Nguyên nhân chứng co thắt dạ dày trong kỳ kinh nguyệt và cách đối phó với nó

Nhiều phụ nữ bị đau bụng khi hành kinh. Những phàn nàn này có thể tự biến mất khi hết kinh. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp co thắt dạ dày gây cản trở hoạt động và cần điều trị.

Đau bụng khi hành kinh khác với hội chứng tiền kinh nguyệt. Đau bụng xảy ra vài ngày trước và trong kỳ kinh nguyệt, trong khi hội chứng tiền kinh nguyệt xảy ra một hoặc hai tuần trước kỳ kinh nguyệt.

 Nguyên nhân gây co thắt dạ dày trong kỳ kinh nguyệt và cách đối phó với chứng đau bụng kinh

Mặc dù là hiện tượng phổ biến nhưng những cơn đau quặn bụng khi hành kinh thường gây khó chịu. Trên thực tế, trong điều kiện khắc nghiệt, nó có thể cản trở các hoạt động hàng ngày.

Nguyên nhân gây đau bụng khi hành kinh

Đau bụng khi hành kinh nói chung là bình thường. Điều này là do tử cung sản xuất quá nhiều prostaglandin trong thời kỳ kinh nguyệt. Chất này làm cho cơ tử cung co lại, gây chuột rút.

Tình trạng co thắt dạ dày này có thể xảy ra trước kỳ kinh 1 hoặc 2 ngày, sau đó tiếp tục khi bạn bước vào những ngày đầu của kỳ kinh. Tuy nhiên, theo tuổi tác hoặc sau khi sinh con, các cơn đau quặn bụng có thể giảm đi.

Ngoài ra, đau bụng khi hành kinh cũng có thể do một số bệnh gây ra, chẳng hạn như:

1. Miom

Myoma là một khối u phát triển trên thành tử cung. Ngoài đau bụng khi hành kinh, miom cũng có thể gây chảy máu nhiều khi hành kinh, đau thắt lưng và đau khi quan hệ tình dục.

2. Adenomyosis

Adenomyosis xảy ra khi nội mạc tử cung hoặc lớp bề mặt của khoang tử cung phát triển thành phần cơ của tử cung. Tình trạng này gây ra những cơn đau quặn bụng khi hành kinh, chướng bụng và kéo dài thời gian hành kinh.

3. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, chẳng hạn như trong buồng trứng, âm đạo và thậm chí là ruột. Ngoài đau bụng khi hành kinh, các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung có thể bao gồm đau khi quan hệ tình dục, đau bụng khi đại tiện và khó thụ thai.

4. Hẹp cổ tử cung

Cổ tử cung hoặc hẹp cổ tử cung là một tình trạng hiếm gặp. Bệnh xảy ra khi các ống dẫn sữa ở cổ tử cung hẹp lại, thường là do sẹo phẫu thuật. Các triệu chứng có thể bao gồm đau quặn bụng khi hành kinh và rối loạn khả năng sinh sản hoặc khó thụ thai.

5. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu cũng có thể gây ra đau bụng khi hành kinh. Tình trạng này xảy ra khi cơ quan sinh sản của phụ nữ bị nhiễm trùng, thường là do bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài các bệnh trên, có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bị đau bụng khi hành kinh, chẳng hạn như dậy thì sớm, chu kỳ kinh nguyệt không đều, ra máu nhiều khi hành kinh, tiền sử gia đình bị đau bụng kinh và người hút thuốc.

Cách đối phó với chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt

Để giảm đau bụng khi hành kinh, bạn có thể thực hiện một số cách, đó là:

  • Chườm ấm vùng bụng dưới bằng cách sử dụng một chai nước nóng hoặc một miếng thạch cao giảm đau bụng kinh
  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày
  • Thực hiện các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như yoga hoặc thiền định
  • Nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng
  • Thử tắm nước ấm
  • Bỏ hút thuốc

Nếu các phương pháp trên không làm giảm cơn đau bụng khi hành kinh hoặc hoạt động của bạn bị gián đoạn đáng kể vì nó, bạn có thể dùng thuốc giảm đau bán không cần đơn ở hiệu thuốc, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen.

Cố gắng nghỉ ngơi nhiều khi đến kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nâng chân hoặc uốn cong đầu gối khi nằm thường có thể làm giảm chuột rút ở bụng trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu các cơn đau quặn bụng luôn xảy ra trong kỳ kinh nguyệt, hoạt động bị gián đoạn hoặc không biến mất dù đã được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, kinh nguyệt