Nguyên nhân đau bụng bên phải và cách khắc phục nó

Không nên coi nhẹ cơn đau bụng bên phải, vì nó có thể là triệu chứng của một số bệnh. Vì vậy, việc xác định nguyên nhân và triệu chứng đau bụng bên phải là rất quan trọng để có thể điều trị sớm nhất.

Đau bụng bên phải có thể do nhiều bệnh lý khác nhau gây ra, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này thường do rối loạn một số cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như gan, túi mật hoặc thận phải.

 Nguyên nhân đau bụng bên phải và cách khắc phục -dsuckhoe

Ở phụ nữ, tình trạng này cũng có thể xảy ra do rối loạn ở bên phải của ống dẫn trứng. Để điều trị đúng cách, bạn cần biết nguyên nhân gây đau bụng bên phải

Nguyên nhân gây đau bụng bên phải

Có một số tình trạng có thể gây ra đau bụng bên phải, bao gồm:

1. Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa hay viêm ruột thừa được đặc trưng bởi tình trạng ruột thừa bị viêm do nhiễm trùng, dẫn đến sưng tấy. Tình trạng này cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Một trong những triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau bụng dưới bên phải kèm theo buồn nôn, nôn, chướng bụng, táo bón và sốt.

2. Sỏi mật

Đau bụng bên phải thường xảy ra ở những người bị sỏi mật ngay sau khi ăn, đặc biệt là sau khi tiêu thụ thực phẩm béo hoặc với khẩu phần lớn. Khiếu nại đau bụng có thể lan lên ngực, lưng trên và vai kèm theo các triệu chứng buồn nôn và nôn.

3. Viêm túi mật

Viêm túi mật là tình trạng túi mật bị viêm. Tình trạng này có thể xảy ra do các ống dẫn có chức năng loại bỏ chất lỏng từ túi mật bị tắc nghẽn bởi sỏi mật. Điều này khiến chất lỏng từ mật tích tụ và gây viêm.

Các triệu chứng của viêm túi mật có thể là đau ở vùng bụng trên bên phải, cảm giác đau nhói và có thể lan xuống vai phải và kèm theo buồn nôn, nôn, sốt, vàng da.

4. Viêm gan

Viêm gan xảy ra khi gan bị viêm do nhiễm virus hoặc do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như tác dụng phụ của thuốc, uống nhiều đồ uống có cồn trong thời gian dài, gan nhiễm mỡ và các bệnh tự miễn dịch. Các triệu chứng của bệnh viêm gan có thể bao gồm đau bụng, đặc biệt là ở phía trên bên phải, buồn nôn, nôn mửa, thờ ơ, giảm cảm giác thèm ăn, phân nhạt màu và nước tiểu có màu sẫm.

5. Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung hoặc chửa ngoài tử cung có thể xảy ra ở buồng trứng, ống dẫn trứng và cổ tử cung. Một số triệu chứng của chửa ngoài tử cung là đau ở vùng bụng dưới bên phải, nhưng cũng có thể cảm thấy ở vùng bụng bên trái, tùy thuộc vào vị trí của trứng đã thụ tinh.

Ngoài một số nguyên nhân trên, đau bụng bên phải còn có thể xuất hiện do chấn thương, viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, sỏi thận, thoát vị đĩa đệm, loét dạ dày, hoặc ung thư tuyến tụy.

Cách vượt qua cơn đau dạ dày bên phải

Một số bệnh trên có các triệu chứng tương tự, bao gồm đau bụng bên phải kèm theo buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, những điều kiện này có thể được gây ra bởi những thứ khác nhau. Vì vậy, những rối loạn sức khỏe gây đau bụng bên phải cần được bác sĩ thăm khám trực tiếp.

Để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng bên phải, các bác sĩ có thể thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ bằng hình thức xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và thậm chí là kiểm tra X quang, chẳng hạn như siêu âm, chụp X-quang và chụp CT.

Một khi bác sĩ xác nhận chẩn đoán nguyên nhân đau bụng bên phải, bác sĩ sẽ chỉ định loại điều trị thích hợp. Ví dụ, nếu cơn đau ở bụng bên phải là do nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Cũng có thể phẫu thuật nếu đau bụng bên phải do viêm ruột thừa và chửa ngoài tử cung. Nếu cảm giác buồn nôn và nôn kèm theo đau dạ dày khiến bạn khó ăn uống, bác sĩ cũng sẽ cho bạn điều trị bằng cách truyền dịch.

Nếu bạn cảm thấy đau tức vùng bụng bên phải kèm theo các triệu chứng kể trên, đặc biệt là bạn đang có nguy cơ mắc bệnh thì hãy đến gặp ngay bác sĩ để được điều trị đúng cách, theo nguyên nhân gây đau bụng bên phải mà bạn đang gặp phải. ..

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 339, 2305, 1109, 270, 2446, 3318, 3381, 51, 2449, 3499, 2451