Nguyên nhân đau mắt và cách điều trị

Đau mắt thường gây khó chịu cho mỗi người mắc phải. Nhiều thứ có thể gây đau mắt, từ nhiễm trùng đến dị ứng. Bằng cách biết nguyên nhân gây đau mắt mà bạn đang gặp phải, việc xử lý thích hợp cũng có thể dễ dàng hơn.

Hầu như tất cả mọi người có thể đã từng bị đau mắt. Tình trạng này thường được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như mắt đỏ, ngứa, đau và chảy nhiều nước mắt.

 Nguyên nhân đau mắt và cách điều trị - dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây đau mắt

Đau mắt có thể do nhiều nguyên nhân, từ kích ứng, dị ứng, nhiễm vi rút và vi khuẩn, đến chấn thương mắt. Một số nguyên nhân gây đau mắt thường vô hại và có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, đôi khi đau mắt cũng có thể do một số bệnh lý cần lưu ý, vì nó có nguy cơ gây ra các rối loạn và tổn thương mắt vĩnh viễn.

Dưới đây là một số nguyên nhân quan trọng gây đau mắt mà bạn cần biết:

1. Kích thích

Kích ứng mắt có thể xảy ra do một số yếu tố, chẳng hạn như tiếp xúc với một số hóa chất hoặc bụi, khói thuốc lá, dị ứng và thậm chí nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời vào mắt cũng có thể gây kích ứng. Một số ví dụ về các bệnh về mắt do kích ứng là khô mắt và viêm kết mạc .

2. Dị ứng

Dị ứng mắt là do phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch với các chất hoặc chất kích hoạt các chất gây dị ứng (dị nguyên) xâm nhập vào mắt. Các yếu tố gây dị ứng có thể khác nhau, chẳng hạn như khói, bụi, thức ăn, cho đến việc sử dụng trang điểm ở vùng mắt.

Tình trạng này thường có đặc điểm là ngứa, sưng, đỏ và chảy nước mắt.

3. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng mắt là bệnh về mắt do vi rút, vi khuẩn và nấm gây ra. Nguyên nhân của chứng đau mắt này có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt và rất dễ lây nhiễm.

Khi bị đau mắt do nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy các triệu chứng đau hoặc khó chịu ở mắt, suy giảm thị lực và mắt có cảm giác ngứa, đỏ và chảy nước mắt.

Một số ví dụ về các bệnh về mắt do nhiễm trùng là viêm kết mạc do vi rút và vi khuẩn, viêm kết mạc, viêm giác mạc, mắt hột và viêm nội nhãn.

4. Thương tật

Các chấn thương ở mắt có thể xảy ra do tiếp xúc với hóa chất, chẳng hạn như xà phòng hoặc dầu gội đầu, sự xâm nhập của các vật thể lạ và chấn thương do ngã, va đập với các vật cùn hoặc vết đâm vào mắt. Các chấn thương ở mắt có thể nhẹ, nhưng một số bị nặng và có nguy cơ mù lòa.

Các vết thương nhẹ ở mắt thường chỉ gây đau, đỏ và chảy nước mắt. Tình trạng này thường tự biến mất.

Sẽ khác nếu chấn thương mắt đủ nghiêm trọng. Tình trạng này có thể dẫn đến hiện tượng thừa máu hoặc chảy máu trong giác mạc của mắt, làm rách thủy tinh thể của mắt và làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Tình trạng này cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức vì có thể gây mù mắt.

5. Viêm

Một trong những nguyên nhân gây đau mắt cũng khá phổ biến là do mắt bị viêm. Nguyên nhân của chứng đau mắt này có thể gây ra viêm ở các bộ phận khác nhau của mắt, chẳng hạn như củng mạc hoặc lòng trắng của mắt, kết mạc hoặc bên trong của mí mắt, đến giác mạc của mắt.

Một số ví dụ về các bệnh về mắt do viêm là viêm màng bồ đào, viêm kết mạc, viêm củng mạc, viêm tầng sinh môn và viêm giác mạc. Viêm mắt có thể khiến mắt đau hoặc ngứa, sưng, chảy nước mắt, đỏ và nhìn mờ.

6. Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp có thể xảy ra khi dòng chảy của chất lỏng trong mắt bị tắc nghẽn. Áp lực cao lên nhãn cầu cuối cùng sẽ gây tổn thương dây thần kinh thị giác và võng mạc. Tình trạng này có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp.

Những người bị bệnh tăng nhãn áp có thể gặp các triệu chứng đau mắt dữ dội, đỏ mắt, đau đầu và mờ mắt. Loại đau mắt này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi.

7. Lão hóa

Lão hóa có thể khiến các chức năng khác nhau của các cơ quan trong cơ thể bị suy giảm, bao gồm cả mắt. Nguyên nhân đau mắt do yếu tố tuổi tác thường dẫn đến rối loạn thị lực, chẳng hạn như đục thủy tinh thể, lão thị và thoái hóa điểm vàng.

Viễn thị là tình trạng mắt bị mất tập trung khi nhìn chằm chằm vào một vật cụ thể. Những người bị lão thị thường phải đeo kính để nhìn rõ.

Trong khi đó, thoái hóa điểm vàng là căn bệnh xảy ra khi chức năng của võng mạc mắt bị suy giảm khiến người mắc phải khó nhìn rõ.

Một số bước điều trị đau mắt

Một số cơn đau mắt có thể tự khỏi, nhưng cũng có những cơn đau mắt cần được bác sĩ điều trị. Bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu bạn bị đau mắt dữ dội, đau mắt chưa lành hoặc bị suy giảm thị lực.

Để điều trị các triệu chứng đau mắt, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị theo nguyên nhân gây đau mắt.

Ví dụ: nếu cơn đau mắt của bạn là do nhiễm vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ có chứa kháng sinh. Nếu cơn đau mắt mà bạn đang gặp phải là do bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc khuyên bạn nên phẫu thuật mắt.

Ngoài việc điều trị y tế từ bác sĩ, bạn cũng có thể làm giảm các cơn đau mắt bằng những cách sau:

  • Hãy nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động trước máy tính hoặc khi xem truyền hình.
  • Sử dụng kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn bay vào mắt.
  • Chườm lạnh để giảm các triệu chứng đỏ và ngứa mắt do kích ứng hoặc dị ứng, đồng thời để giảm sưng mắt do va chạm, bạn có thể chườm ấm.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm kích ứng hoặc khô mắt. Một trong những loại thuốc nhỏ mắt có thể được sử dụng là nước mắt nhân tạo.

Ngoài ra, hãy tạo thói quen không chạm hoặc dụi mắt quá thường xuyên vì nó có thể khiến mắt bạn đau hơn.

Vì các nguyên nhân gây đau mắt có thể khác nhau, cách điều trị không giống nhau. Do đó, khi bị đau mắt, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để xác định nguyên nhân đau mắt mà mình đang gặp phải và có hướng điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mắt đỏ, bệnh mắt