Nguyên nhân Điếc dẫn điện và Cách khắc phục Chúng

Điếc dẫn truyền là tình trạng khi âm thanh không thể đi vào tai trong > sự hiện diện của các vấn đề ở các bộ phận của tai . Tình trạng mất thính lực này có thể do một số nguyên nhân, từ tắc ráy tai, nhiễm trùng đến khối u trong tai.

Quá trình nghe bắt đầu bằng việc ống tai bắt sóng âm thanh và làm cho các xương thính giác ở tai giữa rung lên. Sau đó, các rung động sẽ kích thích các tế bào thần kinh ở tai trong truyền chúng đến não.

 Nguyên nhân của Điếc dẫn điện và Cách khắc phục Nó-dsuckhoe

Quá trình truyền âm thanh từ tai đến các dây thần kinh để nó có thể được não xử lý chính là quá trình làm cho tai có thể nghe được. Nếu tai bị tổn thương hoặc rối loạn thì sẽ bị mất thính lực. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là điếc dẫn truyền.

Nguyên nhân gây điếc do dẫn điện

Điếc dẫn truyền là một loại điếc xảy ra do sự rối loạn của xương thính giác hoặc mô liên kết trong tai. Ngoài ra, chứng điếc này cũng có thể do rối loạn dây thần kinh tai hoặc não (điếc thần kinh giác quan).

Người điếc dẫn truyền sẽ gặp khó khăn khi nghe những âm thanh nhẹ nhàng. Trong khi đó, một giọng nói to hơn có thể được nghe thấy nhẹ nhàng. Tình trạng mất thính lực này thường xảy ra nhất ở trẻ em bị nhiễm trùng tai tái phát hoặc thường xuyên nhét vật lạ vào ống tai.

Sự xuất hiện của bệnh điếc dẫn truyền có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm:

 • Có dịch trong tai giữa khi bạn bị cảm lạnh hoặc dị ứng
 • Nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa) hoặc nhiễm trùng ống tai (viêm tai giữa)
 • Nhiễm trùng ống vòi trứng nối giữa tai giữa và mũi
 • Các khối u chặn tai giữa và tai ngoài
 • Ráy tai làm tắc nghẽn ống tai
 • Tai biến dạng do dị tật bẩm sinh, chấn thương hoặc phẫu thuật trên tai
 • Xơ cứng tai

Điều trị Điếc bằng Dẫn điện

Việc điều trị điếc dẫn truyền sẽ được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh điếc của bệnh nhân. Một số phương pháp phổ biến được các bác sĩ sử dụng để điều trị chứng điếc dẫn truyền là:

1. Làm sạch bụi bẩn tai

Có một số phương pháp để làm sạch ráy tai. Một trong số đó là cách rửa tai bằng cách xịt nước muối vô trùng (nước muối sinh lý) hoặc dầu khoáng vào tai để làm loãng ráy tai. Phương pháp này chỉ có bác sĩ tai mũi họng mới có thể thực hiện được.

Nếu bạn muốn tự vệ sinh tai tại nhà, hãy tìm hiểu thêm hoặc hỏi bác sĩ về cách vệ sinh tai an toàn.

2. Điều trị nhiễm trùng tai

Nếu bị nhiễm trùng ở tai ngoài, tai giữa hoặc tai trong, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh dưới dạng thuốc nhỏ tai hoặc thuốc uống.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật cũng có thể cần thiết nếu có chấn thương hoặc tích tụ mủ trong tai giữa khiến màng nhĩ bị viêm và sưng tấy. Phẫu thuật này có thể được thực hiện để giúp loại bỏ mủ trong khoang tai và ngăn màng nhĩ bị vỡ.

3. Cài đặt máy trợ thính

Việc sử dụng máy trợ thính được đặt sau tai hoặc trong ống tai. Những thiết bị trợ thính này hoạt động bằng cách chuyển đổi rung động âm thanh thành xung điện để thần kinh thính giác tiếp nhận.

Với máy trợ thính, người điếc dẫn điện sẽ dễ dàng nghe thấy một số âm thanh mà trước đây khó nghe hơn.

4. Vị trí cấy ghép ốc tai điện tử

Thủ thuật đặt ốc tai điện tử được ưu tiên ở bệnh nhân điếc thần kinh cảm giác. Tuy nhiên, phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử cũng có thể được thực hiện trên những bệnh nhân bị điếc dẫn truyền nặng hoặc không được hỗ trợ bởi máy trợ thính.

Thao tác này nhằm mục đích lắp đặt một thiết bị trợ giúp vào tai trong để dây thần kinh tai có thể thu được âm thanh từ bên ngoài. Với điều này, hy vọng rằng quá trình điều trần có thể được giúp đỡ.

Cách Ngăn ngừa Suy giảm thính lực

Để giảm nguy cơ bị điếc dẫn truyền hoặc các chứng mất thính giác khác, bạn có thể làm như sau:

 • Tránh nghe tivi, radio hoặc nhạc ở âm lượng quá lớn.
 • Sử dụng thiết bị bảo vệ tai, chẳng hạn như bịt tai hoặc nút bịt tai , để giảm thiểu tiếng ồn quá lớn.
 • Tránh đưa ngón tay hoặc đồ vật, chẳng hạn như bông ngoáy tai , bông, vải và khăn giấy vào tai.
 • Kiểm tra thính lực của bạn thường xuyên ít nhất mỗi năm một lần, đặc biệt nếu bạn là nhạc sĩ hoặc làm việc trong môi trường ồn ào.

Vì chức năng nghe rất quan trọng, hãy giữ cho tai và các cơ quan thính giác của bạn luôn khỏe mạnh để ngăn ngừa điếc dẫn truyền hoặc các chứng khiếm thính khác.

Nếu bạn cảm thấy khả năng nghe kém đột ngột hoặc nặng hơn mỗi ngày, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khiếm thính, alo-article-10