Nguyên nhân đau khi quan hệ thân mật và cách vượt qua chúng

Cả nam và nữ đều có thể cảm thấy đau khi giao hợp. Nguyên nhân của cơn đau này rất khác nhau. Đau khi giao hợp có thể là tạm thời, cũng có thể lặp lại trong thời gian dài.

Theo thuật ngữ y tế, đau khi giao hợp được gọi là chứng khó thở. Tình trạng này thường được đặc trưng bởi các triệu chứng đau ở âm đạo hoặc dương vật khi thâm nhập. Ngoài ra, các triệu chứng cũng có thể là cảm giác nóng, đau hoặc đau nhói kéo dài hàng giờ sau khi giao hợp.

 Nguyên nhân gây đau khi quan hệ thân mật và cách khắc phục chứng bệnh này

Nguyên nhân gây đau khi quan hệ thân mật

Nhiều trường hợp bị đau khi quan hệ tình dục thường là do thiếu dịch bôi trơn khiến âm đạo bị khô. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này là do thiếu màn dạo đầu hoặc cách màn dạo đầu sai.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể gây ra tình trạng này là:

  • Kích ứng hoặc dị ứng với bộ phận sinh dục do sử dụng bao cao su và chất diệt tinh trùng có gốc latex hoặc do tiếp xúc với hóa chất từ ​​các sản phẩm dầu gội và xà phòng.
  • Nhiễm trùng hoặc viêm bộ phận sinh dục và đường tiết niệu, chẳng hạn như bệnh chlamydia, bệnh lậu và mụn rộp sinh dục.
  • Các bất thường bẩm sinh, chẳng hạn như âm đạo không hoàn hảo hoặc màng trinh bị che phủ hoàn toàn (âm đạo dường như không có lỗ).
  • Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, viêm âm hộ, bệnh viêm vùng chậu, bệnh nấm, trĩ, bệnh viêm âm đạo, u dương vật (gancet) và u nang buồng trứng.
  • Tác dụng phụ của các thủ thuật hoặc phương pháp điều trị phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật sàn chậu, cắt tầng sinh môn, cắt tử cung, xạ trị và hóa trị.

Không chỉ vậy, đau khi giao hợp còn có thể do rối loạn tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng, trầm cảm hoặc sợ hãi, xấu hổ khi quan hệ. Các yếu tố kích hoạt rất đa dạng và một trong số đó là tiền sử quấy rối tình dục.

Biết cách đối mặt với nỗi đau nội tâm

Dưới đây là một số cách để đối phó với cơn đau khi giao hợp phù hợp với các yếu tố cơ bản:

Sử dụng chất bôi trơn

Nếu cảm giác đau khi giao hợp là do thiếu dịch bôi trơn hoặc âm đạo khô, thì tình trạng này có thể được điều trị bằng cách sử dụng chất bôi trơn âm đạo.

Có nhiều loại chất bôi trơn để lựa chọn. Nếu sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục, hãy chọn chất bôi trơn gốc nước vì chất bôi trơn gốc dầu có thể làm hỏng bao cao su.

Sử dụng thuốc

Nếu đau khi giao hợp là do nhiễm trùng, thì cách giải quyết đúng là điều trị nhiễm trùng. Các loại thuốc bác sĩ đưa ra sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với loại nhiễm trùng, chẳng hạn như thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc thuốc kháng nấm để điều trị nhiễm trùng do nấm.

Nếu phụ nữ mãn kinh bị đau khi quan hệ tình dục, do giảm khả năng bôi trơn do nội tiết tố estrogen giảm, bác sĩ có thể cho estrogen bôi trực tiếp vào các cơ quan nội tạng.

Nhận tư vấn và trị liệu tâm lý

Nếu cơn đau khi giao hợp là do yếu tố tâm lý hoặc chấn thương tình dục trong quá khứ, bác sĩ sẽ đề nghị bạn đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm lý để được tư vấn và trị liệu tâm lý. Một ví dụ về liệu pháp mà bạn có thể trải qua là liệu pháp hành vi nhận thức.

Bất kể các phương pháp trên là gì, hãy thiết lập giao tiếp lãng mạn với đối tác của bạn và thực hiện màn dạo đầu để khơi dậy cảm giác hưng phấn và kích hoạt tiết ra chất bôi trơn tự nhiên từ các cơ quan thân mật của bạn. Ngoài ra, đừng quên thay đổi tư thế khi quan hệ tình dục.

Đảm bảo rằng bạn và đối tác của bạn quan hệ tình dục an toàn và thoải mái cho nhau. Nếu tình trạng đau khi giao hợp xảy ra nhiều lần, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có cách điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thân mật, tình dục