn tử cung trực tiếp qua âm đạo.

2. Quản lý oxytocin

Ngoài việc mát-xa, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn cũng sẽ cung cấp cho bạn hormone oxytocin. Bí quyết là tiêm hormone oxytocin qua đường tiêm truyền để kích thích các cơn co thắt và cầm máu.

3. Lắp đặt ống thông Foley

Việc sử dụng ống thông Foley cũng có thể là một lựa chọn. Thiết bị này có dạng một ống cao su nhỏ với đầu có thể nở ra như một quả bóng, vì vậy nó có thể được sử dụng để tạo áp lực lên các mạch máu hở trong tử cung.

4. Lấy nhau thai thủ công

Nhau thai chỉ sa ra ngoài một phần hoặc hoàn toàn không ra ngoài cần phải được loại bỏ ngay lập tức bằng tay, tức là bằng cách dùng ngón tay để dò tìm tử cung. Trong một số trường hợp, hành động này có thể gây ra nguy cơ biến chứng. Do đó, việc thực hiện nên do bác sĩ hoặc nữ hộ sinh thực hiện.

5. Curetase

Khi tình trạng chảy máu sau sinh vẫn còn tiếp diễn, nhau thai sẽ được loại bỏ thông qua hoạt động của chất nạo. Nguyên tắc tương tự như lấy nhau thai thủ công nhưng nạo sử dụng thiết bị vô trùng đặc biệt.

6. Các thao tác vận hành

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật mở ổ bụng sẽ được thực hiện để tìm và giải quyết nguyên nhân gây chảy máu sau sinh. Nếu mọi nỗ lực đã được thực hiện nhưng tình trạng chảy máu vẫn không được giải quyết, phẫu thuật cắt bỏ tử cung sẽ là biện pháp cuối cùng để cứu sống.

Khi máu đã ngừng chảy, bạn sẽ cảm thấy rất yếu và có nguy cơ bị thiếu máu. Vì vậy, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi và tiêu thụ nhiều chất lỏng và thực phẩm giàu dinh dưỡng để bổ sung máu, chẳng hạn như thịt đỏ và rau xanh.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung axit folic và sắt. Nếu cần, có thể truyền máu để thay thế lượng máu thừa ra khỏi cơ thể.

Như đã đề cập trước đó, chảy máu sau sinh có thể xảy ra ngay sau khi sinh, thậm chí vài tuần sau đó. Do đó, nếu tình trạng ra máu sau sinh xảy ra thường xuyên hơn, chẳng hạn như băng luôn đầy sau mỗi 1-2 giờ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Sinh con, Phụ nữ thân mật