Nguyên nhân chứng no sớm và cách vượt qua chúng

Cảm giác no do ăn quá nhiều là phổ biến. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà một người cảm thấy no sau khi ăn chỉ vài miếng. Cảm giác no sớm như thế này có thể do một số rối loạn gây ra. Để khắc phục, trước tiên bạn cần biết nguyên nhân.

Cảm giác no khi bắt đầu bữa ăn còn được gọi là no sớm ). Tình trạng này cũng có thể được đặc trưng bởi buồn nôn hoặc muốn nôn trong bữa ăn. Phụ nữ thường trải qua cảm giác no sớm hơn nam giới.

 Nguyên nhân của chứng no sớm và cách vượt qua chúng - dsuckhoe

Nhiều nguyên nhân dẫn đến cảm giác no sớm

Thức ăn chúng ta tiêu thụ sẽ đi từ miệng đến thực quản, sau đó đến dạ dày, trước khi được chuyển đến ruột. Cảm giác no thường xuất hiện khi bụng đã no.

Cảm giác no sớm có thể xảy ra khi có sự xáo trộn trong chuyển động của dạ dày để đẩy thức ăn xuống ruột, do đó thức ăn tích tụ trong dạ dày.

Minh họa, khi thức ăn xuống thực quản, dạ dày vẫn còn đầy thức ăn trước đó đáng lẽ đã xuống ruột. Đây là điều khiến bạn no ngay cả sau khi ăn vài miếng.

Tình trạng này nói chung là do chứng liệt dạ dày, là một rối loạn của các cơ dạ dày khiến nó di chuyển chậm hơn hoặc thậm chí không cử động được. Rối loạn này thường xảy ra do tổn thương dây thần kinh dạ dày có trước bệnh tiểu đường.

Ngoài chứng rối loạn dạ dày, có một số bệnh cũng có thể gây no sớm, đó là:

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
 • Đau bụng
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Tắc nghẽn dạ dày
 • Khối u trong dạ dày
 • Ung thư tuyến tụy.

Cảm giác no nhanh cũng thường xuất hiện ở những người mắc chứng khó tiêu hoặc hội chứng loét.

Nếu tình trạng no sớm không được kiểm tra và điều trị ngay lập tức, bạn có thể bị thiếu calo và chất dinh dưỡng do lượng thức ăn vào cơ thể ít. Tất nhiên, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như suy nhược, sụt cân và suy giảm hệ miễn dịch do suy dinh dưỡng.

Mẹo Đối phó Cảm giác no Sớm

Việc điều trị chứng no sớm cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản. Nếu bạn có khiếu nại này và tình cờ mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài việc giải quyết nguyên nhân, bạn có thể thực hiện một số mẹo để giải quyết tình trạng no sớm, đó là:

 • Ăn các phần nhỏ thường xuyên hơn.
 • Giảm lượng chất béo và chất xơ tiêu thụ vì nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa
 • Ăn thức ăn ở dạng lỏng, cháo hoặc xay nhuyễn .
 • Tiêu thụ các chất bổ sung giúp tăng cường cảm giác thèm ăn.
 • Ghi nhật ký về chế độ ăn uống về những loại thực phẩm bạn tiêu thụ, cùng với khẩu phần và thời gian tiêu thụ để duy trì một chế độ ăn uống bình thường.
 • Uống thuốc để giảm khó chịu ở dạ dày, chẳng hạn như thuốc chống viêm và chống nôn, nhưng tất nhiên phải có đơn của bác sĩ.
Nói chung, no sớm không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và kèm theo các phàn nàn khác như buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, sụt cân hoặc phân có máu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh dạ dày, axit-bao tử, đầy hơi, bệnh axit-dạ dày