Nguyên nhân chứng mồ hôi tay chân và cách khắc phục chúng

Lòng bàn tay đẫm mồ hôi có thể khiến chúng ta khó cầm một thứ gì đó hoặc xấu hổ nếu muốn bắt tay. May mắn thay, tình trạng này có thể được điều trị bằng nhiều cách, khác nhau từ tránh các yếu tố kích hoạt đến điều trị y tế từ bác sĩ.

Lòng bàn tay đổ mồ hôi là một trong những dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi khu trú nguyên phát, là tình trạng cơ thể chỉ tiết quá nhiều mồ hôi ở một số vị trí nhất định, chẳng hạn như ở nách, lòng bàn chân, hoặc lòng bàn tay. Phần mồ hôi thường đối xứng, xảy ra ở cả hai bên, cả bên phải và bên trái.

 Nguyên nhân gây ra mồ hôi trộm và cách vượt qua chúng

Nguyên nhân gây ra mồ hôi ở lòng bàn tay

Các chuyên gia không biết chắc chắn lý do tại sao lòng bàn tay đổ mồ hôi quá nhiều. Tình trạng này được cho là do các tuyến mồ hôi ở khu vực này trở nên hoạt động mạnh hơn và nhạy cảm hơn.

Các tuyến mồ hôi được kích thích bởi các dây thần kinh khi một người cảm thấy xúc động, chẳng hạn như quá phấn khích, lo lắng và sợ hãi hoặc lo lắng, cũng như di chuyển nhiều, nóng, hoặc tiêu thụ thức ăn cay. Chà , khi các dây thần kinh hoạt động quá mức, cơ thể cũng có thể đổ đầy mồ hôi, kể cả ở lòng bàn tay.

Trong một số trường hợp, mồ hôi lòng bàn tay xuất hiện từ nhiều thế hệ trong gia đình. Do đó, yếu tố di truyền cũng có khả năng ảnh hưởng. Rõ ràng, lòng bàn tay đổ mồ hôi có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả nam và nữ.

Tình trạng này thường xuất hiện lần đầu tiên trước khi một người tròn 25 tuổi. Trên thực tế, nhiều người khẳng định đã từng bị đổ mồ hôi quá nhiều khi còn nhỏ. Tuy nhiên, điều này không loại trừ khả năng lòng bàn tay đổ mồ hôi chỉ xảy ra sau khi một người trưởng thành.

Cách khắc phục chứng mồ hôi nhễ nhại

Lòng bàn tay đổ mồ hôi có thể được giảm bớt và khắc phục bằng các mẹo sau:

Tránh các yếu tố kích hoạt

Để ngăn lòng bàn tay của bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, hãy tránh những thứ có thể gây kích ứng, chẳng hạn như đồ cay thức ăn, caffein hoặc nhiệt. Nếu yếu tố kích hoạt là không xác định, hãy cố gắng ghi lại những gì bạn tiêu thụ hoặc hoạt động trước khi đổ mồ hôi tay.

Sử dụng các sản phẩm có chứa nhôm clorua

Bạn có thể sử dụng chất chống mồ hôi hoặc thuốc mỡ có chứa nhôm clorua để giảm mồ hôi ở lòng bàn tay. Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng vì nhôm clorua có thể gây kích ứng và đau nhức trên da.

Thực hiện các kỹ thuật thư giãn

Kiểm soát mồ hôi bằng phương pháp y tế

Nếu một số bước trên không hiệu quả, bạn có thể nhận được một số phương pháp điều trị y tế từ bác sĩ, đó là:

1. Ô ng thuốc dơi

Để giảm đổ mồ hôi quá nhiều, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng cholinergic. Thuốc này hoạt động bằng cách giảm kích thích dây thần kinh trong tuyến mồ hôi, do đó, sản xuất mồ hôi giảm. Một số tác dụng phụ của thuốc này là khô miệng, đau dạ dày, táo bón và buồn nôn.

2. Tiêm botox

Hầu hết mọi người đều biết đến tiêm botox như một thủ thuật làm đẹp. Tuy nhiên, trên thực tế tiêm botox cũng có thể giúp giảm sản xuất mồ hôi thừa. Đổ mồ hôi thường bắt đầu giảm từ 4–5 ngày sau khi tiêm và hiệu quả này có thể được cảm nhận trong tối đa 4 tháng.

3. Iontophoresis

Phương pháp điều trị lòng bàn tay đổ mồ hôi được thực hiện bằng cách sử dụng một dòng điện nhỏ. Bí quyết là đặt lòng bàn tay vào một thùng nhỏ chứa đầy nước, sau đó một dòng điện sẽ chạy qua nước từ một chiếc máy đặc biệt.

Iontophoresis không nguy hiểm, nhưng có thể gây ngứa ran. Phương pháp điều trị này bị cấm đối với phụ nữ mang thai, những người đang sử dụng máy điều hòa nhịp tim hoặc những người được cấy ghép kim loại trong cơ thể.

4. Phẫu thuật

Nếu các phương pháp khác không hiệu quả, cách cuối cùng để giải quyết tình trạng lòng bàn tay đổ mồ hôi là phẫu thuật. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách cắt các dây thần kinh kiểm soát tuyến mồ hôi ở lòng bàn tay.

Nhưng xin lưu ý rằng phẫu thuật này khá hiếm và có thể gây ra các biến chứng vĩnh viễn.

Nếu lòng bàn tay bị Đổ mồ hôi khiến bạn xấu hổ khi run tay hoặc gián đoạn các hoạt động hàng ngày, đừng ngần ngại đi khám bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, hyperhidrosis