Nguyên nhân chứng đau đầu do trễ kinh và cách khắc phục chúng

Thường xuyên đau đầu vào cuối kỳ kinh nguyệt? Bình tĩnh, bạn không đơn độc . Khoảng 60 phần trăm phụ nữ thường bị đau đầu khi bước vào kỳ kinh nguyệt hoặc sắp hết kinh . Bạn muốn biết tại sao điều này có thể xảy ra và cách để khắc phục nó? Xem bài viết này .

Đau đầu là do kích hoạt các dây thần kinh đau ở đầu. Tình trạng này có thể do hoạt động hóa học trong não gây ra, rối loạn mạch máu ở đầu và rối loạn cơ quanh đầu và cổ.

Nguyên nhân gây đau đầu Trễ kinh nguyệt và cách đối phó - dsuckhoe

Những lời phàn nàn về đau đầu thường xuất hiện do ảnh hưởng của lối sống, chẳng hạn như ăn muộn, thiếu ngủ, dẫn đến bị căng thẳng. Tuy nhiên, ở phụ nữ, những phàn nàn này cũng xuất hiện trong hoặc gần cuối kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây đau đầu khi kết thúc kỳ kinh nguyệt

Ngoài ra ảnh hưởng của lối sống, có một số điều có thể gây ra đau đầu khi kết thúc kinh nguyệt. Chúng bao gồm:

Mất cân bằng nội tiết tố

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ nội tiết tố estrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ có thể thay đổi đáng kể. Chà , mức độ hormone estrogen giảm được cho là nguyên nhân gây đau đầu vào cuối kỳ kinh nguyệt.

Ở một số phụ nữ, những thay đổi nội tiết tố này thậm chí có thể gây đau đầu dữ dội. đau nửa đầu do kinh nguyệt.

Đau nửa đầu do hành kinh thường có đặc điểm là khởi phát cơn đau với cảm giác đau nhói ở một bên đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy những phàn nàn khác trong thời kỳ đau nửa đầu trong kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi, áp lực đau sau mắt và nhạy cảm với thời tiết hoặc âm thanh.

Nồng độ sắt thấp trong máu

Trong thời kỳ kinh nguyệt, máu và mô trong tử cung sẽ thoát ra ngoài qua âm đạo. Ở một số phụ nữ, lượng máu kinh có thể rất nhiều, khiến cơ thể mất nhiều máu.

Khi cơ thể mất nhiều máu, bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt vào cuối kỳ kinh. . Nếu điều này xảy ra, bạn có thể bị đau đầu vào cuối kỳ kinh.

Cách vượt qua cơn đau đầu cuối kỳ kinh nguyệt >

Dưới đây là một số cách bạn có thể đối phó với chứng đau đầu khi trễ kinh:

1. Nghỉ ngơi

Khi bạn cảm thấy đau đầu, hãy cố gắng nghỉ ngơi trong một căn phòng tối yên tĩnh, mát mẻ. Sau đó, nhắm mắt lại trong giây lát và để cơ thể thư giãn. Ngay cả khi bạn không thể ngủ, điều này có thể làm giảm cơn đau đầu vào cuối kỳ kinh nguyệt.

2. Chườm đầu

Bạn cũng có thể chườm lạnh cho đầu. Chườm lạnh có thể làm giảm các cơn đau đầu.

3. Tiêu thụ một số loại thuốc

Đau đầu vào cuối kỳ kinh nguyệt cũng có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được bán không cần toa đơn thuốc của bác sĩ, chẳng hạn như ibuprofen. <

Nếu bạn bị đau đầu do nội tiết tố, bạn có thể cần dùng thuốc do bác sĩ kê đơn, chẳng hạn như các chất bổ sung có chứa vitamin và khoáng chất hoặc thuốc nội tiết tố như thuốc tránh thai.

4. Tiêu thụ một số loại thực phẩm

Ngoài việc dùng thuốc, cơn đau đầu vào cuối kỳ kinh có thể thuyên giảm bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm, đặc biệt nếu cơn đau đầu mà bạn gặp phải là do thiếu sắt.

5. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm đau đầu do trễ kinh do thay đổi nội tiết tố gây ra. Lý do là, tập thể dục có thể làm tăng mức endorphin, là hormone hạnh phúc có thể giảm đau một cách tự nhiên.

6. Kiểm soát căng thẳng

Về lâu dài, giảm và kiểm soát căng thẳng có thể là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng đau đầu kinh nguyệt quay trở lại. Để giảm bớt căng thẳng, bạn có thể thiền hoặc tập yoga vài phút sau khi thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Hãy áp dụng các cách đối phó với chứng đau đầu vào cuối kỳ kinh nguyệt để giảm bớt những phiền toái này. có thể dịu đi ngay lập tức. Nếu những cơn đau đầu mà bạn cảm thấy vẫn không giảm hoặc ngày càng trầm trọng hơn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có cách điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nhức đầu, kinh nguyệt