Nguyên nhân đau lưng bên trái và cách khắc phục nó

Đau lưng bên trái có thể do nhiều nguyên nhân, từ các vấn đề về cơ và cột sống đến rối loạn các cơ quan trong cơ thể. Nếu bạn cảm thấy đủ nặng hoặc thường xuyên tái phát, có một số cách để đối phó với cơn đau lưng bên trái mà bạn có thể thử.

Đau lưng được mô tả là một triệu chứng đau hoặc nhức ở lưng, đôi khi có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa ran hoặc tê. Cơn đau xuất hiện cũng có thể lan xuống mông, đùi, xuống chân.

Nguyên nhân đau lưng bên trái và cách khắc phục It-dsuckhoe

Đặc điểm của cơn đau xuất hiện cũng có thể khác nhau, một số cơn đau dịu đi một thời gian và một số cơn đau mạnh nhưng biến mất. Trong một số trường hợp, cơn đau lưng có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Nhiều nguyên nhân gây đau lưng bên trái

Đau lưng bên trái có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

1. Chấn thương cơ hoặc căng cơ

Chấn thương cơ hoặc bong gân có thể gây đau lưng ở bất kỳ bộ phận nào, cho dù bên trái, bên phải, bên trên hoặc bên dưới. Loại chấn thương này có thể gây ra cơn đau dữ dội hơn khi di chuyển, khiến người bệnh khó vận động.

Chấn thương cơ có thể do tai nạn, hoạt động quá nhiều hoặc nâng vật quá nặng.

2. Dây thần kinh bị kẹp

Dây thần kinh bị kẹp (HNP) ảnh hưởng đến sự gián đoạn của các dây thần kinh ở cột sống và gây đau, bao gồm cả lưng bên trái. Cảm giác đau có thể lan xuống đùi, mông và chân trái hoặc phải (đau thần kinh tọa). Trong một số trường hợp nghiêm trọng, HNP có thể gây tê liệt và tê liệt.

3. Vẹo cột sống

Chứng vẹo cột sống thường gây ra đau lưng bên trái hoặc bên phải khi tình trạng đủ nghiêm trọng. Tình trạng này thường bắt đầu phát triển ở tuổi thiếu niên khi xương phát triển nhanh chóng, nhưng trẻ em hoặc người lớn cũng có thể gặp phải.

4. Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng viêm khớp xảy ra do quá trình lão hóa hoặc tổn thương kéo dài ở sụn khớp. Ngoài đau lưng bên trái, những người bị viêm xương khớp cũng có thể bị cứng lưng và hạn chế vận động.

5. Hẹp ống sống

Hẹp ống sống là tình trạng thu hẹp xảy ra do xương phát triển quá mức hoặc vôi hóa ở khe giữa các đoạn cột sống. Xương thừa ảnh hưởng đến sự xuất hiện của áp lực lên dây thần kinh và tủy sống, gây đau lưng bên trái hoặc bên phải.

6. Lao cột sống

Khi tiếp xúc với lao cột sống, một người có thể gặp các triệu chứng như đau lưng bên trái hoặc bên phải, sưng ở lưng, sốt, sụt cân và đổ mồ hôi lạnh vào ban đêm. <

7. Rối loạn cơ thể bên trong

Đau lưng ở phía dưới bên trái có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc rối loạn các cơ quan bên trong, chẳng hạn như nhiễm trùng thận, sỏi thận, viêm tụy hoặc rối loạn các cơ quan sinh sản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và cận thị.

Khi các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn, các cơ quan đó sẽ gửi kích thích đau đến các dây thần kinh xung quanh. Điều này có thể được coi là đau lưng bên trái.

Ngoài một số tình trạng trên, chứng vẹo cột sống, u cột sống, tư thế sai, béo phì và lão hóa cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng bên trái.

>

Cách khắc phục chứng đau lưng bên trái

Việc kiểm soát hiệu quả cơn đau lưng bên trái cần được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân. Vì vậy, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây đau lưng của bạn là gì, từ đó có thể giải quyết khiếu nại này một cách thích hợp.

Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng đau lưng bên trái do bong gân hoặc chấn thương nhẹ, bạn có thể thử một số bước đơn giản như sau:

  • Chườm lạnh để giảm sưng và giảm đau, sau đó xen kẽ chườm ấm để thư giãn các cơ ở lưng.
  • Tăng cường nghỉ ngơi.
  • Tránh nâng vật quá nặng.
  • Thực hiện liệu pháp mát-xa.
  • Tránh căng thẳng quá mức.
  • Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ nhàn nhã, vươn vai, bơi lội và tập yoga.
  • Bôi dầu dưỡng, kem koyo, capsaicin hoặc thuốc mỡ natri diclofenac lên lưng bị đau.
  • Tiêu thụ thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol, nếu cơn đau không cải thiện.

Đây là những nguyên nhân khác nhau và cách xử lý khi bị đau lưng bên trái. Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể điều trị đau lưng bằng vật lý trị liệu.

Nếu cơn đau lưng bên trái vẫn chưa biến mất dù đã thử các phương pháp trên hoặc kèm theo các triệu chứng sốt, tê, ngứa ran và khó cử động chân, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chấn thương thần kinh cột sống, đau lưng, Bintaro-ex-article-2