Nguyên nhân đau đầu bên trái và cách khắc phục chúng

Nguyên nhân của đau đầu bên trái có thể khác nhau, từ lối sống, thực phẩm, đến bệnh nào đó. Để cơn đau được giải quyết đúng cách và lường trước được tình trạng nguy hiểm, hãy xác định nguyên nhân gây đau đầu bên trái là gì và đặc điểm của nó là gì .

Cơn đau đầu bên trái có thể đến từ từ hoặc đột ngột và thường có cảm giác đau dữ dội hoặc đau nhói. Thông thường tình trạng này có thể hồi phục trong vài giờ. Tuy nhiên, nếu cơn đau không biến mất, đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

 Nguyên nhân gây đau đầu bên trái và cách khắc phục bệnh -dsuckhoe

Xác định nguyên nhân gây đau đầu bên trái

Có một số nguyên nhân gây ra đau đầu bên trái. Một trong số đó là lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như nghiện rượu, chậm ăn, thiếu ngủ và căng thẳng.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm cũng có thể gây ra chứng đau đầu bên trái, chẳng hạn như thực phẩm có chứa chất bảo quản, các loại hạt và thịt chế biến sẵn. Ăn quá nhiều muối cũng có thể khiến một người dễ bị đau đầu.

Ngoài ra còn có một số tình trạng y tế có thể gây đau đầu bên trái, bao gồm:

1. Đau đầu từng cụm và chứng đau nửa đầu

Bạn có thể cảm thấy đau đầu trên khắp đầu, nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn hoặc tập trung vào một số bộ phận nhất định, chẳng hạn như bên trái hoặc bên phải của đầu. Những cơn đau đầu có cảm giác chi phối nhiều hơn ở một bên đầu thường là do đau đầu từng cơn hoặc chứng đau nửa đầu.

Tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn khi mệt mỏi, căng thẳng, thiếu ngủ hoặc một số kích thích như mùi thơm nồng hoặc ánh sáng chói. Thời gian của cơn đau đầu bên trái do chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cơn cũng khác nhau, từ vài phút đến một ngày.

2. Nhiễm trùng và dị ứng

Nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cúm, thường đi kèm với các triệu chứng sốt, ho, cảm lạnh và đau đầu. Trong khi đó, phản ứng dị ứng có thể gây ra tình trạng thu hẹp đường thở và xoang hang, do đó gây ra cơn đau đầu bên trái. Tình trạng này thường phổ biến hơn ở những người bị viêm xoang.

3. Thần kinh tam thoa n đau dây thần kinh

Đau dây thần kinh sinh ba là một rối loạn của dây thần kinh sinh ba làm nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác hoặc kích thích vật lý từ vùng mặt đến não. Tình trạng này có thể được đặc trưng bởi cơn đau ở một bên mặt, khiến bạn có thể bị đau đầu ở bên trái.

4. Cao huyết áp

Mặc dù không có các triệu chứng cơ thể điển hình, nhưng huyết áp cao có thể gây ra cảm giác căng thẳng ở cổ, dẫn đến đau đầu, bao gồm cả đau đầu bên trái.

5. Đột quỵ

Đau đầu đột ngột và dữ dội có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Do đó, bạn cần hết sức cảnh giác nếu gặp những triệu chứng này và đến gặp bác sĩ ngay lập tức, đặc biệt nếu kèm theo yếu một bên cơ thể và khó nuốt hoặc nói.

6. Chấn động

Chấn động thường là do va chạm hoặc một cú đánh mạnh dẫn đến chấn thương não. Chấn động có thể gây ra các triệu chứng, bao gồm cả đau đầu ở bên trái.

7. Khối u não

Khối u não là tình trạng khi khối u hoặc tế bào ung thư phát triển trong mô não. Các khối u có thể gây đau đầu dữ dội, đột ngột, tái phát và các triệu chứng khác, chẳng hạn như giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, đi lại khó khăn, nôn mửa thường xuyên và co giật.

Cách t i Nhức đầu Bên Trái

Để giảm đau đầu bên trái, bạn có thể thử các phương pháp điều trị khác nhau tại nhà, chẳng hạn như:

  • Chườm ấm hoặc chườm lạnh lên vùng đầu đau nhức.
  • Tắm nước ấm.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ, tức là ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi ngày.
  • Nghe nhạc nhẹ nhàng.

Nếu cần, bạn có thể dùng các loại thuốc điều trị quá mức, chẳng hạn như ibuprofen, paracetamol hoặc aspirin.

Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu ở bên trái hoặc bất kỳ bộ phận nào mà bạn cảm thấy ngày càng trầm trọng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị ngay lập tức khiếu nại này. Để giảm bớt những phàn nàn về cơn đau đầu bên trái hoặc cơn đau đầu không thuyên giảm, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc sau:

  • NSAIDs hoặc thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như naproxen , để giúp giảm đau đầu nghiêm trọng
  • B eta chẹn, chẳng hạn như atenolol, metoprolol và propranolol, để điều trị huyết áp cao và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu từng đợt
  • Thuốc chống co giật , chẳng hạn như topiramate , sodium divalproex và gabapentin, để ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu và mãn tính nhức đầu
  • A ntidepressant thuốc, chẳng hạn như amitriptyline , để giúp điều trị trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ đi kèm với đau đầu mãn tính
  • B otulinum toxin , hoặc tiêm onabotulinumtoxin A (Botox) để giúp giảm căng cơ ở đầu và có thể là một lựa chọn cho những người không hợp với các loại thuốc khác

Điều quan trọng cần nhớ là những loại thuốc này chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Do đó, nếu bạn cảm thấy đau đầu đột ngột, dữ dội, bên trái không biến mất hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, đau nửa đầu, nhức đầu, Đau đầu căng thẳng, Viêm xoang, Đột quỵ, Spotx