Nguyên nhân chứng đầy hơi ở trẻ em và cách khắc phục

Đầy hơi là một phàn nàn có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả trẻ em. Khi bị đầy hơi, trẻ có thể quấy khóc và không muốn ăn. Nhưng hãy bình tĩnh, có một số phương pháp điều trị sớm có thể được thực hiện để điều trị chứng chướng bụng ở trẻ em .

Đầy hơi là tình trạng khí hoặc không khí tích tụ trong đường tiêu hóa. Đầy hơi có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu, khiến trẻ khó nghỉ ngơi và lười ăn. Mặc dù là bệnh phổ biến và có thể tự khỏi nhưng tình trạng này không thể bỏ qua, vì nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm  Nguyên nhân gây đầy hơi ở trẻ em và cách vượt qua nó-dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây ra chứng đầy hơi ở trẻ em

Có một số nguyên nhân có thể khiến trẻ bị đầy hơi , cụ thể là:

  • Nuốt quá nhiều không khí trong khi ăn. Điều này có thể xảy ra với trẻ em vừa ăn vừa chơi, vừa xem tivi hoặc chạy trong nhà.
  • Nhai thức ăn quá nhanh.
  • Tiêu thụ các loại thực phẩm có thể kích thích sản sinh khí trong dạ dày, chẳng hạn như như bắp cải, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, hành tây và các loại hạt.
  • Uống quá nhiều đồ uống có ga.
  • Mắc một số bệnh, chẳng hạn như loét, táo bón, tắc ruột, không dung nạp lactose, và bệnh Crohn.

Cách khắc phục chứng đầy hơi ở trẻ em

Chứng đầy hơi ở trẻ em thường do những thứ vô hại gây ra và có thể xử lý bằng cách chăm sóc đơn giản ở nhà. Dưới đây là một số cách giải quyết tình trạng chướng bụng ở trẻ em mà bạn có thể thực hiện:

1. Tránh các loại thực phẩm gây đầy hơi

Đảm bảo trẻ không ăn các loại thực phẩm có thể làm tăng sản xuất khí trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như bắp cải, củ cải, hành tây, bông cải xanh, các loại hạt và thực phẩm béo.

2. Tránh đồ uống có thể gây đầy hơi

đồ uống có ga thường chứa axit photphoric có thể gây đầy hơi ở trẻ em. Ngoài đồ uống có ga, nước ép trái cây đôi khi cũng có thể gây ra các triệu chứng đầy hơi. Điều này là do hàm lượng sucrose và fructose trong nước trái cây có thể kích hoạt sự hình thành khí trong đường tiêu hóa.

3. Cho trẻ làm quen với việc nhai thức ăn từ từ

Một trong những nguyên nhân gây chướng bụng ở trẻ là do thói quen nhai thức ăn quá nhanh. Do đó, hãy cho trẻ làm quen với việc nhai thức ăn từ từ cho đến khi thức ăn được nghiền nát hoàn toàn trước khi nuốt.

4. Tăng cường tiêu thụ nước trắng

Mặc dù nước trắng không trực tiếp giúp giảm đầy hơi ở trẻ, nhưng uống đủ nước trắng có thể ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ đầy hơi ở trẻ.

5. Chườm nước ấm

Để giảm khó chịu khi trẻ bị đầy hơi, bạn có thể chườm bụng cho trẻ bằng nước ấm. Ngoài việc giúp trẻ dễ chịu hơn, cách chườm ấm này cũng có thể làm giảm đầy hơi.

Nếu tình trạng đầy hơi của trẻ không thuyên giảm mặc dù đã được điều trị ở trên hoặc kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn, sốt hoặc sụt cân, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp. Để điều trị chứng khó chịu hoặc đau dạ dày ở trẻ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc trị đau bụng cho trẻ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, đầy hơi