Nguyên nhân đường đen trên móng tay và cách điều trị chúng

Sự xuất hiện của các đường đen trên móng chân hoặc bàn tay có thể khiến người mắc phải lo lắng. Mặc dù nói chung là vô hại, sự xuất hiện của các đường đen trên móng tay cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng cần được bác sĩ điều trị.

Về mặt y học, các đường đen trên móng tay xuất hiện theo chiều dọc còn được gọi là melanonychia hoặc melanonychia dọc. Tình trạng này có thể xảy ra trên một móng hoặc nhiều móng.

 Nguyên nhân gây ra đường đen trên móng tay và cách điều trị vết đen trên móng tay

Nói chung, melanonychia được chia thành hai loại, đó là:

  • Kích hoạt tế bào hắc tố , là một đường đen trên móng tay do tăng sản xuất sắc tố melanin trong móng tay
  • Tăng sản tế bào hắc tố , là một đường màu đen trên móng tay do sự gia tăng số lượng tế bào sắc tố trong móng tay

Các nguyên nhân khác nhau gây ra các đường đen trên móng tay

Hầu hết các trường hợp xuất hiện các đường đen trên móng tay là do sự gia tăng sản xuất melanin trong móng tay. Điều này có thể do các yếu tố sau gây ra:

1. Chấn thương

Chấn thương là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các đường đen trên móng tay. Điều này có thể được kích hoạt bởi nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như thói quen cắn móng tay, kẹp móng tay hoặc ép móng tay. Khi những tình trạng này xảy ra, hắc tố melanin sẽ tích tụ trong tế bào móng làm cho màu móng chuyển sang đen hoặc nâu.

2. Nhiễm trùng

Sự xuất hiện của các đường đen trên móng tay của bạn cũng có thể liên quan đến bệnh nhiễm trùng nấm, vi khuẩn hoặc vi rút mà bạn đang gặp phải. Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây ra các đường đen trên móng tay là nấm veruka dưới lưỡi hoặc mụn cóc dưới móng tay, nấm móng hoặc nấm móng và nấm móng mãn tính.

3. Rối loạn tự miễn dịch

Sự hiện diện của các bất thường trong hệ thống miễn dịch cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của các đường đen trên móng tay. Điều này thường xảy ra khi bạn bị bệnh vẩy nến ở móng tay, bệnh Addison hoặc bệnh phù thũng.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất gây ra các đường đen trên móng tay. Không chỉ vậy, các đường đen trên móng tay còn có thể xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng, chẳng hạn như thuốc điều trị HIV / AIDS hoặc sốt rét.

5. Một số điều kiện y tế

Sự xuất hiện của các đường đen trên móng tay của bạn cũng có thể xảy ra nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như cường giáp, hội chứng Cushing, rối loạn chức năng hormone tăng trưởng, lupus, HIV và một số rối loạn di truyền bao gồm bệnh amyloidosis di truyền, hội chứng Laugier-Hunziker và hội chứng. Touraine.

Trong một số trường hợp, sự xuất hiện của các đường đen trên móng tay cũng có thể là dấu hiệu của khối u ác tính dưới da. Loại ung thư này thường chỉ ảnh hưởng đến một ngón tay hoặc ngón chân và được đánh dấu bằng một đường màu đen trên móng tay

Cách xử lý Đường đen trên móng tay

Điều trị các đường đen trên móng tay khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Miễn là đường móng tay không bị ung thư, tình trạng này có thể không cần điều trị.

Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu các đường đen trên móng tay là do nhiễm vi khuẩn hoặc thuốc kháng nấm nếu các đường đen trên móng tay là do nhiễm nấm.

Trong thời gian chờ đợi, nếu các đường đen trên móng tay là do tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ có thể đổi thuốc hoặc yêu cầu bạn ngừng sử dụng một thời gian.

Nếu đường đen trên móng tay là do u ác tính ở móng tay, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để ngăn chặn sự phát triển của mô bất thường. Các đường đen trên móng tay có thể do nhiều nguyên nhân. Nếu bạn gặp các đường đen trên móng tay, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được thăm khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe,